xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบันทึกการเดินทางครั้งใหม่กับ “วิกรม กรมดิษฐ์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>อีกหนึ่ง “นักเขียน” ที่ไม่ว่าจะมีผลงานออกมาเมื่อใด ก็สร้างความตื่นตัวให้กับวงการหนังสืออยู่เสมอ... “วิกรม กรมดิษฐ์” นักธุรกิจระดับตำนานและนักเขียนผู้สร้างปรากฏการณ์แห่งวงการหนังสือด้วยสถิติยอดขาย 2 ล้านเล่มใน 3 เดือน แนะนำผลงานล่าสุด "ชีวิตใหม่ 2” ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวการเดินทางกว่า 45,000 กิโลเมตร สู่ไซบีเรีย กับคาราวานเอเชีย 2012 - 2013 ซึ่งแฝงไปด้วยแง่คิด มุมมองที่น่าสนใจ ตลอดจนแรงบันดาลใจอันเต็มเปี่ยมให้ผู้อ่านลุกขึ้นสู้กับอุปสรรคต่างๆ ล่าสุดเปิดเวทีเสวนา “ฝ่าวิกฤติสู่ชีวิตใหม่” โดยมีกูรูการตลาดฝีปากกล้า “ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย” ร่วมเสวนาด้วย อีกทั้งยังได้รับเกียรติจาก ประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเซเลบนักอ่านและนักท่องเที่ยวตัวยง “กิติวิชญา วัชโรทัย” “ศรัญย์ภัค เพ็ญชาติ” และ “วสุ แสงสิงแก้ว” ตบเท้าเข้าร่วมงานเสวนา “ฝ่าวิกฤติสู่ชีวิตใหม่ กับ วิกรม กรมดิษฐ์” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

การเสวนาฯ ครั้งนี้ “วิกรม กรมดิษฐ์” เปิดเผยถึงการเดินทางกว่า 45,000 กิโลเมตร สู่ไซบีเรีย ที่ถ่ายทอดเป็นหนังสือ “ชีวิตใหม่ 2” พร้อมให้แนวคิดที่น่าสนใจในการเดินทางท่องเที่ยว ว่า “การเดินทางท่องเที่ยวเป็นอีกหนึ่งความฝันที่ผมอยากทำและอยากเดินทางไปเรื่อยๆ ผมไม่ได้ต้องการท่องเที่ยวเพื่อหาความสุข แต่ท่องเที่ยวเพื่อศึกษาวิถีชีวิต วัฒนธรรม อารยธรรมของแต่ละที่ ซึ่งมีเสน่ห์และให้แง่คิดที่แตกต่างกัน เรื่องราวการเดินทางในหนังสือเล่มนี้เป็นการเดินทางที่น้อยคนนักจะได้ไปสัมผัส เพราะเป็นเส้นทางที่ยากจะเข้าถึง และเป็นสถานที่ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าชีวิตนี้จะเดินทางไปเที่ยวในที่เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ไซบีเรีย มองโกเลีย คาซัคสถาน เสฉวน ยูนาน พม่า ซึ่งผมนำมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือใน “ชีวิตใหม่ 2” เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสและเรียนรู้ความแตกต่างหลากหลายทั้งสัญชาติ วัฒนธรรม ประเพณี เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ตลอดจน วิถีชีวิต ฯลฯ นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุด ผมอยากให้คนรุ่นใหม่ลองปรับแนวคิดในการท่องเที่ยว ว่าไม่ใช่เป็นเพียงแค่การพักผ่อน ชอปปิ้ง ถ่ายรูปเท่านั้น แต่ควรศึกษาถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมในที่ที่เราไปเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้กำลังจะเริ่มเป็นประชาคมอาเซียน เราต้องมองแล้วว่าเราเตรียมพร้อมแล้วหรือยัง ผู้คนในประเทศอื่นเขามีความพร้อม พวกเขาทำความรู้จักประเทศเพื่อนบ้าน มีการฝึกภาษาเพื่อการสื่อสาร แล้วเราหละพร้อมหรือยัง ได้เวลาแล้วที่พวกเราจะต้องเปิดใจศึกษาประเทศเพื่อนบ้านในทุกแง่มุมเพื่อเข้าใจและพร้อมที่จะเดินไปข้างหน้าครับ อย่าลืมนะครับ เดินทางท่องเที่ยวครั้งต่อไป เปิดหูเปิดตาเปิดใจเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่หลากหลาย แล้วผมมั่นใจว่าคุณจะได้อะไรจากการท่องเที่ยวที่ไม่สามารถหาซื้อได้ด้วยเงินครับ”

