xs
xsm
sm
md
lg

Review : ASUS ExpertBook B1 (B1400) โน้ตบุ๊กองค์กร เน้นครบ ตอบโจทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอซุส (ASUS) ถือว่าเร่งเครื่องบุกตลาองค์กรธุรกิจเป็นอย่างมากในช่วงปีนี้ และจะต่อเนื่องไปยังปีหน้า เนื่องจากต้องการชิงส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มองค์กรให้ขึ้นสู่การเป็นผู้นำหลังจากปัจจุบันขึ้นเป็นผู้นำในตลาดคอนซูเมอร์เรียบร้อยแล้ว

ความโดดเด่นของ ASUS ExpertBook B1 ที่นำมาใช้เจาะตลาดองค์กรุ่นเริ่มต้น คือการนำเสนอโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน เปิดให้องค์กรธุรกิจสามารถเลือกปรับแต่งสเปกตามความต้องการ จึงเหมาะกับทั้งองค์กรธุรกิจตั้งแต่ SMBs จนถึงองค์กรขนาดใหญ่

ExpertBook B1 มากับน้ำหนัก 1.45 กิโลกรัม ได้ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ทำงานบน 11 Gen Intel Core รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง WiFi 6, Bluetooth 5.2 พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบถ้วน และผ่านมาตรฐานความทนทานระดับ MIL-STD 810H ในราคาเริ่มต้น 20,890 บาท

ข้อดี
โน้ตบุ๊กดีไซน์สวย มี ErgoLift รองรับการพิมพ์งาน
พอร์ตเชื่อมต่อครบทั้ง HDMI / VGA / USB-A / USB-C / LAN
มี Webcan Shield ปกป้องความเป็นส่วนตัว
ปรับแต่งสเปกได้ตามความต้องการขององค์กร

ข้อสังเกต
ตัวเครื่องหนาตามขนาดของพอร์ตเชื่อมต่อ
อะเดปเตอร์ชาร์จยังไม่ใช่ USB-C
ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี ยังไม่ยาวนานเท่าที่ควร

ดีไซน์ดี พอร์ตครบถ้วน


ด้วยการออกแบบของ ExpertBook B1 ที่นำความสำเร็จของโน้ตบุ๊กองค์กรที่ได้รับการตอบรับที่ดีอย่าง ExpertBook B9 มาปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น พร้อมเพิ่มพอร์ตให้ครบถ้วน เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ExpertBook B1 จึงกลายเป็นโน้ตบุ๊กองค์กรธุรกิจรุ่นเริ่มต้นที่น่าสนใจ

เริ่มกันที่สีของตัวเครื่องที่เน้นความเคร่งครึมด้วยสี Star Black ที่จะเล่นกับแสงให้เงาสะท้อนที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 323.4 x 215.6 x 19.2 มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 1.45 กิโลกรัม


หน้าจอที่ให้มาเป็น NanoEdge Display ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) สัดส่วนหน้าจอเมื่อเทียบกับตัวเครื่องจะอยู่ที่ 84% โดยสามารถกางหน้าจอได้แบบ 180 องศา เหมาะกับการทำงานที่สามารถเปิดหน้าจอเพื่อแชร์ให้เพื่อนร่วมงาน เห็นหน้าจอไปพร้อมกันด้วย


ถัดลงมาในส่วนของคีย์บอร์ดที่ให้มาแบบฟูลไซส์มีไฟ Backlit ให้ใช้งานในที่แสงน้อย ความห่างของปุ่มกดอยู่ที่ 19.05 มิลลิเมตร ระยะปุ่มอยู่ที่ 1.5 มิลลิเมตร ทำให้พิมพ์ใช้งานได้สนุก

โดยมีปุ่มควบคุม และคำสั่งลัดต่างๆ มาให้ใช้งานครบถ้วนทั้งปรับเสียง ความสว่างหน้าจอ เลือกปิดทัชแพด แชร์หน้าจอ ปิดกล้อง จับภาพหน้าจอ จนถึงการเข้าไปตั้งค่าด่วนต่างๆ ใน MyASUS เพิ่มเติม


เหมาะกับใช้ทำงาน


อีกจุดที่น่าสนใจคือบริเวณทัชแพด ที่นอกจากรองรับการสั่งงานแบบมัลติทัชด้วย 1-3 นิ้วในรูปแบบต่างๆ แล้ว ยังสามารถเลือกใช้เป็น ASUS NumberPad 2.0 ได้ด้วย ที่จะเปลี่ยนบริเวณทัชแพดให้กลายเป็นปุ่มกดตัวเลขเพื่อใช้งานแทน ช่วยให้สะดวกสำหรับการทำงานมากขึ้น


ต่อด้วยฟีเจอร์ที่กลายเป็นจุดเด่นของ ASUS แล้วก็คือการออกแบบตัวเครื่องให้มีลักษระของ ErgoLift Hinge ที่เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมา จะยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นทำองศาที่เหมาะสมกับการวางข้อมือเพื่อพิมพ์ข้อความต่างๆ ช่วยให้ไม่เมื่อยข้อมือเวลาใช้งานนานๆ


เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานในองค์กรธุรกิจ เพราะสามารถนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างพอร์ต HDMI / D-SUB (VGA) ที่ใช้เชื่อมต่อหน้าจอ มีพอร์ต USB-C ให้อีก 1 พอร์ตไว้เชื่อมต่อกับจอภาพเพิ่ม และช่องเสียบอะเดปเตอร์ไฟ กับ USB-A อีก 2 พอร์ตทางฝั่งซ้าย


ส่วนฝั่งขวาจะมีช่องล็อก Kensigton พอร์ต Gigabit LAN (RJ45) USB-A อีก 1 พอร์ต ช่องเสียบหูฟัง และไมโครโฟน 3.5 มม. และไมโครเอสดีการ์ดรีดเดอร์ กับไฟแสดงสถานะของตัวเครื่อง


ภายในตัวเครื่องจะให้แบตเตอรีขนาด 42 Wh แบบ 3 เซลล์มาให้ ทำงานร่วมกับอะเดปเตอร์ชาร์จไฟ 90W ซึ่งถ้ามีอะเดปเตอร์ USB-C ที่รองรับการชาร์จแบบ Power Delivery ก็สามารถนำมาใช้ชาร์จตัวเครื่องได้เช่นเดียวกัน

กล้องพร้อม Webcam Shiled
นอกจากนี้ ในยุคที่การใช้งานวิดีโอคอลล์กลายเป็นเรื่องปกติในการสื่อสารเวลาทำงาน ในตัว ASUS ExpertBook B1 ยังให้กล้องเว็บแคมความละเอียด 720p มาให้ใช้งาน โดยมี Webcam Shiled มาให้ผู้ใช้เลื่อนปิดเวลาไม่ใช้งานเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติม


รวมถึงในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยที่รองรับการปลดล็อกด้วย Windows Hello ที่สามารถใช้การสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มเปิดเครื่องได้ด้วย รวมถึงชิปเซ็ต TPM 2.0 มาช่วยในการเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเก็บรักษาข้อมูลของบริษัทให้ปลอดภัย

สเปก


ด้วยการที่ ASUS ExpertBook B1 เป็นโน้ตบุ๊กองค์กร ที่เปิดให้สามารถเลือกปรับสเปกได้ตามความต้องการใช้งาน จึงมีตัวเลือกให้สามารถปรับแต่งได้ตั้งแต่ซีพียูที่เป็น 11 Gen Intel Core i5 1135G7 และ Core i7 1165G7 มาพร้อมกราฟิก Intel Iris Xe หรือเลือกปรับแต่งเพิ่มเติมเป็นกราฟิกแยกก็ได้

ในขณะที่ RAM รุ่นเริ่มต้นจะมากับ 8 GB ปรับแต่งได้สูงสุด 48 GB พื้นที่เก็บข้อมูลเป็น SSD NVMe PCIe 3.0 256 GB รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย WiFi 6 บลูทูธ 5.2 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่สามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ด้วย


ทดสอบประสิทธิภาพ


ในแง่ของการใช้งาน รุ่นเริ่มต้นอย่าง 11 Gen Intel Core i5 พร้อม Intel Iris Xe จะเหมาะกับการใช้ทำงานเอกสารทั่วไป ซึ่งถือว่าเพียงพอกับการทำงานในองค์กรธุรกิจขนาดเริ่มต้นอยู่แล้ว และให้ระบบรักษาความปลอดภัยที่ครบครัน


ในขณะที่เมื่อปรับเพิ่มมาเป็น 11 Gen Intel Core i7 พร้อม MX330 ก็จะรองรับการทำงานที่หลากหลายขึ้น อย่างกลุ่มที่ต้องทำงานกราฟิกเพิ่มเติม หรือการประมวลผลที่หนักขึ้น ดังนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำไปใช้งานเป็นหลักมากกว่า


โดยในแง่ของแบตเตอรี ในรุ่น Core i7 + MX330 เมื่อใช้ทำงานทั่วไปจะอยู่ที่ราว 5 ชั่วโมง 43 นาที ลองเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ประมาณ 7 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานหนักๆ อย่างเล่นเกมจะใช้งานได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง จากแบตเตอรีที่ให้มาค่อนข้างเล็ก แต่ก็แลกกับการชาร์จเร็วที่ให้มาด้วย


สรุป


ASUS ExpertBook B1 จะเหมาะกับองค์กรธุรกิจที่ต้องการโน้ตบุ๊กสารพัดประโยชน์ให้พนักงานใช้งาน เพราะด้วยสเปกที่เปิดให้สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ทำให้รองรับการใช้งานที่หลากหลาย พกพาง่าย โดยเฉพาะการที่ให้พอร์ตเชื่อมต่อหลักๆ มาครบ

จนถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊กไปใช้ในการเรียน เพราะถือว่าเป็นเครื่องที่ให้มาครบเครื่อง แถมหน่วยประมวลผลอย่าง 11 Gen Intel Core i5 / Core i7 ก็ไว้วางใจได้ ว่าจะสามารถรีดประสิทธิภาพสูงได้เวลาที่ต้องการใช้งาน


กำลังโหลดความคิดเห็น