xs
xsm
sm
md
lg

Review : Acer Nitro 5 อัปเกรดสเปกใหม่ แรงได้ตามราคาทึ่เลือก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Acer Nitro 5 ถือเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งระดับกลาง-บน ที่มีระดับราคาให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ไม่ถึง 3 หมื่นบาท ไปจนถึงเกือบ 8 หมื่นบาท ภายในอัดแน้นด้วยสเปกที่รองรับการเล่นเกมได้ทุกรูปแบบ จนไปถึงกลุ่มครีเอเตอร์ที่ต้องการเครื่องที่แรงในการประมวลผล

ความน่าสนใจของ Acer Nitro 5 คือมีตัวเลือกที่หลากหลายทั้งซีพียูจาก 11 Gen Intel และ AMD Ryzen ให้เลือก มาพร้อมการ์ดจอแยกตั้งแต่ NVIDIA GeForce GTX 1650 ไปจนถึง NVIDIA GeForce RTX 3080 พร้อมจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ที่ให้ Refresh Rate สูงถึง 144 Hz

ดังนั้น ใครที่กำลังมองหาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กราคาสมเหตุสมผล ประสิทธิภาพสูง Acer Nitro 5 มักจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ถูกพูดถึงเสมอ เมื่อรวมกับเทคโนโลยีใหม่ที่ใส่มาให้ในรุ่นนี้ ยิ่งทำให้ Nitro 5 เพิ่มความน่าสนใจขึ้นไปอีก ทั้ง Killer WiFi 6 AX ระบบเสียง DTS X และฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Nitro Sense


ข้อดี
- เกมมิ่งโน้ตบุ๊กมีหลายระดับราคาให้เลือก
- หน้าจอ 15.6 นิ้ว 144 Hz
- Nitro Sense คุมความแรงพัดลม - เปลี่ยนสีไฟ
- พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน


ข้อสังเกต
- หน้าจอยังเป็นความละเอียด Full HD
- ตัวเครื่องพลาสติก ทำให้ดูไม่ค่อยแพง

ดีไซน์เกมมิ่ง เน้นระบายความร้อน พอร์ตครบ


Acer Nitro 5 ถือเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่ออกแบบมาได้ชัดเจนว่าเป็นเครื่องสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ทั้งการเล่นสีระหว่างดำ และขอบสีแดงบริเวณพัดลมระบายอากาศด้านหลังเครื่อง ประกอบกับตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้เมื่อรวมกับระบบระบายอากาศแล้ว ถือว่าเครื่องค่อนข้างใหญ่ มีขนาด 363.4 x 255 x 23.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม

พื้นผิวสัมผัสของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกคุณภาพสูง ที่ติดรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นเวลาใช้งานแนะนำให้เช็ดผิวสัมผัสตัวเครื่องบ้าง เพื่อไม่ให้รอยมันติดที่ผิวสัมผัสต่างๆ บริเวณฝาด้านบนจะมีโลโก้ Acer สีดำอยู่ตรงกลาง และเล่นสายเส้นเพิ่มเติม


เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจะพบกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ที่รองรับอัตราการแสดงผล (Refresh Rate 144 Hz) ซึ่งเหมาะกับการแสดงผล และเล่นเกมที่ลื่นไหล มีกล้องเว็บแคมติดมาให้ที่ขอบบน จะสังเกตได้ว่าขอบของจอบนและล่างมีความหนาพอสมควร แต่ทางด้านซ้าย และขวาลดลงมาเหลือประมาณ 7 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยมีสัญลักษณ์ Acer อีกจุดที่ใต้หน้าจอ


ไฮไลท์สำคัญของ Acer Nitro 5 คงหนีไม่พ้นคีย์บอร์ดที่สามารถเข้าไปปรับแต่งไฟ RGB แบ่งได้ถึง 4 โซน ทำให้เวลาใช้งานตัวเครื่องได้ความรู้สึกของเกมเมอร์มากขึ้น โดยคีย์บอร์ดที่ให้มามีระยะการกดที่ 1.6 มม. และบริเวณปุ่ม WASD จะเน้นขึ้นมาให้เห็นชัดเจน เหมาะกับการเล่นเกมมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม เอเซอร์ ยังคงนำปุ่มปรับระดับความสว่าง และปุ่มปรับระดับเสียงไปรวมไว้กับลูกศรควบคุมทิศทาง ทำให้เวลาต้องการปรับค่าต่างๆ ต้องกดคู่กับปุ่ม Fn และในส่วนของทัชแพดที่ให้มาถือว่าค่อนข้างเล็ก ซึ่งแน่นอนว่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะใช้งานร่วมกับเมาส์แยกอยู่แล้ว
อีกจุดที่พลาดไม่ได้เลยคือการให้พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบ โดยทางซ้ายจะมีทั้งช่องเสียบสาย LAN 1 Gbps พอร์ต USB 3.2 2 พอร์ต และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ส่วนทางขวามีพอร์ต Thunderbolt 4 มาให้ ร่วมกับ USB 3.2 อีก 1 พอร์ต และช่องเสียบ HDMI สำหรับต่อจอนอก


ส่วนช่องเสียบไฟอะเดปเตอร์จะไปอยู่ด้านหลังเครื่องแทน ซึ่งช่วยทำให้การจัดสายทำได้ง่ายขึ้น และไม่มีสายไฟมารบกวนบริเวณด้านข้างเครื่อง โดยอะเดปเตอร์ที่ให้มาให้พลังถึง 180W มาใช้งานคู่กับแบตเตอรี 4 Cell ที่อยู่ภายในเครื่อง โดยทางเอเซอร์ระบุว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราว 8 ชั่วโมง

