xs
xsm
sm
md
lg

Review : Samsung Curved UHDTV สมาร์ททีวีจอโค้ง 4K รุ่นแรกของโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
บทความโฆษณา

ด้วยการที่ซัมซุงเป็นทั้งผู้นำด้านจอภาพและสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ทำให้ทุกครั้งที่ซัมซุงพัฒนาอุปกรณ์ไอทีจะมีความโดดเด่นในเรื่องฟีเจอร์ นวัตกรรมและการดีไซน์ที่เหนือกว่าทุกแบรนด์ โดยเฉพาะสมาร์ททีวีที่โดดเด่นในเรื่องซอฟต์แวร์ระบบที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันจากสโตร์ภายในตัวเครื่องได้เหมือนสมาร์ทโฟนในขณะที่เทคโนโลยีการแสดงผลภาพ ซัมซุงก็คิดค้นพัฒนารูปแบบการนำเสนอใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

จากสมาร์ททีวีบางที่สุดในโลกมาถึงนวัตกรรมล่าสุดกับ “สมาร์ททีวีหน้าจอโค้ง (Curved TV) รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมการรองรับระบบแสดงผลภาพความละเอียดสูงถึง Ultra High Definition (UHD) 4Kรวมถึงฟีเจอร์และระบบปฏิบัติการภายในที่ปรับเปลี่ยนใหม่ไปในทิศทางที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นทำไมต้องจอโค้ง?สิ่งที่ Samsung Curved UHD TV ให้กับผู้ชมก็คือมุมมองการรับชมที่กว้างกว่าทีวีจอแบน ในลักษณะเดียวกับหน้าจอในโรงภาพยนตร์เพราะบริเวณหน้าจอที่มีทั้งส่วนเว้าและโค้งจะทำให้สายตาและระบบสมองของผู้ชมเกิดความรู้สึกว่าภาพที่ได้จะกว้างโอบล้อมเราถึงขนาดภาพในหน้าจอใหญ่กว่าหน้าจอจริงและเกิดมิติภาพที่ดีกว่าจอแบนอีกทั้งด้วยความโค้งของหน้าจอยังช่วยลดอาการแสงสะท้อนต่างๆ
และผู้ชมสามารถรับชมภาพได้คมชัดจากทุกมุมมอง

การออกแบบและสเปกSamsung Curved UHD TV จัดอยู่ในตระกูลท็อปฟอร์มสมาร์ททีวีของซัมซุง (Series 9000) มีความน่าสนใจอยู่ที่พาเนลจอที่ซัมซุงดัดโค้งเป็นรัศมี 42 องศา ซึ่งเป็นความโค้งเพื่อให้ได้มุมมองที่ครบถ้วน เต็มอิ่มทุกอรรถรส โดยรุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบเป็นรุ่นหน้าจอขนาด 65 นิ้วความละเอียดหน้าจอสูงถึง 3,840 x 2,160 พิกเซลขนาดเครื่องรวมขาตั้งอยู่ที่ 57.1 x 35.1 x 12.9 นิ้ว น้ำหนักตัวเครื่องรวมขาตั้งประมาณ กิโลกรัม 31 กิโลกรัมส่วนน้ำหนักเฉพาะหน้าจออยู่ที่ประมาณ 26.8 กิโลกรัม

