xs
xsm
sm
md
lg

Review : HUAWEI MatePad 11” PaperMatte ประทับใจจอ ใช้งานสบาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การสร้างจุดต่างของ HUAWEI ในตลาดแท็บเล็ตรุ่นพิเศษของปีนี้ถือว่าทำการบ้านมาได้น่าสนใจ ด้วยการเจาะเข้าไปยังกลุ่มผู้ใช้งานแท็บเล็ตที่ชอบจดบันทึก เน้นการอ่านข้อมูลจากหน้าจอด้วยการเพิ่มโหมดถนอมสายตามาให้ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาเวลาใช้งาน

ทำให้ HUAWEI MatePad 11” รุ่นหน้าจอ PaperMatte ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ที่สามารถใช้งานได้สบายตา เสริมด้วยความสามารถเพิ่มเติมอย่างการจดโน้ตด้วย M-Pencil รุ่นที่ 2 และเคสคีย์บอร์ดที่สามารถใช้งานได้แม้แยกออกจากตัวเครื่อง ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ในราคา 17,990 บาท

ข้อดี
หน้าจอ 11 นิ้ว 2.5K 120 Hz ที่ให้ผิวสัมผัสคล้ายกระดาษ
ใช้งานร่วมกับ M-Pencil 2 และคีย์บอร์ดที่ถอดออกได้
แบตเตอรี่ 7,250 mAh ใช้งานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง

ข้อสังเกต
ทำงานบน HarmonyOS 3.1 มีข้อจำกัดเรื่องการใช้งานแอป
การใช้หน้าจอที่เคลือบ PaperMatte ทำให้ราคาสูงกว่ารุ่นปกติ

อ่านการ์ตูน - นิยาย จด ขีด เขียน ทำได้ครบ


ด้วยการที่ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte มากับหน้าจอขนาดใหญ่ 11 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2.5K (2560x1600 พิกเซล) 275 ppi อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 120 Hz รองรับขอบเขตสีกว้างระดับ P3 ให้อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 86%

โดยความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่นนี้คือการเคลือบสารที่มาช่วยลดแสงสะท้อนของหน้าจอ ขณะเดียวกัน ให้ผิวสัมผัสในการใช้งานที่ลื่นเรียบ ทั้งการสัมผัสด้วยนิ้ว หรือแม้แต่ใช้งานร่วมกับปากกา M-Pencil ก็ตาม ซึ่งทำให้เหมาะกับทั้งการใช้แท็บเล็ตเพื่อการอ่าน หรือจดบันทึก


ในแง่ของการใช้อ่าน เมื่อมีการเคลือบสารที่ช่วยลดแสงสะท้อนมาจะช่วยให้ผู้ใช้อ่าน หรือดูคอนเทนต์ได้สบายตามากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน จะช่วยลดอาการตาล้าลงด้วย โดยเฉพาะเมื่อเปิดโหมด eBook ใช้งาน ที่สามารถเลือกให้หน้าจอจะปรับแสงให้เหมือนกับอ่านหนังสือการ์ตูนอยู่ก็ได้


ส่วนถ้านำไปใช้ในการรับชมคอนเทนต์สตรีมมิ่งต่างๆ หน้าจอที่ช่วยลดแสงสะท้อนจะทำให้การดูหนัง หรือซีรีส์ทำได้คมชัดมากขึ้น แม้อยู่ในที่แสงจ้า ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย และที่สำคัญคือโหมดลดแสงสีฟ้าที่ช่วยถนอมดวงตาด้วย


นอกจากนี้ การที่หน้าจอมีผิวสัมผัสแบบด้าน จะช่วยให้สายจดโน้ตที่ใช้การจดบันทึกลงแท็บเล็ต ร่วมกับปากกา M-Pencil รุ่นที่ 2 ให้สัมผัสที่เหมือนการจดลงบนกระดาษ ซึ่งใครที่เป็นสายขีด เขียน จะชอบฟิลลิ่งที่ได้ โดยการรับแรงกดของปากกาจะอยู่ที่ 4,096 ระดับ ทำให้ได้ลายเส้นตามแรงกดที่ต้องการ

แน่นอนว่าใครที่เป็นสายจดโน้ต HUAWEI Notes ที่ติดตั้งให้มาในเครื่องรองรับทั้งการจดบันทึกทั่วไป หรือการวาดภาพประกอบเพิ่มเติม ซึ่งในจุดนี้ HUAWEI ถือว่าเข้าใจความต้องการของผู้ใช้กลุ่มนี้มากๆ ทำให้การทำงานสะดวกขึ้นด้วย

ออกแบบให้ใช้งานในทุกสถานการณ์


กลับมาที่เรื่องของดีไซน์ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition ตัวเครื่องในภาพรวมจะเหมือนกับ MatePad 11 ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ดังนั้นในแง่ของขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 253.7 x 165.3 x 7.2 มิลลิเมตร น้ำหนัก 480 กรัม

ทำให้ถ้าถือใช้งานเฉพาะตัว MatePad น้ำหนักจะไม่ได้มากเกินไป แต่ถ้ามีการใส่เคส หรือติดคีย์บอร์ดไว้ด้วย เวลาใช้งานก็จะรู้สึกว่าค่อนข้างหนักขึ้นพอสมควร แลกมากับการที่ใช้งานได้หลายรูปแบบมากขึ้น

