xs
xsm
sm
md
lg

Review : Jawbone Up24 ตามติดชีวิตตลอด 24 ชั่วโมง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ Werable Device ตัวแรกๆที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคก็ว่าได้กับ Jawbone Up ที่ปัจจุบันเพิ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ผ่านการนำเข้าอย่างเป็นทางการของ Jawbone ที่แต่เดิมอยู่ในตลาดอุปกรณ์หูฟังบลูทูธ และลำโพงไร้สาย

โดยใน Jawbone Up 24 ถือเป็นอุปกรณ์ไลฟ์สไตล์แทร็กรุ่นที่ 2 ของ Up โดยเพิ่มความสามารถจากรุ่นเดิมคือการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟนได้ทันที เพียงแต่ความสามารถหลักอย่างการเก็บข้อมูลการใช้ชีวิตประจำวันอย่างการนับก้าวเดิน การคำนวนเวลานอน และอาหารการกิน ทั้งรุ่น Up และ Up 24 แทบไม่แตกต่างกัน

การออกแบบและสเปกด้วยแนวคิดในการออกแบบให้เป็นอุปกรณ์ที่สวมใส่ติดข้อมือตลอดเวลาทำให้ Jawbone Up 24 มีลวดลายที่เรียบง่ายจากวัสดุหลักที่ใช้เป็นยางที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีสำหรับผิวที่แพ้ง่าย และยังช่วยในการป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่งอย่างการใส่อาบน้ำ ล้างมือได้ปกติ แต่ยังไม่สามารถใส่ลงไปแช่น้ำ หรือว่ายน้ำได้โดยขนาดของ Jawbone Up 24 มีด้วยกันทั้งหมด 3 ไซส์ คือ S มีขนาดรอบวงที่ 14 - 15.5 ซม. M อยู่ที่ 15.5 - 18 ซม. และ L ที่ 18 - 20 ซม. โดยวิธีการวัดไซส์อย่างง่ายคือการนำเชือกมาพันรอบข้อมือเพื่อวัดความยาว และคำนวนออกมาเป็นไซส์ตามรูปด้านบนในขณะที่ตัว Up 24 จะมีสีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ ส้ม (Persimmon) ดำ (Onyx) ชมพู (Pink Coral) และ เขียว (Lemon Lime) จากเดิมที่มีให้เลือกในรุ่น Up ถึง 7 สี ด้วยกัน คือ ดำ (Onyx) เขียวมิ้นต์ (Mint Green) ฟ้า (Blue) เทาอ่อน (Light Gray) น้ำเงิน (Navy Blue) แดง (Red) และ ส้ม (Orange)ทั้งนี้ ที่ตัวกำไลข้อมือ จะมีปุ่มกดที่เป็นสีเทา สำหรับควบคุม พร้อมไฟแสดงสถานะ และปลายอีกฝั่งจะเป็นฝาปิดสำหรับแจ็ค 2.5 มม. ไว้เสียบกับข้อต่อที่เป็นสายชาร์จยูเอสบี โดยมีการสกรีนรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ไว้ด้านในด้วยขณะที่ภายในของ Up 24 จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า Tri-Axis Accelerometer ซึ่งทำงานร่วมกับระบบ Motion X ในการประมวลผลกิจกรรมต่างๆ โดยมีแบตเตอรีแบบ Lithium - ion Polymer ขนาด 32 mAh ติดอยู่ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องจะประกอบไปด้วยกำไลข้อมือ Up 24 ที่เสียบสายแบบยูเอสบี และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจฟีเจอร์หลักๆของ Up 24 คือ ความสามารถในการนับก้าวเดิน ซึ่งในแต่ละวันผู้ใช้งานสามารถตั้งเป้าหมายได้ว่า วันหนึ่งต้องเดินให้ได้กี่ก้าว นอนกี่ชั่วโมง ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องกดปุ่มที่ตัว Up 24 ให้เป็น Active Mode และ Sleep Mode (กดที่ปุ่มค้างไว้เพื่อสลับโหมด หรือกดสั่งจากในแอปฯก็ได้)

โดยภายในแอปพลิเคชันจะมีการนับก้าวที่คำนวนมาให้เหมาะกับสุขภาพอยู่ที่ 10,000 ก้าวต่อวัน แต่ก็สามารถปรับเพิ่มหรือลดระหว่าง 2,000 - 20,000 ก้าวได เช่นเดียวกับการนอนที่จะกำหนดเป้าหมายไว้ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ก็สามารถปรับเพิ่มหรือลดลงมาเหลือ 5 - 10 ชั่วโมงได้