ลำโพงพลังเสียงรวม 60 วัตต์ (Left 15W, Right 15W, Woofer Left 15W Right 15W) ส่งสัญญาณเสียงแบบ DTS Premium Sound 5.1 ผ่านช่องต่อ Optical เชื่อมต่อชุดเครื่องเสียงภายนอก เพื่อตอบสนองความต้องการระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบอีกส่วนที่โดดเด่นและน่าสนใจก็คือหน้าจอ Curved UHD TV ที่ทางซัมซุงได้ออกแบบให้แยกเป็น 2 ส่วนได้แก่ ส่วนแรกหน่วยประมวลผลในชื่อ “UHD Evolution Kit” (คล้ายกล่อง Set-top box สีเหลี่ยมมีโลโก้ Samsung ตรงกลางตามภาพประกอบ) และส่วนที่สองเป็นหน้าจอโดยทั้งสองแยกออกจากกันคล้ายคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและผู้ใช้สามารถอัปเกรดสเปกภายหลังได้ด้วยการซื้อชุด Evolution Kit รุ่นใหม่มาเชื่อมต่อกับหน้าจอทีวีมาถึงสเปกของกล่อง UHD Evolution Kit ภายในจะประกอบด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core Plus ประกบหน่วยประมวลผลภาพ Quadmatic Picture Engine พร้อมเทคโนโลยี Clear Motion rate 1,440Hz และหน่วยความจำแบบแฟลชความจุประมาณ 4.6GB รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi รองรับ DLNA WiFi Direct สามารถสั่งงานด้วยเสียง (VOICE INTERACTION) รวมถึงรองรับสำหรับใช้ติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมจาก Samsung Store


ONE CONNECT คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ส่วนของหน่วยประมวลผลเชื่อมการทำงานเข้ากับหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อเริ่มจากด้านหลังของตัวกล่องจะเป็นช่องสำหรับต่อเสาอากาศทีวีดิจิตอลและเสาอากาศสำหรับดูทีวีปกติ (เครื่องรุ่นนี้สามารถรับชมทีวีดิจิตอลผ่านสัญญาณภาคพื้นดินในระบบ DVB-T2 ได้ในตัว) ถัดมาจะเป็นช่อง HDMI จำนวน 4 ช่องต่อด้วยพอร์ตเชื่อมต่อแลน ช่อง Service และ AV-IN 1/AV-IN 2 และสุดท้ายคือช่องเชื่อมต่อสาย ONE CONNECT เพื่อให้ตัวหน่วยประมวลผลกับหน้าจอทีวีและลำโพงเชื่อมการทำงานเข้าด้วยกันมาถึงพอร์ตเชื่อมต่อด้านข้างของ UHD Evolution Kit จะเป็นพอร์ต USB 3.0 ที่สามารถจ่ายไฟ 5V 1.0A 1 1 พอร์ต USB 2.0 จ่ายไฟ 5V 0.5A อีก 2 พอร์ตสำหรับใช้เชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์พกพาเพื่อเล่นมีเดียไฟล์ ถัดมาจะเป็น IR OUT หรือช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อินฟาเรดสำหรับเป็นตัวรับส่งข้อมูลจากรีโมทและสุดท้ายช่อง Digital Audio Out สำหรับเชื่อมต่อกับโฮมเธียร์เตอร์ด้วยการออกแบบให้กล่อง UHD Evolution Kit แยกออกจากหน้าจอทำให้ผู้ใช้สามารถจัดวางกล่อง Evolution Kit แยกจากหน้าจอทีวีไปหลบซ่อนไว้ที่ไหนก็ได้และไม่ต้องห่วงเรื่องช่องอินฟาเรดจะยิงกับรีโมทไม่ได้เพราะทางซัมซุงก็ได้ให้อุปกรณ์รับส่งอินฟาเรดดีไซน์ร่วมสมัยพร้อมสายสัญญาณให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งแยกจากตัวกล่องได้ตามต้องการ
ในส่วนกล้องเว็บแคมกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ททีวีไปแล้วโดยเฉพาะซัมซุงกล้องเว็บแคมจะใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างมากตั้งแต่เป็นกล้องถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอแล้วกล้องเว็บแคมด้านหน้ายังสามารถใช้จับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือสำหรับการใช้งานผ่านอากาศได้ด้วย โดยความละเอียดของกล้องเว็บแคมจะอยู่ที่ 1,920x1,080 พิกเซลอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นก็คือ Samsung Curved UHD TV รองรับการแสดงผลภาพ 3 มิติและมาพร้อมแว่น 3 มิติแบบ Active ที่มีม่านชัตเตอร์เป็นกลไกลในการรวมภาพมาให้ถึง 2 อัน
และสุดท้ายกับรีโมทควบคุมทีวีทางซัมซุงจะให้มา 2 อัน 2 รูปแบบการใช้งานเหมือนสมาร์ททีวีท็อปฟอร์มรุ่นก่อนๆ โดยรีโมทอันแรกจะเป็นรีโมทปกติ ส่วนรีโมทอันที่สอง (วงรี) จะเป็นรีโมท Motion Control เพราะภายในมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอยู่ ทำให้ผู้ใช้สามารถนำรีโมทนี้เคลื่อนไหวแบบเมาส์ผ่านอากาศเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ในหน้าจอได้