เพราะ HUAWEI ไม่ได้มองว่า MatePad เป็นแค่อุปกรณ์ในการเสพคอนเทนต์ หรือขีดเขียนบนหน้าจอเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานทดแทนคอมพิวเตอร์ได้ในบางจังหวะ ดังนั้นจึงออกแบบมาให้ใช้งานคู่กับคีย์บอร์ดไร้สายได้อย่างน่าสนใจ


โดยตัวคีย์บอร์ดไร้สายที่ให้มา นอกจากใช้วางติดคู่กับเคสที่สามารถปรับองศา มุมมองในการใช้งานได้แล้ว ยังสามารถแยกตัวคีย์บอร์ดออกมาจากเคส และใช้งานในระยะไกลได้ ซึ่งจะใช้การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธแทน ทำให้ไม่ต้องกังวลถึงระยะในการใช้งานแต่อย่างใด


ภายในของ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte มากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 870 RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6 บลูทูธ 5.1 หรือเชื่อมต่อผ่านสาย USB-C ที่เป็นพอร์ตแบบ USB 2.0 ก็ได้เช่นกัน

ในแง่ของประสิทธิภาพตัวเครื่อง ด้วยชิปเซ็ตระดับ Snapdragon 870 ถือว่าตอบโจทย์ทั้งการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง หรือแม้แต่การเล่นเกมบนเครื่องก็ใช้งานได้ครบถ้วนทั้งหมด เพียงแต่พื้นที่เก็บข้อมูลที่ค่อนข้างจำกัด และไม่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้ อาจจะต้องเสียบเชื่อมต่อกับ External Harddisk หรือ SSD แทนในกรณีที่ใช้งานร่วมกับไฟล์ขนาดใหญ่

ทั้งนี้ ในแง่ของความบันเทิงอย่างการดูหนัง ต้องยอมรับว่าลำโพง HUAWEI Histen 8.0 ที่ให้มาทำงานร่วมกับลำโพง 4 ตัว ทำให้ได้เสียงที่ค่อนข้างทรงพลัง หรือถ้าใช้ในการประชุมออนไลน์ HUAWEI ได้มีการนำ AI มาช่วยกรองเสียงอย่างแป้นพิมพ์ หรือเสียงรบกวนรอบข้างออกไปด้วย

ขณะที่แบตเตอรี่ที่ให้มา 7,250 mAh ที่ HUAWEI ระบุว่า สามารถใช้ในการรับชมวิดีโอความละเอียด Full HD ได้ 12 ชั่วโมง ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในแต่ละวันอยู่แล้ว ซึ่งถ้านำไปใช้งานทั่วๆ ไป สามารถชาร์จแบตทุกๆ 3-4 วัน ยังเพียงพอกับการใช้งานเลย


อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte ทำงานบน HarmonyOS 3.1 ดังนั้น ในแง่ของการติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ ผ่าน HUAWEI App Gallery ทำให้ต้องตรวจสอบกันอีกทีว่า มีแอปที่ตอบโจทย์กับการทำงานของเราหรือไม่

เพราะถ้านำมาใช้ในแง่ของการทำงานเอกสาร จดบันทึก ใช้รับชมความบันเทิงผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เข้าผ่านหน้าเว็บเบราว์เซอร์ได้ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte ตอบโจทย์ได้แน่นอน แต่ถ้าเป็นการใช้งานในแอปที่เฉพาะเจาะจง หรือมีการใช้ Google Mobile Service อาจจะต้องหาวิธีมาช่วยให้ใช้งานได้เพิ่มเติม

สรุป


ในภาพรวมของ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte ถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่มีจุดขายน่าสนใจในเรื่องของหน้าจอที่เป็นผิวด้าน ลดแสงสะท้อน ซึ่งใครที่เป็นสายจดบันทึก วาดเขียนต่างๆ ต้องชื่นชอบแน่นอน โดยราคาจำหน่ายของเครื่องนี้จะอยู่ที่ 17,990 บาท

โดยจะมีโปรต้อนรับลูกค้าใหม่ HUAWEI MatePad 11” PaperMatte รับส่วนลดพิเศษ 1,500 บาท เหลือเพียง 16,490 บาท จากราคาปกติ 17,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ถึง 17 พฤศจิกายน 2566

นอกจากนี้ เฉพาะวันที่ 11.11 รับส่วนลดเพิ่มเติมจาก
- Lazada Bonus ลด 15% สูงสุด 10,000 บาท ขั้นต่ำ 4,999 บาท (00.00-01.59 น.) หรือลด 15% สูงสุด 1,000 บาท ขั้นต่ำ 2,499 บาท

- Shopee ราคาต่ำสุดเพียง 12,412 บาท จากปกติ 17,990 บาท ราคาต่ำสุดเมื่อใช้ร่วมกับโค้ดลดจากหัวเว่ยและ Shopee

สั่งซื้อได้ที่
Lazada: https://bit.ly/3se1ttP
Shopee:https://bit.ly/45VpKCO


กำลังโหลดความคิดเห็น