xs
xsm
sm
md
lg

กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ แชร์เรื่องสุขภาพ จุดเปลี่ยนการใช้ชีวิตคือลูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชินซึเกะ ยุอาสะ และธนัญ สันตโยดม ประธานกรรมการบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ผลิตภัณฑ์ ONCE PRO ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และผู้ที่ต้องการดูและรักษาสุขภาพ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีนวัตกรรมไทย พร้อมเชิญ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกุล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านภูมิแพ้ รพ.ธรมศาสตร์ ร่วมงานเผยหลัก 4 E มาตรการป้องกันโรคด้วยไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ณ ห้องบอลรูม โรงแรมเซนต์ รีจิส

พร้อมทั้งครอบครัวของ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือ “กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่” มาเล่าประสบการณ์จริง เผชิญโรคเบาหวานมาหลายปี เคยมีค่าดัชนีน้ำตาลพุ่งสูงถึง 700 มีอาการ มึน วูบ หมอสั่งคุมอาหาร แต่ก็ไม่เชื่อฟัง คิดว่าถ้าควบคุมอาหารจะไม่มีความสุข ยอมตายดีกว่า กระทั่งวันหนึ่งเห็นภรรยาตั้งท้องก็เป็นจุดเปลี่ยน
ชินซึเกะ ยุอาสะ
ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกุล รองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านภูมิแพ้ รพ.ธรรมศาสตร์ เผยเคล็ดลับของการมีชีวิตยืนยาว สุขภาพดีว่า “เริ่มที่ตัวเองค่ะ ปรับความคิดในหัว บอกตัวเองว่า เพราะเรามีแค่ชีวิตเดียว เราจึงต้องดูแลอย่างเต็มที่ และทำทุกวันให้มีความสุข ส่วนตัวมีสูตร สมการ 4E (ชอบตั้งสูตร เพราะเป็นแพทย์, อาจารย์สอนนักศึกษาแพทย์, ผู้บริหาร ฯลฯ) บอกกับตัวเองว่า แก่ไป ไม่ใช้ยาเยอะ ทีนี้จะทำอย่างไรให้เราแก่ไปแล้วไม่ต้องใช้ยา เรามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เป็นตัวช่วยเราในอนาคตได้มั้ย เกิดเป็นหลัก 4E

เริ่มจาก ตนเองในชีวิตประจำวัน Exercise ออกกำลังกาย ทำให้เป็นไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้ได้ เช่นตั้งเป้าหมาย อาทิตย์หนึ่งชั้นจะวิ่งจะเดินกี่รอบ, Eating แต่ก่อนยึดง่าย สะดวก เอาไว แต่ต้องดูคุณภาพและสารอาหารที่ได้รับด้วย เอาให้ครบห้าหมู่ อย่าอดอาหารเด็ดขาด, Environment สภาพแวดล้อม ทุกอย่างที่แวดล้อมตัวคุณต้องทำให้คุณรู้สึกสดชื่นในแต่ละวัน ดังนั้น เข้าหาสิ่งที่บวก คนคิดบวก คิดดี, Emotion ข้อนี้สำคัญมาก ทุกคนลืมสำรวจสภาพจิตใจ สิ่งนี้เกิดจากภายใน คนทั่วไปจะมองอะไรที่ทำให้เรามีความสุข ไปไขว่คว้าสิ่งนั้น นี่คือจากภายนอกไป อยู่กับตัวเองแล้วสังเกตว่าอะไรที่ทำให้เรามีความสุขจริงๆ กันแน่ หาให้เจอ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน เมื่อยึดหลักนี้แล้ว ลงมือทำ ทีนี้ทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมาย ตอนเริ่มตั้งเป้าเล็กก่อนค่ะแล้วค่อยขยับ พอเหนื่อยอย่าท้อนะคะ ให้คิดว่าเรากำลังลงทุนกับชีวิตของเราเอง จะหยุดได้อย่างไร” อาจารย์หมอคอนเฟิร์มสูตรนี้ เพราะใช้กับตัวเองจริงๆ มา 20 ปีแล้ว ทุกวันนี้น้ำหนักยังเท่าเดิมอยู่เลย
ธนัญ สันตโยดม และซินซึเกะ ยุอาสะ
ภายในงานได้เห็นภาพน่ารักๆ ของครอบครัวนักแร๊ปคนดัง “กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่” ภรรยาและ “น้องชูใจ” ขึ้นเผยประสบการณ์ตรงว่า “แต่ก่อนไม่ค่อยดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง อยากกินอะไรก็กิน ตามใจปาก ขาดการออกกำลังกาย ไม่ได้สนใจอะไรมาก คิดว่าชีวิตเดียว ใช้ให้คุ้ม จากไปก็ไม่เป็นอะไร ไม่ได้เดือดร้อนใคร แต่ถ้าหิวหรืออยากแล้วไม่ทาน เดือดร้อนตัวเองแน่ ผลก็เลยอย่างที่เห็น อ้วน แล้วก็ค่าน้ำตาลในเลือดสูง เป็นเบาหวานไปตลอด เป็นอุปสรรคมากเพราะเรื้อรัง ต้องคุมด้วยการทานยา ทานไปตลอดก็คงไม่ดี ทีแรกเลยก็ไม่ได้สนใจจะดูแลตัวเองให้ดีขึ้นมากนัก กระทั่งเห็นคนนี้แหละครับ จุดเปลี่ยนของผม “น้องชูใจ”

การมีครอบครัวและลูกสาวน่ารัก ทำให้ผมไม่ยอมจากเขาไปง่ายๆ แล้วก็เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง ไม่อยากให้คนกว่าจะคิดได้ก็เกือบสายไปแล้ว เหมือนผม สื่อสารผ่านเพลง ฟังง่าย กินใจ น่าจะตรงกับคอนเซ็ปต์ชีวิตหลายๆ คน ที่ไม่อยากจากคนที่รักไปง่ายๆ เชื่อผมเถอะ ถ้าคุณรักใครสักคนมันจะเปลี่ยนโลกไปตลอดกาล ถ้าคุณต้องมีชีวิตอยู่เพื่อใครสักคน อย่าให้โรคภัยเป็นอุปสรรคครับ!
ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกุล
วัฒนาชัย อิสระเสนารักษ์ ผู้บริหาร
ครอบครัวกอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ร่วมพูดคุยบนเวที

กำลังโหลดความคิดเห็น...