ฟีเจอร์เด่นนอกจากเรื่องของจอโค้งกับประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว Samsung Curved UHD TV ยังมาพร้อมเทคโนโลยีด้านภาพรุ่นใหม่อีกมากมาย

เริ่มจาก Auto Depth Enhancer ที่จะทำงานสอดประสานกับมุมจอที่โค้ง 42 องศาเพื่อสร้างมิติภาพ ความลึกและความกว้างให้สมจริงมากขึ้น โดยระบบจะวิเคราะห์แยกเฟรมภาพออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ พื้นหลังกลางภาพและพื้นที่ด้านหน้าและแยกความสว่างและโซนของสีออกจากกันจากนั้นระบบจะทำการปรับคอนทราสต์ของแต่ละพื้นที่ในภาพใหม่หมดเพื่อสร้างมิติและความกว้างของภาพที่มากขึ้นกว่าทีวีทั่วไปแม้ต้นฉบับของภาพจะมีคุณภาพไฟล์แค่ 4:3 SD (Standard Definition) ก็ตาม

UHD Up-scaling เนื่องจากปัจจุบันคอนเทนต์ UHD หรือ 4K เพิ่งถือกำเนิดและยังไม่แพร่หลายนักโดยเฉพาะประเทศไทยเพราะฉะนั้นซัมซุงจึงได้ใส่ระบบ Up-scaling ภาพมาให้เพื่อให้ต้นฉบับภาพไม่ว่าจะเป็นไฟล์ SD, HD หรือ Full HD 1080p สามารถแสดงผลผ่านหน้าจอความละเอียดสูงระดับ UHD ได้อย่างคมชัดและสัญญาณรบกวนต่ำ

PurColour อีกหนึ่งฟีเจอร์การแสดงผลภาพที่โดดเด่นมากเพราะช่วยให้ค่าของสีมีความกว้างและมีมิติมากขึ้น จากระบบ UHD เดิมจะมีจุดปรับค่าสีประมาณ 27 จุดเท่านั้น แต่ PurColour สามารถปรับค่าสีให้มากกว่าเดิมถึง 7 เท่าตัว เพื่อให้สีสันของภาพมีความเข้มและไล่โทนสีได้ตรงตามธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