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย ตัวเครื่องมากับโมเด็ม Killer WiFi 6 Ax ทำให้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้เสถียรมากขึ้น เมื่อใช้งานร่วมกับเราเตอร์รุ่นที่รองรับ และยังมีระบบจัดการเครือข่าย Killer Control Center มาช่วยในการปรับให้ความสำคัญเน็ตเวิร์กกับโปรแกรมที่ใช้งาน รวมถึงมีบลูทูธ 5.1 มาให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นด้วย


สเปกภายในของ Acer Nitro 5 รุ่นที่ได้มาทดสอบ จะมากับซีพียู Intel Core i7-11800H ที่เป็น Octa-Core 2.4 GHz มาพร้อมกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3050Ti 4 GB RAM 16 GB SSD 512 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10

Nitro Sense ปรับได้น่าสนใจ


หนึ่งในฟีเจอร์ที่ต้องพูดถึงใน Acer Nitro 5 คือระบบจัดการตัวเครื่องอย่าง Nitro Sense ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานของพัดลมระบายอากาศได้ นั่นแปลว่าถ้าในช่วงเวลาที่ต้องการประมวลผลสูงๆ สามารถเข้าไปเลือกโหมด Max เพื่อให้พัดลมทำงานได้อย่างเต็มที่ ร่วมกับระบบ Dual Fan Cooling ที่ใส่มาให้

โดย Acer Nitro 5 จะมีช่องระบายอากาศถึง 4 ช่องด้วยกันแบ่งเป็นด้านข้างฝั่งละ 1 และด้านหลังอีก 2 ช่อง ทำให้เวลาใช้งานหนักๆ ตัวเครื่องจะเร่งความแรงของพัดลมเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องร้อนจนฉุดกำลังการประมวลผลลง และอีกโหมดคือลดความแรงของพัดลม ทำให้ใช้งานในห้องเงียบได้อย่างไร้เสียงรบกวน


อีกความน่าสนใจก็คือ การเปิดใช้งานไฟ RGB บนคีย์บอร์ดที่ปรับแต่งได้หลากหลายมาก ทั้งการเปลี่ยนสีได้ตามที่ต้องการ จนถึงการแบ่งโซนของคีย์บอร์ดแล้วเลือกสีตามที่ต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ถูกใจสายเกมเมอร์ที่อยากได้สีสันขณะเล่นเกมแน่นอน

ระบบเสียงของ Acer Nitro 5 เป็นอีกจุดที่น่าสนใจเพราะตัวเครื่องรองรับระบบเสียงแบบ DTS X ทำให้นอกจากใช้เล่นเกมที่หลากหลายแล้ว ยังสามารถนำไปใช้เพื่อความบันเทิงอย่างการดูสตรีมมิ่ง จนถึงใช้งานร่วมกับการตัดต่อวิดีโอตามยุคของครีเอเตอร์ที่ต้องการเครื่องแรงๆ ในการประมวลผลด้วย

เล่นเกมลื่น ตัดงานได้


ด้วยซีพียู และการ์ดจอแยกที่ให้มา ทำให้ Acer Nitro 5 ซึ่งมีตัวเลือกเริ่มต้นที่ Ryzen 5 + GTX 1650 ในราคา 28,990 บาท นั้นเพียงพอสำหรับเกมเมอร์เริ่มต้นแล้ว ที่เน้นการใช้งานที่ลื่นไหลไม่ได้เน้นปรับกราฟิกสูงที่สุด หรือเน้นเล่นเกมออนไลน์เป็นหลัก

แต่ถ้ามีงบประมาณเพิ่มขึ้นมา การเลือกเป็น 11 Gen Intel Core i7 หรือ Ryzen 7 พร้อม RTX 3050Ti ขึ้นไป ก็จะช่วยให้รองรับการประมวลผลภาพที่ดีขึ้น ทำให้สามารถเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ได้ลื่นไหลมากขึ้น และรวมไปถึงการใช้งานสำหรับบรรดาครีเอเตอร์ที่ต้องการกำลังในการเรนเดอร์ภาพเพิ่มเติม


อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ตัวเครื่องเน้นความเป็นเกมเมอร์ ทำให้ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรีแบบพกพานั้น เหลือเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่การใช้งานทั่วไปจะอยู่ที่ราว 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน ถ้าประมวลผลหนักๆ แบตเตอรีก็จะลดค่อนข้างเร็ว

ดังนั้นในการใช้งาน Acer Nitro 5 ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ควรเป็นการเชื่อมต่อกับอะเดปเตอร์ เพื่อให้ใช้งานเครื่องได้เต็มพลัง และคุ้มค่ากับการใช้งานมากที่สุด โดยตัวเครื่องยังรองรับการเชื่อมต่อจอนอกผ่านทั้งพอร์ต HDMI และ Thunderbolt 4 ด้วย


สรุป


ด้วยตัวเลือกของ Acer Nitro 5 ที่หลากหลาย ทำให้ถือเป็นหนึ่งในซีรีส์โน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่เป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานได้อย่างน่าสนใจ โดยนอกจากการใช้งานทั่วไปแล้ว รุ่นนี้ยังมากับการรับประกัน 3 ปีด้วย ใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง เน้นเล่นเกม ทำงานประมวลผลหนักๆ รุ่นนี้น่าสนใจแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...