xs
xsm
sm
md
lg

Review : ASUS Chromebook Flip CX5 แล็ปท็อป 2-1 เพื่อการศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงที่หลายสถาบันการศึกษาปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอนสู่ออนไลน์ ทำให้ปัจจุบันโน้ตบุ๊ก หรือแล็ปท็อป ได้กลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นในภาคการศึกษา ไม่เฉพาะนักศึกษา แต่ยังรวมถึงบุคลากรทางการศึกษาทุกฝ่ายด้วย

ที่ผ่านมา ทั้ง ASUS และ Google ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ Chrombook มาเป็นตัวเลือกใช้งานในกลุ่มนักเรียนระดับเริ่มต้น และล่าสุดได้ปรับผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพด้วยการนำซีพียู 11 Gen Intel มาใช้งาน ร่วมกับจอแสดงผลขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายทั้งการเรียน และความบันเทิง

ASUS Chromebook Flip CX5 ถือเป็นแล็ปท็อปจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ที่ปรับใช้งานได้แบบ 2-1 รับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เพราะสามารถพับใช้งานร่วมกับปากกา USI Stylus เพื่อใช้จดบันทึก หรือพับเป็นหน้าจอแสดงผลเพื่อความบันเทิงก็ได้เช่นกัน ในราคา 23,000 บาท

ข้อดี

ตัวเครื่องขนาดจอ 15.6 นิ้ว พับใช้งานได้ 360 องศา เป็นได้ทั้งโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตขนาดใหญ่
รองรับการเชื่อมต่อทั้ง USB-C / HDMI / WiFi 6
มากับ Chrome OS ที่ปลอดภัย ใช้งานง่าย และเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว
แป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ มาพร้อม ErgoLift ช่วยยกคีย์บอร์ดให้พิมพ์ได้ถนัดมือ

ข้อสังเกต
ตัวเครื่องขนาดใหญ่ นำ้หนัก 1.89 กิโลกรัม
ความสว่างจอสูงสุดที่ 250nit กับจอกระจกทำให้สะท้อนแสงได้ง่าย


Chromebook ประสิทธิภาพสูง จอใหญ่


การปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดูโมเดิร์น และสวยงามขึ้นของ ASUS Chromebook Flip CX5 (CX5500) ได้เปลี่ยนภาพจำของ Chromebook ที่เป็นโน้ตบุ๊กราคาประหยัดได้อย่างน่าสนใจ โดยเอซุส เลือกนำสีขาวแบบ Immersive White มาใช้งานตัดกับสีดำภายใน พร้อมเคลือบผิวภายนอกให้สัมผัสเหมือนเซรามิกที่เรียบหรู และเฟรมเครื่องใช้อะลูมิเนียมอัลลอยมาเพิ่มความแข็งแรง


ความน่าสนใจแรกของ ASUS Chromebook Flip CX5 คือการเป็นแล็ปท็อปแบบ 2-1 ที่สามารถพลิกจอใช้งานได้ 360 องศา แปลว่านอกจากการใช้งานในลักษณะของโน้ตบุ๊กปกติแล้ว ยังสามารถพลิกกางหน้าจอในองศาที่เหมาะสมสำหรับการรับชมคอนเทนต์ หรือการพรีเซ็นต์งาน


หรือจะพลิกกลับมาใช้งานในลักษณะของแท็บเล็ตหน้าจอสัมผัส ร่วมกับปากกา USI Stylus ที่ให้มาในกล่อง เพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงาน จดบันทึก วาดรูปได้ทันทีบนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แบบ NanoEdge ขอบจอบาง ให้อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 81% ความละเอียด Full HD และมุมมองกว้าง 178 องศา