UHD Dimming และ Peak Illuminator ที่ช่วยจัดการเรื่องโทนสีขาว-ดำและจัดการเรื่องคอนทราสต์สีเพื่อให้สีดำเป็นดำสนิทจนสามารถแยกภาพให้ลอยเด่นมีมิติมากขึ้นเหมือนระบบฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ดิจิตอล UHD สมัยใหม่Multi Link Screen โดยผู้ใช้สามารถแบ่งหน้าจอได้เป็น 2 ส่วนในหน้าจอเดียวกันเพื่อให้ผู้ใช้สามารถท่องอินเตอร์เน็ต ชมคลิป YouTube เพื่อเปรียบเทียบกับอีกหน้าจอได้พร้อมกันSoccer Mode เป็นอีกหนึ่งโหมดเด่นที่คอฟุตบอลจะชื่นชอบเพราะโหมดนี้จะช่วยเพิ่มสีของสนามหญ้าให้สดขึ้นรวมถึงปรับเสียงเพื่อจำลองเสียงรอบทิศทางเหมือนคุณเข้าไปอยู่ในสนามจริงๆ
ระบบจับการเคลื่อนไหว ขณะที่รับชมทีวีผู้ใช้สามารถยกนิ้วขึ้นเพื่อให้ระบบจับการเคลื่อนไหวทำงาน โดยนิ้วมือจะแทนเคอร์เซอร์เมาส์ เมื่อกวาดนิ้วในอากาศเคอร์เซอร์ในจอจะเคลื่อนไหวตาม ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับเพิ่มลดเสียงหรือเปลี่ยนช่อง เลือกรายการเมนูต่างๆ ได้ด้วยนิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว
Samsung Smart Hub เป็นเหมือนแหล่งรวมแอปพลิเคชันและบริการจากซัมซุงมาให้ผู้ใช้งานผ่านหน้าจอทีวี อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากสโตร์มาติดตั้งเองได้โดยตัวเครื่องจะให้ความจุมา 1.22 GB
อีกทั้งลูกค้าซัมซุงจะได้รับสิทธิ์ชมภาพยนตร์และซีรีย์ต่างประเทศฟรี จากค่ายของ CTH , Sahamongkol film , ดูหนัง.com ,TOTiptv ผ่าน Samsung showtime application และมีแอปพลิเคชันสำหรับเป็นไกด์ออกกำลังกายในชื่อ Fitness
ติดตั้งมาให้ภายในตัวเครื่องด้วยส่วนผู้ใช้ที่ชื่นชอบการอ่านข่าวและอยากรับชมอัปเดตสภาพอากาศประจำวันทางซัมซุงก็ได้จัดทำหน้า NewsON ไว้ให้ โดยดึงฐานข้อมูลจาก YAHOO!และที่เด็ดกว่านั้นทางซัมซุงประเทศไทยยังได้จัดคอนเทนต์พิเศษในกับคนไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันช่อง 3 แอปพลิเคชัน TOYOTA สำหรับดูราคารถและราคาชุดแต่งรถยนต์เพื่อสั่งซื้อ Wongnai สำหรับหาร้านอาหารรวมถึงแอปพลิเคชันเด่นอย่าง Samsung KARAOKE ที่เป็นแหล่งรวมวิดีโอคาราโอเกะลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงต่างๆ ไว้สร้างสีสันได้อย่างดีในส่วนบริการ YouTube ในครั้งนี้ซัมซุงอัปเดตในรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบแบบเดียวกับที่เล่นผ่านหน้าเว็บหรือแท็บเล็ต รวมถึงคุณภาพวิดีโอที่แสดงผลผ่าน YouTube ในทีวีรุ่นนี้ยังเป็นแบบ HD อีกด้วย

และสำหรับผู้ที่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต้องการหาคลิปจากในสมาร์ทดีไวซ์แล้วโยนเข้าทีวีเพื่อความสะดวก Curved UHDTV รุ่นนี้สามารถรองรับ YouTube on TV ได้เพียงเชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์เข้าในวงแลนเดียวกับที่เชื่อมต่อทีวีรุ่นนี้อยู่เท่านั้น คุณก็สามารถโยนคลิปจากสมาร์ทดีไวซ์เข้าสู่หน้าจอทีวีได้ทันทีScreen Mirroring อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุง โดยเราสามารถแชร์หน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขึ้นไปยังหน้าจอ Curved UHD TV ได้ผ่าน WiFi รวมถึงสามารถสั่งเล่นภาพยนตร์ที่ซื้อจาก Play Store หรืออยู่ในแท็บเล็ตขึ้นหน้าจอได้เช่นกัน
Web Browser ส่วนเรื่องของการเล่นเว็บไซต์ผ่านหน้าจอทีวี ครั้งนี้ซัมซุงปรับ Curved UHDTV ให้สามารถแสดงผลหน้าเว็บไซต์ได้แบบเดียวกับรับชมผ่านคอมพิวเตอร์ได้แล้วอีกทั้งเรื่องของความรวดเร็วและปลั๊กอินวิดีโอต่างๆ ก็สามารถเล่นผ่าน Web Browser ได้ด้วย