ด้านเซเลบริตี้นักอ่านและนักท่องเที่ยวตัวยง ร่วมแชร์ความประทับใจในหนังสือ “ชีวิตใหม่ 2”และเสวนาฯ ในครั้งนี้เริ่มต้นที่ “จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว” เปิดเผยว่า “ผมติดตามผลงานหนังสือของคุณวิกรม มาตั้งแต่เล่มแรก ทั้งยังติดตามบทสัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างๆมาโดยตลอดครับ ผมชื่นชมคุณวิกรมมากๆ ครับ คุณวิกรมมีชีวิตที่น่าสนใจและน่าเรียนรู้เป็นแบบอย่าง ผ่านทั้งจุดที่แย่ที่สุด จนถึงจุดสูงสุด และปัจจุบันนี้ดำเนินชีวิตด้วยความเรียบง่าย อีกทั้งยังไม่ทิ้งความฝันในการท่องเที่ยวตามแนวทางของตัวเอง ที่สำคัญที่สุดยังนำเรื่องราวการเดินทางที่เต็มไปด้วยแนวคิดที่น่าสนใจมานำเสนอให้ผู้อ่านด้วยคอนเซ็ปต์หนังสือดี ราคาถูก ซึ่งทุกคนสามารถซื้อหาอ่านได้ และยังเป็นการเขียนที่เข้าใจง่ายทั้งจากภาษาเขียนและรูปภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราว ผมเชื่อว่าไม่ว่าใครได้ลองอ่าน “ชีวิตใหม่ 2” จะเหมือนได้เดินทางท่องเที่ยวไปกับคุณวิกรมผ่านตัวหนังสือครับ”

ในส่วนของ “มะปราง - กิติวิชญา วัชโรทัย” กล่าวถึงการเสวนาฯครั้งนี้ว่า “วันนี้มะปรางรู้สึกพิเศษมากๆค่ะ คุณวิกรมทำให้มะปรางเห็นแง่มุมอีกมุมหนึ่งของการท่องเที่ยวและการศึกษาอารยธรรมผ่านการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราเดินทางไปในที่ที่คนไม่ได้ไปกันบ่อยนักแล้วเราได้สัมผัสประเทศนั้นๆอย่างลึกซึ้ง เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมของแต่ละที่อย่างถ่องแท้ถึงจะเรียกว่าเราไปถึงประเทศนั้นๆจริงๆ ค่ะ แต่หากใครที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปในหลากหลายที่ การเดินทางท่องเที่ยวผ่านตัวหนังสือของคุณวิกรม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆนะคะ มะปรางอ่านแล้วชอบมากเลยค่ะ อ่านง่าย เข้าใจง่าย แต่ได้แง่คิดและความรู้นะคะ”

ปิดท้ายด้วยสาวน้อย “อ้อมแอ้ม - ศรัญย์ภัค เพ็ญชาติ” กล่าวถึงมุมมองการท่องเที่ยวที่ได้รับจากการเสวนาในครั้งนี้ว่า “เสวนาฯในวันนี้ จุดประกายและให้มุมมองการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่อ้อมแอ้มไม่เคยสัมผัสอย่างลึกซึ้ง นี่ก็ตั้งใจว่าอยากจะเดินทางท่องเที่ยวแล้วตั้งใจศึกษาวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นดูบ้างค่ะ”


นอกจากนี้ ภายในงานเสวนาฯ ยังมีพิธีมอบหนังสือ “ชีวิตใหม่ 2” ให้แก่ กรมราชทัณฑ์, สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย, สมาคมคนพิการ และสํานักงานพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป ทั้งยังมีการเชิญชวนให้ร่วมโครงการประกวดข้อเขียนความประทับใจ ในรูปแบบ ร้อยแก้ว ร้อยกรอง จากหนังสือชีวิตใหม่ 2 ซึ่งแบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การประกวดประเภทนักโทษชาย-หญิง ชิงเงินรางวัลสูงสุด 30,000 บาท และ การประกวดประเภทนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 183,000 บาท หรือมีส่วนร่วมในอีกหนึ่งกิจกรรมง่ายๆ เพียงแสดงความคิดเห็นผ่านใบแสดงความคิดเห็นในหนังสือชีวิตใหม่ 2 เพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดี 10 ท่านที่จะได้ร่วมรับประทานอาหารสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ “วิกรม กรมดิษฐ์” ที่ “อมตะ แคสเซิล” และค้นหาเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้ร่วมเดินทาง 7 วัน 7 คืนไปกับคาราวานในครั้งต่อไป :: Text by FLASH
กำลังโหลดความคิดเห็น...