บริเวณตัวเครื่องด้านนอกจะมีสัญลักษณ์ของ ASUS สีเงิน วางอยู่ตรงกึ่งกลาง และ Chromebook สีเทาอยู่ที่มุมซ้ายบน และยังเห็นไปถึงข้อพับยึดหน้าจอกับตัวเครื่องที่ใช้สีเงิน ทำให้เมื่อตัดกับสีขาวแล้วดูสวยงาม และแข็งแรงในตัว


รอบตัวเครื่องทางซ้ายจะมีพอร์ต USB-C 1 พอร์ต USB 3.2 1 พอร์จ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่อง


ส่วนทางขวาจะมีพอร์ต USB-C ให้อีก 1 พอร์ต คู่กับ HDMI และช่องอ่านไมโครเอสดีการ์ด เพื่อใช้เก็บข้อมูลเพิ่มเติม

ด้านล่างเครื่องจะมีช่องลำโพงแบบสเตอริโอมาให้ ซึ่งด้วยการทำงานร่วมกับ harman/kardon ทำให้เสียงจากลำโพงของ Chromebook Flip CX5 ทำได้อย่างน่าสนใจ


เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาที่ขอบจอด้านบนจะมีกล้องเว็บแคม ความละเอียด 720p ให้ใช้งาน โดยสามารถใช้งานร่วมกับ Google Meet ซึ่งเป็นบริการของ Google ในการประชุม หรือเรียนออนไลน์ได้ทันที ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นของ Chrome OS ที่จะมาพร้อมกับ Google Service ให้ใช้งาน


คีย์บอร์ด ถือเป็นอีกส่วนที่ ASUS ทำมาได้น่าสนใจ เพราะด้วยตัวเครื่องขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่สำหรับคีย์บอร์ดที่ยอดเยี่ยม และมีปุ่มกดตัวเลขมาให้ด้วย โดยแป้นพิมพ์ที่ให้มารองรับการพิมพ์สัมผัสได้เป็นอย่างดี โดยมีระยะการกดอยู่ที่ 1.4 มิลลิเมตร และมีการนำพื้นผิวแบบ Obsidian Velvet มาใช้งานบริเวณที่พักข้อมือให้ความรู้สึกลื่นๆ นุ่มๆ เวลาพิมพ์งาน

ส่วนทัชแพดที่ให้มารองรับการควบคุมแบบมัลติทัช ที่นอกจากใช้นิ้วเดียวในการแตะเพื่อคลิกแล้ว ยังสามารถใช้สองนิ้ว และสามนิ้วในการสั่งงานอย่างการเลื่อนหน้าจอ สลับหน้าต่างไปมา จนถึงการสั่งปิดแท็บที่ใช้งาน และเปิดลิงก์เว็บไซต์ในหน้าต่างใหม่ได้


อีกจุดที่ต้องพูดถึงคือการออกแบบตัวเครื่องให้เวลาเปิดหน้าจอ จะยกตัวเครื่องขึ้นอัตโนมัติในลักษณะของ ErgoLife ช่วยให้แป้นพิมพ์ทำมุม 3 องศา ซึ่งเหมาะกับการใช้งานพิมพ์ในระยะเวลานานต่อเนื่อง รวมถึงยังช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างเครื่อง และพื้นโต๊ะช่วยให้ระบายอากาศได้ดีขึ้นด้วย


อย่างไรก็ตาม การใช้งานปากกา USI Stylus ในเวลาที่ใช้งาน Chromebook แบบกางหน้าจอขึ้นมาอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะตัวบานพับจะค่อนข้างโยกเยกเวลาที่กดปากกาลงไป ดังนั้น ถ้าต้องการใช้งานให้ได้ประสิทธิภาพของปากกาที่รองรับแรงกด 4096 ระดับมากที่สุด แนะนำให้กางจอใช้งานในลักษณะของแท็บเล็ตแทน


โดยตัวปากกา USI Stylus ที่ให้มาจะสามารถเก็บไว้ข้างเครื่อง ด้วยการนำอุปกรณ์เสริมมาเชื่อมต่อแม่เหล็กบริเวณช่องเสียบไมโครเอสดีการ์ด ช่วยให้พกพาปากกาไปใช้งานได้ทุกที่ ภายในปากกาใช้ถ่านแบบ AAA โดยใช้งานได้สูงถึง 300 วัน


