xs
sm
md
lg

บันทึกสมรภูมิรบนอกสภา ของ “เข็ม-ธีราภา พร้อมพันธุ์”

เผยแพร่:

ภาพสาวหน้าใสสะพายกล้อง ทั้งวิ่งทั้งเดินตามเก็บภาพ “ลุงกำนัน” และแกนนำ กปปส. ที่ออกเดินตามถนนสายต่างๆ เพื่อเชิญชวนผู้คนให้ออกมาใช้สิทธิ์พลเมืองของประชาชน ของ เข็ม-ธีราภา พร้อมพันธุ์ นอกจากจะเป็นจุดสนใจของสื่อทุกแขนงแล้ว ความน่ารักบวกกับท่วงท่าของเธอ ยังสะดุดใจผู้คนมากมาย ในวันที่ว่างเว้นภารกิจการเป็นช่างภาพจำเป็น จึงต้องดึงเธอมาพูดคุยเพื่อทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้น

ช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากภารกิจ เข็ม-ธีราภา ลูกสาวคนเล็กของ ศรีสกุล พร้อมพันธุ์ กับ พรเทพ เตชะไพบูลย์ และเป็นลูกบุญธรรมคนเล็กของลุงกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ หลบมุมมาเล่าเรื่องราวที่ทำให้เธอต้องยุติบทบาทวิศวกรสาว ออกมาเป็นนักสู้ข้างถนนเคียงคู่ครอบครัว และเพื่อนร่วมอุดมการณ์ให้เราฟังอย่างเป็นกันเองว่า หลังจบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมเคมี จากอิมพิเรียล คอลเลจ ประเทศอังกฤษแล้ว ก็บินกลับบ้าน โดยเริ่มสั่งสมประสบการณ์การทำงานที่บริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่ง ก่อนจะย้ายมาเป็นวิศกรเคมี ที่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

ในยามที่เหตุการณ์บ้านเมืองเป็นปกติ เข็มหมดเวลาไปกับการเล่นกล้องและถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก เพราะภาพทุกใบมีคุณค่า บันทึกเรื่องราวในช่วงเวลานั้นๆ ได้เป็นอย่างดี จริงๆ แล้วเข็มก็เหมือนคนที่ชอบถ่ายภาพธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้เก่ง ไม่ได้เรียนมาโดยตรง รู้แค่ว่าชอบมาตั้งแต่เด็ก มีโอกาสก็จะหัดถ่ายภาพกับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่ชำนาญ จนวันที่การเมืองเริ่มไม่ปกติ คุณลุงบอกพวกเราว่า จะออกมาสู้นอกสภา ทุกคนในครอบครัวก็เห็นด้วย แล้วก็พร้อมใจออกมาช่วยกัน พี่แทน เทือกสุบรรณ รู้ว่าเข็มถนัดเรื่องนี้ ก็บอกให้เข็มช่วยเก็บภาพ กปปส. อัปลงเฟสบุ๊ก ตรงนี้เป็นโอกาสดีสำหรับเข็ม ที่ได้ทำในสิ่งที่เข็มชอบและได้เป็นส่วนหนึ่งในทีม

เมื่อได้รับมอบหมายงาน “เข็ม” ปฏิบัติหน้าที่ช่างภาพจำเป็น ให้กับครอบครัว และ กปปส. อย่างแข็งขัน จากเวที “สามเสน” ถึง “ราชดำเนิน” กำนันในฐานะแม่ทัพ ได้ปรับกลยุทธ์ต่อสู้อำนาจรัฐทุกรูปแบบ รวมถึงการเดินเท้าชักชวนผู้คนมาร่วมชุมนุม และทุกครั้ง เข็มก็มีโอกาสได้ติดตามคุณลุงและพี่ชาย ไปด้วยทุกหนแห่ง โดยมีกล้องคู่กายสะพายติดไปด้วยทุกครั้ง

“ทุกวันที่ได้เดิน เราได้เห็นรอยยิ้มและแววตาของคุณลุง รวมถึงพี่ๆ น้องๆ ร่วมอุดมการณ์ ทั้งที่มาเดินกับเรา รวมถึงที่ยืนให้กำลังใจตลอด 2 ข้างทางแล้วประทับใจ ไม่คิดว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดนี้ เข็มก็กดชัตเตอร์แบบไม่ยั้งเลยค่ะ (หัวเราะ) เพราะเราต้องใช้ภาพทำข่าวสารผ่านเฟสบุ๊ก ให้คนที่ไม่ได้ไปเห็นอย่างต่อเนื่อง อีกอย่างคือ อยากเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ให้แม่ให้ลุงได้ดูว่า ทุกคนดีกับพวกเรา” เข็มเล่าถึงการบันทึก “ประวัติศาสตร์ชีวิตผู้ชายที่ชื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ” เลขาธิการ กปปส. และเหล่าแกนนำผ่านเลนส์กล้องคู่ใจด้วยรอยยิ้มที่สดใส

