xs
xsm
sm
md
lg

Review : Fitbit Ace 3 Minion ฟิตเนสแทรคเกอร์เพื่อเด็กประถมฯ แบตทนมาก-ว่ายน้ำฉลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การใช้งานกลางแจ้งอาจจะมองจอไม่ชัด
แกะกล่องฟิตเนสแทรคเกอร์สำหรับเด็กรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นล่าสุด Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions อุปกรณ์นี้ถูกใจคุณพ่อคุณแม่เพราะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ได้ (Wearable) ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ตัวระบบมีครบทั้งการติดตามกิจกรรมประจำวันและการนอนหลับ ให้ความรู้สึกสนุกผ่านกิจกรรมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ บนเครื่องที่ไม่บอบบาง

จุดเด่นของ Fitbit Ace 3 Minion ไม่ได้อยู่ที่ลายการ์ตูนมินเนียนน่ารักเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่อายุแบตเตอรี่สุดทนทานที่ใช้ได้เกิน 8 วันต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้งด้วย ที่สำคัญคือกันน้ำได้ ช่วยให้สามารถรับมือกับทุกเหตุการณ์เลอะเทอะได้แบบไม่ต้องหวั่นใจ

อย่างไรก็ตาม แม้การใช้งานกลางแจ้งอาจจะมองจอไม่ชัด และในเด็กโตอาจต้องการเครื่องฟิตเนสแทรคเกอร์ที่มีสีสันบนหน้าจอมากกว่านี้ แต่ที่สุดแล้ว Ace 3 ก็ถือเป็นรุ่นสำหรับเด็กที่น่าดึงดูดใจมากกว่าทุกรุ่นที่ Fitbit เคยทำตลาดมา แถมยังทำหน้าที่เป็นนาฬิกาปลุกส่วนตัวแบบพกพา และเป็นตัวจับเวลาในการทำกิจวัตรที่เด็กน้อยจะท้าทายตัวเองได้ดีทีเดียว

ข้อดี
- สามารถดูโปร์ไฟล์ของผู้ปกครองและบุตรหลานได้ในแอปเดียวกัน
- ไม่บอบบาง สีสันสายนาฬิกาสดใสปกป้องหน้าจอได้ดี
- เพิ่มภารกิจท้าทายให้ครอบครัว
- ติดตามกิจกรรมได้ ไม่แค่เฉพาะนับก้าว

ข้อสังเกต
- หน้าจอ 2 สี
- สายชาร์จสั้นมาก
- ไม่ดึงดูดใจเด็กบางคน

Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions ฟิตเนสแทรคเกอร์เพื่อเด็ก 6-12 ปี

ไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็ก

สามารถบีบด้านข้างเพื่อเปิดหน้าจอ Ace 3
เหมาะกับเด็กผู้เริ่มต้นใช้งาน

Fitbit Ace 3 เป็นฟิตเนสแทรคเกอร์หรือเครื่องติดตามฟิตเนสที่ Fitbit ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยแนะนำให้มีอายุขั้นต่ำ 6 ปีขึ้นไป ตัวเรือนโค้งมนกว่ารุ่น Ace 2 และมีจอแสดงผลที่สว่างกว่าและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น จากที่เคยทำได้ 5 วันต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ล่าสุด Fitbit Ace 3 ทำได้มากกว่า 8 วัน และสามารถกันน้ำ 50 เมตร ทำให้สามารถสวมอาบน้ำและว่ายน้ำได้

แกะกล่องฟิตเนสแทรคเกอร์สำหรับเด็กรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นล่าสุด Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions
และจากเดิมที่ Ace 3 มีให้เลือกสีน้ำเงิน-เขียว และสีดำ-แดง รุ่นมินเนี่ยนที่เป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นจะมีสีเหลือง-น้ำเงินเพิ่มเข้ามา ทั้งหมดยังคงเป็นจอแสดงผล PMOLED แบบขาวดำ และมีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกมากมายโดยที่ผู้ใช้ Ace 3 ธรรมดาก็สามารถเปลี่ยนหน้าจอมาใช้รูปมินเนียนได้เช่นกัน

จากเดิมที่ Ace 3 มีให้เลือกสีน้ำเงิน-เขียว และสีดำ-แดง รุ่นมินเนี่ยนที่เป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นจะมีสีเหลือง-น้ำเงินเพิ่มเข้ามา

