xs
xsm
sm
md
lg

Review : HUAWEI WATCH FIT 2 ฟีเจอร์สมาร์ทวอทช์ครบ ใส่ใช้งานสบาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การขยับเข้ามาในตลาดสมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพของหัวเว่ย (HUAWEI) เริ่มแสดงให้เห็นถึงการนำข้อมูลไปพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ใช้งานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของนาฬิกาอัจฉริยะที่มีตัวเลือกหลากหลาย ตามรูปแบบการใช้งานของผู้บริโภค

HUAWEI WATCH FIT 2 รุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นต่อเนื่องมาจากรุ่นแรก แต่ก็มีพัฒนาการหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ ทั้งการปรับมาใช้ HarmonyOS ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 1.74 นิ้ว ตัวเครื่องน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย และที่สำคัญคือวัดข้อมูลสุขภาพที่สำคัญๆ ได้ครบทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ และค่าออกซิเจนในเลือด

รวมถึงฟีเจอร์ในการใช้งานเป็นสมาร์ทวอทช์ทั้งการแจ้งเตือนเป็นภาษาไทย สามารถใช้สนทนาแทนโทรศัพท์ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธได้ และที่สำคัญคือกันน้ำระดับ 5ATM หรือ 50 เมตร ทำให้สามารถใส่ว่ายน้ำได้อย่างสบายใจ โดยวางจำหน่ายในราคา 4,990 บาท


ข้อดี
สมาร์ทวอทช์ความสามารถครบ
หน้าจอใหญ่ 1.74 นิ้ว
กันน้ำลึก 50 เมตร


ข้อสังเกต
ทำงานได้สมบูรณ์แบบกับสมาร์ทโฟน HUAWEI
ถ้าใช้งานร่วมกับ Android หรือ iOS ผ่าน HUAWEI Health จะแสดงข้อมูลการออกกำลังกายได้ไม่ละเอียดเท่าใช้คู่กับอุปกรณ์ของ HUAWEI


ตัวเรือนสี่เหลี่ยม จอแสดงผลใหญ่ชัดเจน


ด้วยดีไซน์ของ Watch Fit 2 ที่ออกแบบมาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง ทำให้หน้าจอแสดงผลที่ได้ถือว่าค่อนข้างใหญ่ แสดงผลรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน โดยเฉพาะการอ่านการแจ้งเตือน หรือเวลาดูข้อมูลสุขภาพต่างๆ ด้วยขนาดหน้าจอ 1.74 นิ้ว HUAWEI FullView Display ที่ให้มา


เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า Watch Fit 2 จะมีขนาดจอใหญ่กว่าเดิม 18.6% และให้ความละเอียดในการแสดงผลอยู่ที่ 480 x 336 พิกเซล 336 ppi ที่ถือว่าละเอียดมาก โดยมีสัดส่วนเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 72.2%


ด้วยวัสดุที่ใช้เป็นไฟเบอร์โพลีเมอร์ ทำให้การสวมใส่ใช้งาน Watch Fit 2 นั้นแทบไม่แตกต่างจากสมาร์ทแบนด์เพื่อวัดสุขภาพ ทำให้สามารถใส่ติดข้อมือได้ตลอดเวลา น้ำหนักเฉพาะตัวเรื่อนอยู่ที่ 26 กรัมเท่านั้น เมื่อรวมกับสายซิลิโคนที่ให้มา ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่หนักมากเกินไปเมื่อสวมใส่ใช้งานตลอดเวลา


ในแง่ของการควบคุมตัวหน้าจอรองรับระบบสัมผัสอยู่แล้ว สามารถใช้นิ้วสั่งงานได้ทันที และยังมีปุ่มด้านข้างมาให้กดใช้งาน ที่สามารถตั้งเป็นปุ่มลัดในการเรียกใช้งานบางฟีเจอร์อย่างเข้าโหมดออกกำลังกายได้ด้วย

ข้อดีอย่างหนึ่งของ Watch Fit 2 คือสามารถถอดสายซิลิโคนเพื่อเปลี่ยนได้ โดยจะมีสายให้เลือกถึง 3 สี คือ ฟ้า ดำ และชมพู ประกอบกับการที่ตัวเรือนกันน้ำด้วย ทำให้สามารถล้างน้ำ ทำความสะอาดได้ โดยไม่ต้องกังวล


หลังตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดข้อมูลสุขภาพที่หัวเว่ยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า HUAWEI TruSeen 5.0 ที่สามารถใช้วัตอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2)