สเปก


ภายในของ ASUS Chromebook Flip CX5 เลือกใช้งานชิปเซ็ต 11 Gen Intel Core i3-1115G4 ที่แม้จะเป็นซีพียูแบบ Dual Core แต่ให้พลังในการประมวลผลสูงสุดถึง 4.1 GHz และเนื่องจาก Chrome OS ใช้ทรัพยากรในการประมวลผลค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว จึงทำให้เครื่องใช้งานต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล

RAM ให้มา 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 256 GB สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้ ซึ่งในจุดนี้ผู้ที่ใช้งาน Chromebook ส่วนใหญ่จะเชื่อมต่อข้อมูลกับ Google Drive หรือบริการอย่าง Google One อยู่แล้ว ทำให้การเก็บข้อมูลในเครื่องจะใช้งานเฉพาะเวลาออฟไลน์บางช่วงเท่านั้น


การเชื่อมต่อของ Chromebook Flip CX5 รองรับ WiFi 6 และบลูทูธ 5.0 ทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เสถียร เหมาะกับการใช้งานออนไลน์อย่างเต็มที่ รวมถึงเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สาย และเชื่อมต่อกับ Android เพื่อส่งข้อมูลข้ามไปมาได้อย่างไร้รอยต่อ

แบตเตอรี่ที่ให้มาจะอยู่ที่ 57 Whr แบบ 3 เซลล์ โดยทางเอซุส ระบุว่า สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 11 ชั่วโมง มาพร้อมอะแดปเตอร์ชาร์จ 45W ที่สามารถชาร์จแบตได้ 50% ภายใน 45 นาที ผ่านพอร์ต USB-C ทำให้สามารถพกอะแดปเตอร์ตัวเดียวชาร์จได้ทั้งสมาร์ทโฟน และ Chromebook

Chrome OS รองรับการใช้งานหลากหลาย


ในแง่ของการใช้งาน ASUS Chromebook Flip CX5 นอกจากหน้าจอที่ให้มาขนาดใหญ่ 15.6 นิ้วแล้ว ตัวเครื่องยังรองรับการต่อมอนิเตอร์เพิ่มอีก 2 จอ ผ่านพอร์ต USB-C และ HDMI ทำให้สามารถใช้งานจอภายนอกระดับ 4K 60 Hz ได้พร้อมกัน ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงานให้เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ด้วยความสามารถของ Chrome OS ที่เน้น 3 เรื่องสำคัญคือ ความปลอดภัย รวดเร็ว และใช้งานง่าย ทำให้ ASUS Chromebook Flip CX5 เหมาะจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มคนทำงานที่ใช้งานบริการ Google Workspace ในการทำงานได้อย่างลงตัว

ด้านความปลอดภัย Chrome OS จะทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวไว้อย่างปลอดภัยตลอดเวลา ด้วยการป้องกันไวรัส และมัลแวร์แบบอัตโนมัติ มีระบบล็อกอินเพื่อยืนยันตัวตนในการใช้งาน พร้อมชิปรักษาความปลอดภัย Titan C ช่วยเข้ารหัสข้อมูลในตัวเครื่อง


นอกจากนี้ Chrome OS ยังช่วยให้สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้ภายใน 6 วินาที เพียงแค่เปิดหน้าจอขึ้นมาก็พร้อมล็อกอินใช้งานได้ทันที และยังมาพร้อมกับผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียง เพื่อค้นหาข้อมูล เอกสาร จนถึงสั่งเล่นเพลงได้ทันที