ภายในกล่อง Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions
จุดเด่นของ Fitbit Ace 3 รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น คือสายรัดอุปกรณ์เสริมพิเศษ และรอยแกะสลักตัวการ์ตูนมินเนี่ยนสีเหลืองลายนูน ตัวสายรัดข้อมือซิลิโคนถูกผลิตขึ้นมาให้มีความทนทานและสวมใส่สบาย ปลอดภัยต่อข้อมือเด็กจนทำให้ไม่มีผลระคายเคืองใดทั้งที่สวมใส่ข้ามคืน

รอยแกะสลักตัวการ์ตูนมินเนี่ยนสีเหลืองลายนูน

ด้านหลังของสายรัดข้อมือลายมินเนียน

อีกด้านของลายนูน


อีกจุดสังเกตของ Fitbit Ace 3 ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับเด็ก คือการไม่ติดตามทุกสิ่งที่แทรคเกอร์ผู้ใหญ่ทำได้ ทำให้ Ace 3 ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเผาผลาญแคลอรี่ ไม่มีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกสำหรับติดตามการลดน้ำหนัก และไม่มี GPS สำหรับการติดตามตำแหน่ง โดยเด็กที่มีอายุมากกว่า 13 ปีจะสามารถติดตามสถิติเหมือนผู้ใหญ่ได้หากลงมือสร้างบัญชี Fitbit มาตรฐาน ซึ่งทั้งหมดไม่เปิดให้ใช้สำหรับบัญชีของเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

จูงใจด้วยเกม

Fitbit Ace 3 สามารถทำให้เด็กน้อยตื่นเต้นได้หลายครั้ง โดยเฉพาะหน้าปัดที่จะเคลื่อนไหวได้เมื่อหนูน้อยเคลื่อนที่เท่านั้น ขณะเดียวกัน กิจกรรมที่ Ace 3 ติดตามได้นั้นครอบคลุมกีฬาแทบทุกประเภท ทั้งการกระโดด แทรมโพลีน และการเล่นกีฬา ไปจนถึงการนับก้าวธรรมดา ผู้ปกครองและบุตรหลานสามารถกำหนดเป้าหมายกิจกรรมเพื่อรับแบตช์ป้ายรางวัลในรูปแบบเกม เมื่อสามารถขยับได้ถึงจำนวนก้าวหรือจำนวนนาทีที่ต้องการเคลื่อนไหว

ในแอป Fitbit มี Kid View ที่ช่วยให้การดูสถิติทำได้ง่าย โดยจะไม่เห็นสถิติของบัญชีอื่นในครอบครัว จุดนี้พบว่าแม้แอปจะไม่ได้ออกแบบโดยเน้นไปที่เด็กเป็นพิเศษ แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดีพอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวเลขมีพลังในการสื่อสารกับเด็กน้อยอยู่แล้ว

ในแอป Fitbit มี Kid View ที่ช่วยให้การดูสถิติทำได้ง่าย

แบบหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกมากมาย ผู้ใช้ Ace 3 ธรรมดาก็สามารถเปลี่ยนหน้าจอมาใช้รูปมินเนียนได้เช่นกัน
สำหรับธีมมินเนี่ยน เด็กน้อยจะตื่นเต้นกับตัวการ์ตูนน่ารักซึ่งบางครั้งก็จะทำกิจกรรมอย่างเช่นนอนหลับอยู่บนหน้าจอ ซึ่งเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เด็กรู้สึกสนุกไปกับการเคลื่อนไหวตาม และช่วยให้บรรลุเป้าหมายการทำกิจกรรมประจำวัน โดยป้ายรางวัลจะมีลวดลายพิเศษเป็นรูปน่ารักของมินเนียน เพิ่มความพิเศษให้ Ace 3 ที่มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่หุ้มด้วยแถบซิลิโคนป้องกันกระแทกเหมือน Ace 2

ตัวการ์ตูนบนหน้าปัดจะนอนนิ่งเมื่อหนูน้อยไม่เคลื่อนไหว

หน้าปัดหลากหลายของ Fitbit Ace 3
Fitbit Ace 3 ถูกออกแบบให้หน้าจอสว่างเมื่อเด็กน้อยยกแขนขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถบีบด้านข้างหรือปัดหน้าจอสัมผัสเพื่อเลื่อนหน้าจอนาฬิกา เด็กน้อยสามารถเลือกเมนูนับก้าว หรือเปิดติดตามการนอนหลับ รวมถึงจับเวลา และแม้แต่ตัวเลือก “ห้ามรบกวน” ก็มีให้เลือกด้วย

แบตเตอรี่ภายในไม่สามารถถอดออกได้ จะต้องชาร์จผ่านสาย USB ขนาดสั้น ผู้ปกครองสามารถชาร์จ Ace 3 ในความถี่สัปดาห์ละครั้ง