ส่วนการชาร์จแบตเตอรีสามารถทำได้ด้วยการแปะหัวชาร์จลงไปบริเวณตัวเรือน ซึ่งจะมีแม่เหล็กดูดไว้ ภายในมีแบตเตอรีขนาด 292 mAh ที่หัวเว่ย ระบุว่า สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 วัน ในกรณีใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้ามีการออกกำลังด้วยจะใช้งานได้ราว 7 วัน นอกจากนี้ ยังรองรับการชาร์จเร็ว 5 นาที สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องอีกทั้งวัน


ตอบโจทย์การเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ครบเครื่อง


ความน่าสนใจของ HUAWEI Watch Fit 2 นอกเหนือจากการวัดข้อมูลสุขภาพทั่วไป อย่างจำนวนก้าวเดิน การนอน อัตราการเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด ความเครียดต่างๆ แล้ว ยังสามารถใช้ร่วมกับการออกกำลังกายได้ถึง 97 รูปแบบ


จุดที่ Watch Fit 2 โดดเด่นขึ้นมาคือ ไม่ใช่แค่วัดข้อมูลระหว่างออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังสามารถสาธิตท่าการออกกำลังกายใน 7 โหมด เปรียบเหมือนมีครูฝึกมาเทรนให้ ทั้งการวิ่งกลางแจ้ง วิ่งในร่ม ปั่นจักรยานกลางแจ้ง ปั่นจักรยานในร่ม ว่ายน้ำในสระ ว่ายน้ำในพื้นที่เปิด และกระโดดเชือก ที่จะแนะนำรวมถึงท่าในการยืดกล้ามเนื้อด้วย

การตรวจจับค่าออกซิเจนในเลือด
การที่ตัวเรือนมีระบบ GPS ติดตั้งมาให้ด้วย ยิ่งทำให้ข้อมูลการออกกำลังกลางแจ้งมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอีก 9 ตัวทำให้ไม่ใช่แค่กีฬาบนบกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกีฬาในน้ำก็สามารถตรวจวัดได้

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์แจ้งเตือนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพอย่งา HUAWEI Living Shamrock มาช่วยดูแลการใช้ชีวิต อย่างการเตือนให้ดื่มน้ำ ยืดกล้ามเนื้อ ขยับร่างกายเมื่ออยู่ในท่าเดิมนานเกินไป จนถึงการบันทึกข้อมูลด้านโภชนาการต่างๆ ด้วย


ในแง่ของการใช้งานสมาร์ทวอทช์นั้น ต้องยอมรับว่าให้มาครบถ้วนทั้งเรื่องของการเชื่อมต่อบลูทูธ ทำให้สามารถใช้นาฬิการับสายโทรศัพทืได้ทันที หรือถ้าจะโหลดเพลงเข้าในเครื่องแล้วติดไปฟังระหว่างออกกำลังกายก็ทำได้เช่นเดียวกัน

ตัวหน้าจอยังสามารถปรับเปลี่ยนหน้าปัดได้ตามที่ต้องการ ทำให้เราสามารถเลือกหน้าปัดที่เข้ากับสีชุด หรือรูปแบบการใช้งานได้ ประกอบกับด้วยจอที่มีความสดใส ยิ่งทำให้การแสดงผลทำได้น่าสนใจมากขึ้นด้วย

สำหรับการเชื่อมต่อใช้งาน WATCH FIT 2 สามารถเชื่อมต่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI หรือ Android และ iOS ได้ผ่านแอปฯ HUAWEI Health ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมาจะเชื่อมต่อได้สมบูรณ์ที่สุดบน HUAWEI ด้วยกัน เพราะจะให้รายละเอียดของการออกกำลังกายต่างๆ ได้ครบถ้วน

กลับกันถ้าใช้งานร่วมกับ iOS จะใช้งานได้ในลักษณะของฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไปของสมาร์ทวอทช์ ซึ่งยังสามารถเก็บสถิติข้อมูลต่างๆ ได้ครบถ้วน แต่จะไม่ได้ถูกเก็บเข้าไปใน Activity ของเครื่องเท่านั้นเอง


สรุปHUAWEI WATCH FIT 2 เปิดราคามาที่ 4,990 บาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคาที่น่าสนใจสำหรับสมาร์ทวอทช์ที่มีฟีเจอร์มาให้ครบถ้วนกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการออกกำลังกายแล้ว ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน HUAWEI หรือแอนดรอยด์รุ่นอื่นอยู่น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น