xs
xsm
sm
md
lg

ลุยถึงถิ่น ชิมลอดช่องวัดเจษฯ เหนียว-หนึบ-นุ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ความจริงผู้เขียนเคยลิ้มลอง ลอดช่องวัดเจษฯ มาหลายครั้งแล้ว รู้สึกว่าอร่อยถูกใจมาก แต่พอถามว่า ซื้อมาจากไหน คำตอบที่ได้กลับไม่ตรงกันสักราย บางคนบอกว่าขายอยู่จตุจักร บางคนบอกว่าอยู่กรมศุลกากรก็มี แม้กระทั่งในเว็บก็ยังมีขายลอดช่องวัดเจษฯ กันเลย
จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา “เพื่อนกิน” ที่สนิทกัน ชวนไปลุยถึงต้นตอของลอดช่องวัดเจษฯ แบบออริจินอลของแท้ จนไปเจอตัวเป็นๆ เจ้าของสูตรที่พอฟังเรื่องราวแล้วจะถึงบางอ้อ
คุณจุ๋ม-พิมพ์ภริดาและคุณพล ลัทธวัฒน์มงคล สองสามีภรรยาเจ้าของลอดช่องวัดเจษฯ คุณจุ๋มเล่าว่า เจ้าของสูตรตัวจริงคือพ่อแม่ของสามี ที่แต่เดิมเข็นน้ำแข็งใสขายอยู่บริเวณหน้าจัดเจษฎาราม มหาชัย ขายมาก็นานและอร่อยจนลูกค้าเรียกขานกันว่า “ลอดช่องวัดเจษฯ” ต่อมาวางมือลง ลูกๆ ทั้ง 4 คน จึงเอาสูตรไปทำขายกัน และใช้ชื่อ “ลอดช่องวัดเจษฯ” กันทุกคน โดยของคุณจุ๋มตั้งอยู่ที่ถนนเจษฎาราม น้องชายอีกคนขายอยู่ใกล้ๆ กัน ส่วนพี่สาวไปทำขายอยู่ที่หน้าวัดกลาง ชลบุรี และพี่ชายทำขายอยู่ที่กระทุ่มแบน
คุณจุ๋มเจ้าตำรับลอดช่องวัดเจษฯ
ความจริงสูตรทำลอดช่องวัดเจษฯ ก็เหมือนกับการทำลอดช่องทั่วๆ ไป แต่ที่อร่อยจนได้ Otop ของจังหวัด เพราะความพิถีพิถันและใส่ใจในการทำ คุณจุ๋มบอกว่า ตัวลอดช่องนั้นต้องเลือกข้าวจ้าวเก่า แต่ต้องมียางนำมาโม่เป็นแป้งสด จากนั้นผสมน้ำปูนใสที่แช่น้ำทิ้งไว้หลายๆ วัน และผสมน้ำใบเตย นำไปผสมกับแป้งแล้วกวนบนเตาให้แป้งสุกแล้วค่อยกดให้เป็นตัว จะได้ตัวลอดช่องที่เหนียว นุ่ม หนึบ คุณจุ๋มบอกว่า เมื่อก่อนทุกขั้นตอนทำด้วยมือทั้งสิ้น แต่ปัจจุบันต้องใช้เครื่องขนาดใหญ่เพราะแรงคนสู้ไม่ไหวแล้ว
ส่วน “น้ำกะทิ” นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจของขนมไทยหวานเย็นถ้วยนี้ สูตรพิเศษของคุณจุ๋มนั้นบอกว่า ต้องเลือกน้ำตาลมะพร้าวของแท้ ซึ่งโชคดีที่เธอมาจากครอบครัวทำน้ำตาลมะพร้าวแถวอัมพวา จึงรู้ว่าคุณสมบัติของน้ำตาลชนิดนี้ จะให้ความหวานแบบไม่แหลม แต่แถมให้เรื่องความหอม เมื่อใส่กะทิสดลงไปพร้อมน้ำแข็งใส จึงทำให้ลอดช่องน้ำกะทิวัดเจษฯ ถ้วยนี้ ทั้งหวานหอมอร่อยชื่นใจจริงๆ
หน้านที่ขายลอดช่องอยู่ย่านวัดเจษฯ มหาชัย
ลอดช่องเจ้านี้จะเริ่มผลิตกันตั้งแต่ตี 3 และเปิดขายตั้งแต่ตี 5 ไปจนถึง10 โมงเช้าก็หมดแล้ว ที่ต้องตื่นมาทำเวลานี้นั้นคุณจุ๋มบอกว่าอยากจะให้ลูกค้าได้กินลอดช่องใหม่สดแต่เช้าทุกวัน ลูกค้าส่วนมากมารับเพื่อกระจายไปขายต่อ ใครมาสายแล้วซื้อไม่ทันก็ไปหาซื้อได้ที่ตลาดมหาชัย ราคาขายปลีก/ส่งที่หน้าร้านราคาเดียวกันหมดคือกิโลกรัมละ 80 บาท (มีน้ำกะทิจัดให้ต่างหาก) สามารถกินได้ 10 ถ้วย หรือแพคเล็กถุงละ 35 บาท ทำกินได้ 4 ถ้วย
เนื่องจากลูกค้าส่วนมากมาซื้อเพื่อไปขายต่อตามตามนัด หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ ซึ่งคุณไม่เป็นไรถือว่าแบ่งกันทำมาหากิน แต่ถ้าใครอยากกินลอดช่องวัดเจษฯฝีมือคุณจุ๋มนั้นขอให้สังเกตว่าลอดช่องเจ้านี้จะแพคปากถุงอย่างดีโดยไม่ใช้หนังยางรัด
 
ส่วนใครที่อยากกินลอดช่องวัดเจษฯ ฝีมือคุณจุ๋มถ้าอยากจะลุยไปซื้อต้องสั่งจองล่วงหน้าที่ โทร. 08-1694-8711, 806-169-6927

ชิมโดย : ปราณ ชีวิน


**หมายเหตุ **
คุณจุ๋มแนะนำว่า เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันบูดลงไปในลอดช่องและน้ำกะทิ ดังนั้นใครที่ซื้อลอดช่องวัดเจษฯไปแล้วยังไม่กินควรใส่ตู้เย็นไว้ หรือถ้าใครจะเดินทางไปซื้อถึงวัดเจษฯก็ควรเตรียมกระติกน้ำแข็งมาด้วย
เนื่องจากตัวลอดช่องทำจากแป้งเวลาที่แช่ในตู้เย็นนั้นจะแข็งกระด้าง ควรนำไปลวกน้ำร้อนให้ตัวแป้งนุ่มเสียก่อนที่จะใส่น้ำแข็งราดกะทิลงไป หรือที่ง่ายที่สุดคือเทตัวลอดช่องใส่ชาม ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วไปอุ่นในไมโครเวฟไฟปานกลางใช้เวลาไม่เกิน 15 วินาที จะได้ลอดช่องที่นุ่มเหมือนทำใหม่ ๆ
สำหรับใครที่จะนำลอดช่องวัดเจษฯไปต่างประเทศให้แช่ฟรีซไว้ตอนเดินทาง แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟตามวิธีข้างต้นก็สามารถกินลอดช่องวัดเจษฯในบรรยากาศต่างแดนได้อร่อยเหมือนกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น