ลักษณะสายชาร์จ USB ขนาดสั้น

ต้องกดเขี้ยวให้จมลงกับตัวเรือน

ตัวเลขบอกสัดส่วนการชาร์จ
หนูน้อยผู้ใช้ Fitbit Ace 3 สามารถแสดงสถิติจากกิจกรรมของวันได้บนหน้าจอหลักตามรูปแบบหน้าปัดนาฬิกา และหากคุณหนูมีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง ก็สามารถตั้งค่ารับการแจ้งเตือน การโทร และข้อความเข้าได้

จุดขายเรื่องการติดตามข้อมูลการนอนหลับของ Ace 3 พบว่าช่วยให้การพาหนูน้อยเข้านอนทำได้ง่ายขึ้น และยังสามารถตั้งเวลาปลุกเพื่อปลุกน้องหนูได้รวดเร็ว มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงสำหรับพ่อแม่ที่เปิดให้หนูน้อยแข่งขันกันนอน เพื่อดูว่าใครมีเวลานอนมากที่สุด ช่วยให้การต่อต้านการนอนลดน้อยลงได้ อย่างน้อยก็ในระยะหนึ่ง

รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นมีระบบป้องกันเหมือน Fitbit Ace 3 รุ่นปกติ โดยผู้ปกครองสามารถสร้างความมั่นใจได้ว่าข้อมูลของบุตรหลานได้รับการป้องกันและมีความเป็นส่วนตัว ตรงนี้ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าบัญชีครอบครัวบนแอปพลิเคชั่น Fitbit ได้ รวมถึงติดตามดูกิจวัตรประจำวันของบุตรหลานได้ง่าย และสามารถจัดการกับสิ่งที่จะโชว์บนหน้าจอหรือแอปพลิเคชั่นได้เต็มที่

รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นมีระบบติดตั้งและแอปพลิเคชันเหมือน Fitbit Ace 3 รุ่นปกติ

หน้าแอปพลิเคชันจะแจ้งข้อมูลครบถ้วนเมื่อติดตั้ง Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions
Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions รุ่นมินเนี่ยนลิมิเต็ดอิดิชั่น ราคา 2,790 บาท ขายพร้อมกับสายรัดข้อมือเสริมซิลิโคนตัวการ์ตูนมินเนี่ยนแบบสลักนูน ตัวสายสามารถใช้ได้กับทุกรุ่นของ Fitbit Ace 3 เฉพาะสายราคา 990 บาท มีให้เลือกสีน้ำเงิน Despicable Blue และสีดำ Mischief Black

ตัวสายมีวางขายเฉพาะบนเว็บไซต์ Fitbit.com/cart และร้านค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

สรุป

Fitbit Ace 3 Special Edition: Minions เป็นคำตอบที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาฟิตเนสแทรคเกอร์ที่ไม่บอบบาง ได้รับการปกป้องอย่างดีโดยไม่ต้องหวั่นใจกับการกระแทก แถบซิลิโคนที่คลุมรอบอุปกรณ์สามารถปกป้องหน้าจอและเชื่อว่าจะมีอายุการใช้งานยาวนาน ขณะเดียวกัน ดีไซน์ก็ดูดีไม่หวานแหววเกินไปจนเด็กโตเขินอาย และยังเป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ที่หนูน้อยไม่ระคายเคืองผิวเมื่อสวมใส่ต่อกันเป็นเวลานาน

ไม่บอบบาง ได้รับการปกป้องอย่างดีโดยไม่ต้องหวั่นใจกับการกระแทก
แต่หากใครต้องการฟิตเนสแทรคเกอร์ที่มีคุณสมบัติชาญฉลาดมากขึ้น Fitbit Ace 3 อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี เพราะในภาพรวม Ace 3 เป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ที่เรียบง่าย และยังไม่เข้าขั้นสมาร์ทวอทช์ ที่สำคัญคือไม่ได้ถูกออกแบบเพื่อเสิร์ฟความบันเทิงแบบครบวงจร ขณะเดียวกันตัวแบตเตอรี่ก็ไม่ได้ถอดออกเพื่อเปลี่ยนง่ายเหมือนแทรคเกอร์เด็กบางรุ่น รวมถึงไม่สามารถบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจได้.

Fitbit Ace 3 Minion เป็นฟิตเนสแทรคเกอร์เพื่อเด็กประถมศึกษา ที่มีแบตเตอรี่อึดทน ทำให้คุณหนูสวมใส่ขณะว่ายน้ำได้ฉลุย


กำลังโหลดความคิดเห็น...