xs
xsm
sm
md
lg

พรอันประเสริฐ...จากพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 
     อุบัติเหตุจากรถไฟความเร็วสูงพุ่งชนกันที่เมืองจีน, เมืองแสนสงบอย่างนอร์เวย์เกิดเหตุคนร้ายก่อวินาศกรรม, เจ้าภาพงานเลี้ยงวันเกิดในสหรัฐกราดยิงผู้ร่วมงานวันเกิดของตนเอง, หนุ่มไทยคลั่งรักคุด ยิงแฟนสาวดับก่อนยิงตัวเองตาม
 
     มิพักต้องเอ่ยถึงภัยธรรมชาติ วิบัติภัยจากสารพัดความผันแปรของสภาพอากาศ อย่างเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้คนทั้งโลกอันเนื่องมาจากพสุธาสะเทือนวายุคลั่ง โหมหิ้วพระสมุทรให้กวาดล้างหลายชีวิตบนดินแดนอาทิตย์อุทัย
 
     ...บนโลกใบกลม หลากหลายวิบัติภัยและเหตุเศร้าสะเทือนขวัญนานัปการเกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน ในแทบทุกวินาที ไม่ต่างจาก ‘โลกในใจ’
 
     มนุษย์เงินเดือนแบกความทุกข์เมื่อเงินเดือน ‘ชักหน้าไม่ถึงหลัง’ เด็กนักเรียนเคร่งเครียดกดดันกับตาราง ‘กวดวิชา’ ที่พ่อแม่ยัดเยียด
 
     โลกวัตถุนิยมเพียรส่งสินค้าไฮเทค แอพลิเคชั่นใหม่ๆ มาล่อหลอกเงินในกระเป๋า ผ่อนไอแพด ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ไหนจะปัญหาชีวิตหลากหลายรูปแบบรุมเร้าทุกโมงยามตามประสาปุถุชนคนเดินดิน เป็นต้นว่า อกหัก แฟนทิ้ง พ่อป่วย ค่าเล่าเรียนลูก และอีกสารพัดปัญหา
 
     จึงไม่แปลกที่หลายคนจะปรารถนาปัจจัยเกื้อหนุนเพื่อผ่อนภาระ บ้างอยากมีเงินเยอะๆ ไว้จับจ่ายใช้สอย อยากมีเวลาเยอะๆ เพราะตารางชีวิตแน่นขนัดไม่สามารถจัดสรรได้ อยากมีโทรศัพท์หลายๆ เครื่องไว้เจรจาติดต่อธุรกิจ บ้างอยากมีนั่น มีนู่น...เรื่อยไปไม่จบสิ้น

 
     หากแท้ที่จริง สิ่งสำคัญที่ช่วยให้มนุษย์ทุกผู้นามยืนหยัดอยู่ได้ในท่ามกลางยุคสมัยอันยุ่งเหยิงนั้น มิใช่สิ่งอื่นไกลที่ไหนเลย หากเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถค้นพบได้ที่นี่ ตอนนี้ เดี๋ยวนี้ ในจิตวิญญาณ ในดวงใจของเรานี่เอง
 
     สมกับที่พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ได้มอบ ‘พร’ อันประเสริฐแด่คนทุกคน เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้มนุษย์สามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง...ในทุกสภาวการณ์ที่ต้องพบเผชิญ

 
     “ชีวิตคืออะไร?"
 
    
     "นั่นคือใจความสำคัญแห่งการแสวงหาของอาตมา…ชีวิตคืออะไร?
    
     สำหรับคำถามดังว่านั้น ย่อมต้องเป็นหน้าที่ของมนุษย์แต่ละคนที่ต้องหา ‘คำตอบ’ พบและสัมผัสด้วยตนเอง แต่ในระหว่างหนทางของการแสวงหา การหยิบยื่น ‘เครื่องมือ’ ซึ่งสามารถช่วยคลี่คลายขวากหนามที่ขวางกั้น
คือสิ่งที่พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ยินดีมอบแด่คนทุกคน
 
    
     “ชีวิตของเรา เมื่อพบเจออุปสรรค ขอให้มีจิตใจที่ตั้งมั่น ถ้าเราสามารถทำใจได้แล้วตั้งมั่นอยู่ในความถูกต้อง สร้างกำลังใจที่ดีขึ้นมาได้ นั่นก็ถือเป็นการบำเพ็ญบารมีอย่างหนึ่ง
 