หลังลุงกำนันออกมาเดินชักชวนให้ออกมาชุมนุม การต่อสู้บนท้องถนนเริ่มทวีความเข้มข้นมากขึ้น จนถึงวันที่ดีเอสไอ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) สั่ง “อายัดบัญชีธนาคาร” แกนนำ กปปส. ทั้ง 18 คน รวมทั้งอายัดบัญชี “ครัวราชดำเนิน”“ตอนถูกอายัดบัญชี พวกเราไม่มีเงินเลย แล้วเข็มรู้ว่าลุงเป็นคนที่รักเพื่อน รักพวกพ้องมาก ใครไม่เคยอยู่ใกล้ชิดหรือไม่ได้พูดคุย จะนึกว่าลุงเป็นคนดุ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เวลาจะทำงานอะไร ทุกอย่างต้องดีหมด เหตุผลคือลุงอยากให้คนที่มา ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และต้องมีความสุขทุกคน อย่างม็อบนี่ก็เหมือนกัน ลุงพูดเลย อาหารต้องดี-ดนตรีไพเราะ แต่พอไม่มีเงิน คนรู้ก็บริจาคเข้ามาช่วย มีทั้งแบงก์พัน แบงก์ร้อย แบงก์ยี่สิบ เด็กๆ ก็มีค่ะ ยื่นเหรียญส่งให้ บางคนเอามาให้ทั้งกระปุก เข็มมองลุง เข็มเลยรู้ว่าไม่อยากรับเงินที่เด็กอุตส่าห์เก็บ แต่แววตาเขามุ่งมั่น ตอนนั้นรู้สึกว่าหลายคนเขายังช่วย แล้วเราจะอยู่เฉยเหรอ พอดีใกล้สิ้นปี ก็คิดว่า เอาภาพที่เข็มถ่ายมาทำปฎิทินปี 2557 ขาย น่าจะเหมาะ เพราะคนที่ซื้อไปจะได้ใช้งานและเก็บเป็นที่ระลึก”

ภาพถ่ายหลายพันภาพ ที่เข็มเป็นคนกดชัตเตอร์ ถูกนำมาทำเป็นปฏิทินในชื่อว่า “สมรภูมิรบนอกสภา” ซึ่งเธอเล่าถึงเบื้องหลังการทำงานชิ้นนี้ว่า เราใช้เวลาทำแค่ 2-3 วันเท่านั้น โชคดีที่เข็มได้พี่และเพื่อนมาช่วยคัดภาพ ทำอาร์ตเวิร์ก เนื้อหาของปฏิทินเป็นการลำดับเหตุการณ์เรื่องราวการต่อสู้ของ “มวลมหาประชาชน” ไล่เรียงเหตุการณ์ตั้งแต่ “เสียงนกหวีดแรก” ที่สามเสน ไปจนถึง “ปฏิบัติการปิดกรุงเทพฯ ครึ่งวัน” เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2556 “เข็มเลือกภาพที่ชอบและคิดว่าสื่อความหมาย-แสดงพลังของประชาชน เพื่อโค่นล้ม “ระบอบทักษิณ” ได้ดีที่สุด ลุงมาช่วยดูเรื่องคำบรรยายภาพ อันนี้ยอมรับว่าภูมิใจมาก (ยิ้มหวาน) ควักกระเป๋าเองเลย เอาเงินเก็บตัวเองมาจ่ายโรงพิมพ์ รายได้สมทบ “ครัวราชดำเนิน” หมดเลยค่ะ”

เข็มยังบอกอีกว่า ภาพในปฏิทินทั้ง 12 ภาพนั้น ที่ชอบมากที่สุดคือ ภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนปีที่แล้ว เพราะเป็นวันแรกที่ลุงกำนันพาประชาชนออกเดินบนถนนรอบกรุงเทพฯ เธอยังจำได้ว่า แสงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในตอนนั้นสวยมาก ประกอบกับอนุสาวรีย์สง่างาม แล้วมีประชาชนนั่งพักอยู่ตรงฐานของพานรัฐธรรมนูญ

ก่อนจากกันเราอดถามไม่ได้ว่า รู้สึกอยากเป็นนักการเมืองบ้างหรือไม่? เข็มยอมรับว่า แม้ครอบครัวเธอจะเป็นครอบครัวนักการเมือง ซึ่งเธอรับรู้เรื่องราวมาตลอดตั้งแต่เด็ก ทำให้รู้ว่าการเป็นนักการเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย การที่จะทำให้ประชาชนยอมรับและศรัทธาได้นั้น หมายถึงต้องยอมเสียสละมากๆ ที่สำคัญคือ ต้องหนักแน่น “เข็มยังไม่หนักแน่นขนาดนั้น ช่วงที่ทำงานบางทีที่มีปัญหา ก็จะปรึกษาแม่ แม่ก็แนะนำตลอด บางเรื่องที่เข็มรู้สึกแย่มากๆ ลุงถึงจะแนะนำ จงแก้เท่าที่ทำได้และแก้ให้ดีที่สุด แล้วบอกว่า เวลาเท่านั้นที่จะทำให้ปัญหาทุกอย่างดีขึ้น”

หลายครั้งที่แม้จะเหน็ดเหนื่อย หากแต่แววตาและรอยยิ้มของคนที่รู้ว่า เธอคือ เข็ม-ธีราภา พร้อมพันธุ์ ลูกบุญธรรมคนเล็กของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ทำให้สาวน้อยคนนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

iHealthy
iHealthy Hospital
กำลังโหลดความคิดเห็น...