อีกส่วนที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือคีย์บอร์ดที่ถอดแบบมาจากแท็บเล็ตและรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ โดยวิธีป้อนตัวอักษรสามารถใช้ได้ทั้งรีโมทปกติกดปุ่มลูกศรเพื่อเลือกตัวอักษรหรือหรือใช้รีโมทจับการเคลื่อนไหวในการเลือกตัวอักษรก็ได้3D Mode อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า Samsung Curved UHDTV รองรับการรับชมคอนเทนต์ 3 มิติ โดยเมื่อผู้ใช้กดสวิตซ์เปิดแว่น 3 มิติแล้วระบบจะเชื่อมต่อกับทีวีอัตโนมัติและระบบจะปรับความเหมาะสมในการรับชมภาพสามมิติให้อัตโนมัติ

ทดสอบประสิทธิภาพเริ่มจากการทดสอบมิติความกว้างและความคมชัดของภาพโดยผู้ทดสอบได้ใช้คอนเทนต์ 4K และ Full HD 1080p 1080i ในการทดสอบผลลัพท์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจอย่างมากโดยเฉพาะระบบ 4K ที่ให้ภาพคมชัดในขณะที่การออกแบบให้หน้าจอโค้งและระบบประมวลผลภายในทำให้ภาพเหมือนโอบรอบตัวเรา ได้ประสบการณ์เดียวกับการรับชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ดิจิตอลความละเอียดสูง ในขณะที่คอนเทนต์ที่มีความละเอียดต่ำลงมาอย่าง 480p ก็ยังให้ผลลัพท์ที่ดี ภาพที่ได้ก็ยังคงมีมิติ ความลึกและกว้างเช่นเดิม

ส่วนเรื่องการรับชมแบบ 3 มิติ ส่วนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่พบเจอระหว่างการทดสอบเพราะด้วยความโค้งของหน้าจอที่ช่วยให้มุมมองภาพกว้างขึ้น ถ้าปิดไฟชมระบบ 3 มิติแบบโรงภาพยนตร์ ภาพที่ได้จะสมจริงกว่ารับชมผ่านระบบ 3 มิติบนทีวีจอแบนทั่วไปมาก

สำหรับลูกเล่นอื่นๆ ของสมาร์ททีวีเครื่องนี้ก็ต้องขอชมเชยซัมซุงที่มีการปรับ Smart Hub และระบบมาให้ใช้งานง่ายขึ้นมาก ฟีเจอร์ทุกส่วนสามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด อีกทั้งยังรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบทุกส่วนและที่ถูกใจทีมงานมากสุดคงเป็นรีโมทที่สามารถจับการเคลื่อนไหวได้และทำงานแม่นยำเหมือนเราใช้เมาส์กับคอมพิวเตอร์

สรุป

สำหรับ Samsung Curved UHDTV ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะมี 2 ขนาดหน้าจอได้แก่ 55 นิ้ว ราคา 129,990 บาท และขนาดหน้าจอ 65 นิ้ว ราคา 179,990 บาท โดยถ้ามองถึงความคุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการรับชมภาพยนตร์จากบลูเรย์หรือสื่อความละเอียดสูงเป็นชีวิตจิตใจ Samsung Curved UHDTV คือสิ่งที่เหมาะกับคุณมากที่สุดเพราะสมาร์ททีวีรุ่นนี้ให้ความรู้สึกเหมือนยกโรงภาพยนตร์มาไว้ที่บ้านและปัจจุบันเทคโนโลยีของ Curved UHDTV ก็ถือว่าสูงสุดกว่าทุกเจ้าที่มีในท้องตลาดแล้ว

และนอกจากนั้น Samsung Curved UHDTVยังรองรับดิจิตอลทีวีในตัวด้วยเพียงแค่ผู้ใช้หาซื้อเสาอากาศมาเชื่อมต่อและจูนก็สามารถใช้งานได้ทันที

Company Related Link :
Samsung

Instagram

CyberBiz Socialกำลังโหลดความคิดเห็น...