อีกจุดที่ Chrome OS ปรับปรุงขึ้นอย่างน่าสนใจคือการใช้งานในลักษณะของออฟไลน์ ที่สามารถเข้าไปแก้ไขเอกสาร ข้อมูลต่างๆ และเมื่อเครื่องทำการเชื่อมต่อก็จะซิงค์ข้อมูลขึ้นไปเก็บไว้บน Google Drive ทันที ช่วยให้ไฟล์ทั้งหมดมีการอัปเดตอยู่เสมอ

ความพิเศษของ ASUS Chromebook Flip CX5 อีกอย่างคือผู้ใช้งานจะได้รับสิทธิใช้งาน Google One 100 GB ฟรี 1 ปี ทำให้นอกจากเก็บไฟล์ใน Google Drive ได้เพิ่มขึ้นแล้ว ข้อมูลที่เก็บใน Gmail และ Google Photos ก็จะเพิ่มขึ้นให้ใช้งานเป็น 100 GB ในทุกอุปกรณ์ที่ใช้งานบัญชีเดียวกัน

รวมถึงการที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Chrome, YouTube, Gmail, Google Meet, Google Chat, Google Drive, Docs, Sheet, Slide, Keep, YouTube Music, Photos จนถึงการเข้าไปติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมจาก Play Store ทำให้การใช้งาน Chromebook ในปัจจุบันรองรับการใช้งานที่ครอบคลุมมากๆ

ดังนั้น นอกจากการทำงาน หรือเรียนแล้ว Chromebook ยังใช้งานเพื่อความบันเทิงเพิ่มเติม ทั้งการรับชม YouTube ได้แบบเต็มตา หรือจะดาวน์โหลด Netflix จาก PlayStore มาใช้ดูซีรีส์เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน/เรียนได้อีกด้วย

อุปกรณ์เพื่อการศึกษาแน่นอนว่า สุดท้ายแล้วกลุ่มตลาดหลักของ Chromebook ก็จะหนีไม่พ้นในกลุ่มของภาคการศึกษา ที่ต้องการอุปกรณ์เข้ามาช่วยให้ทั้งนักเรียน และฝ่ายไอที สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ได้อย่างเต็มที่ และถูกนำมาใช้งานกับการเรียนการสอนในการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน

โดยเฉพาะการที่โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการอย่าง Chrome Education Upgrade ที่จะรวมความสามารถของ Chrombook เข้ากับการจัดการ และการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ทำให้ฝ่ายไอที สามารถบริหารจัดการเครื่องที่ให้ทั้งนักเรียน นักศึกษา และอาจารย์ให้ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงที่สุด แม้ว่าจะใช้งานอุปกรณ์จากที่บ้านก็ตาม

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าให้อุปกรณ์ของโรงเรียนใช้สำหรับการเรียนเท่านั้น ป้องกันไม่ให้มีการนำบัญชีส่วนตัวลงชื่อเข้าใช้งานในระหว่างวันเรียน รวมถึงในกรณีที่มีการสอบ ยังสามารถล็อกให้เข้าใช้งาน Google Form เพื่อตอบแบบทดสอบต่างๆ ให้เสร็จไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้งานโหมดอื่นๆ ได้

สุดท้ายคือการที่ Chromebook รองรับการใช้งาน Google Workspace อยู่แล้ว ทำให้สามารถเปิดใช้งาน Google Classroom เพื่อปรับปรุงรูปแบบการเรียนการสอนในยุคออนไลน์ได้ทันที ไม่นับรวมกับเครื่องมือในปัจจุบันอย่าง Google Meet และเครื่องมือในการทำงานร่วมกัน ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานได้อยู่แล้ว

สรุป


ASUS Chromebook Flip CX5 จะกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ทั้งการเรียนรู้ และการทำงานด้วยโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอถึง 15.6 นิ้ว ทำให้มีจอแสดงผลขนาดใหญ่ใช้งาน บนแบตเตอรี่ที่ต่อเนื่องกว่า 11 ชั่วโมง ในระดับราคา 2 หมื่นบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่า และรองรับการใช้งานต่อเนื่องในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...