    
     “เหมือนดังเช่นการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธเจ้า เมื่อเจอปัญหาใดต้องทำจิตใจให้หนักแน่น แม้แต่ผู้คนทุกวันนี้ก็เช่นกัน บางช่วงก็อยู่ดี-กินดี สุขสบาย บางครั้งก็พบปัญหา ความแก่ ความเจ็บ ความตาย พบอุปสรรคต่างๆ ในช่วงที่มีปัญหาถ้าเราทำใจได้ ก็ถือเป็นคุณธรรมที่ดีและเป็นการสร้างบารมีแก่เราเอง
 
    
     “มนุษย์ควรรักษาจิตใจให้ดีในทุกกรณี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่มีปัญหาชีวิต หากตั้งสติ คิดดี คิดถูก เราก็สามารถพบความเจริญก้าวหน้าในชีวิตได้
 
    
     “หากขาดสติเพียงหนึ่งนาที ก็ตายจากความดีแล้ว”
 
     “หมายความว่า สติ คือสิ่งที่คอยรักษาความเป็นมนุษย์ สตินำให้จิตใจของเราพัฒนาไปเป็นอริยมรรค อริยผลสู่นิพพานได้ คนที่ไม่มีสติ คือคนที่เมื่อพบกับความทุกข์เล็กๆ น้อยๆ ก็ฟุ้งซ่าน เป็นโรคประสาทหรือทำความชั่วต่างๆ ตามสัญชาตญาณของมนุษย์และของสัตว์ แต่ถ้ามีสติเมื่อไหร่ เราก็รู้สึกตัว สามารถรักษาความดี ความถูกต้องไว้ได้ นี่คือ ‘สติ’ "

 
     “อะไรก็ตาม หากเราคิดมากก็ทุกข์มาก คิดน้อยๆ ปัญหาก็น้อย พระพุทธเจ้าสอนว่า เราต้องรู้จักมีเมตตา และรักในตนเอง เราต้องรักษาจิตใจให้มีความสุขสบายใจ
 
     “ดังพระพุทธภาษิตว่าไว้ว่า ‘ความรักใดเสมอตนเอง ไม่มี’ หมายความว่า เราต้องรักษาจิตใจ ให้สบายใจ ให้มีความสุขในทุกกรณี ในทุกสถานการณ์"

 
 
     “สำหรับเด็กๆ ยุคนี้ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้มีความอดทน มีกำลังใจในการต่อสู้ สำหรับคนเป็นพ่อแม่ก็ต้องเน้นการสร้างพื้นฐานทางจิตใจให้แก่ลูก ให้เขามีสุขภาพใจที่ดี นี่เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะไม่ว่าเรียนสูงแค่ไหน หากสุขภาพใจไม่ดีก็หาความสำเร็จในชีวิตไม่ได้
 
     “ถ้าเราเข้าใจชีวิตตามความเป็นจริงแล้ว ก็ย่อมเข้าใจว่าทุกข์ต่างๆ ที่มันเกิดขึ้นนี้ มันย่อมเกิดขึ้นตามกฎแห่งกรรม ตามธรรมชาติว่าต้องเป็นอย่างนั้น"
 
     “ถ้าเรามีความอดทนอดกลั้น ถ้าเรามีขันติ ก็เท่ากับว่าให้ 'พร' แก่ตัวเอง ชีวิตเราก็เจริญก้าวหน้า มีความสำเร็จในอนาคตได้ เมื่อพบความทุกข์ ต้องตั้งสติไว้ว่าทุกข์นี้เป็นปุ๋ยชีวิต ทุกข์นี้เป็นบันไดแห่งความก้าวหน้าของชีวิต 
    
     “เพราะฉะนั้นเมื่อมีทุกข์แล้ว จงตั้งสติให้ตั้งมั่นอยู่ในความดี ความถูกต้อง
คิดดี พูดดี ทำดี ไม่ว่ามีปัญหาอะไรก็ตาม หากทำได้อย่างนี้ ชีวิตของเราจะมีความสุข มีความหวังในอนาคตได้”

 
              ‘พรอันประเสริฐ’ สร้างได้ด้วยใจของตน
 
                                    
                                      .....
                         เรื่องโดย : นางสาวยิปซี
                    ภาพพระมิตซูโอะโดย : วารี น้อยใหญ่
*ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
กำลังโหลดความคิดเห็น