เมื่อมีการตั้งเป้าหมาย (Goal) แล้ว ในหน้าจอแสดงผลก็จะคอยบอกว่าเมื่อคืนนอนไปแล้วกี่ชั่วโมงคิดเป็นกี่เปอเซนต์ของเป้าหมาย รวมไปถึงจำนวนก้าวเดินในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อที่จะคอยบอกว่าต้องเดินอีกเท่าไหร่จะถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ หรือในกรณีที่นอนหรือเดินเกินก็จะคอยบอกว่าเดินมากี่เปอเซนต์ด้วยสำหรับการแสดงผลในแง่ของการนับก้าว ตัวแอปฯ จะมีเป็นกราฟบอกว่าในแต่ละช่วงเวลาเดินไปเท่าไหร่แล้ว โดยรวมเป็น Active Time กี่นาที เผาผลานพลังงานไปกี่แคลลอรี่ เดินต่อเนื่องนานสุดกี่นาที เผาพลานพลังในช่วงนั้นเท่าไหร่ อยู่เฉยๆนานเท่าไหร่

ส่วนของการนอนก็จะมีกราฟคอยบอกเช่นเดียวกันว่า อยู่ในช่วงหลับลึก หรือนอนหลับปกติเป็นระยะเวลารวมเท่าใด ตั้งแต่เริ่มนอนใช้เวลากี่นาทีถึงจะหลับ ใช้เวลาอยู่บนเตียงทั้งหมดกี่ชั่วโมง ตื่นขึ้นมากี่ครั้ง กี่นาทีเป็นต้นนอกจากนี้ ยังมีในส่วนของการบันทึกอาหารที่รับประทานเข้าไป เพื่อช่วยคำนวนปริมาณแคลลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน โดยในต่างประเทศตัวแอปฯ จะรองรับการสแกนบาร์โค้ดของอาหารที่รับประทานเข้าไป

เพียงแต่ว่าในประเทศไทยยังไม่รองรับ ทำให้ผู้ใช้ต้องป้อนข้อมูลเข้าไปเอง โดยใช้การคำนวนเบื้องต้นที่ให้มาภายในแอปฯเลือกประเภทของอาหารที่ทานเข้าไป ปริมาณเท่าไหร่ หรือจะใส่ปริมาณแคลลอรี่เข้าไปเองก็ได้และยังมีในส่วนของการบันทึกอารมณ์ความรู้สึกในแต่ละวันว่าวันนี้รู้สึกเป็นอย่างไรตั้งแต่แย่ ไปจนถึงดีมากรวมไปถึงหน้าจอแสดงผลกิจกรรมที่ทำล่าสุดในแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา (Recent Activities) และหน้าจอที่จะดูว่าในแต่ละวัน สัปดาห์ หรือเดือน นอนไปกี่ชั่วโมง เดินไปทั้งหมดกี่ก้าวเป็นต้นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือตัวแอปฯจะพยายามท้าทาย (Challange) ผู้ใช้งานเดิน หรือนอนมากกว่าเดิม รวมไปถึงคอยมีบอกรายะเอียดที่น่าสนใจอย่างเดินไปทั้งหมด 50,000 ก้าวแล้ว หรือนอนไปครบ 50 ชั่วโมงแล้วเป็นต้นแต่ก็ไม่ใช่ว่า Jawbone Up 24 จะทำได้เพียงเท่านี้ เพราะยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่าง Stop Watch ที่จะคอยจับเวลาการทำกิจกรรมต่างๆ เริ่มจากการกดปุ่มครั้งแรก ตามมาด้วยการกดครั้งที่ 2 ค้างไว้จนตัว Up 24 สั่นก็จะเข้าสู่โหมด Stop Watch เมื่อเสร็จก็ให้กดปุ่มแบบเดียวกันซ้ำอีกครั้งเพื่อหยุดโหมดดังกล่าว

ความสามารถหลักๆของ Stop Watch คือการจับเวลากิจกรรมที่ทำ หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถเข้าไปป้อนข้อมูลได้ว่าทำอะไรมา โดยจะมีกิจกรรมให้เลือกอย่าง เดิน ยกเวท วิ่ง ปีนเขา คาดิโอ ปั่นจักรยาน โยคะ ปั่นจักรยานบนเครื่องปั่น บาสเกตบอล เล่นเกม เทนนิส ฟุตบอล สกี เต้น และอื่นๆ หลังจากนั้นก็ให้เลือกระดับของกิจกรรมที่ทำ เพื่อนำไปคำนวนแคลลอรี่ถัดมาคือโหมด Power Nap หรือโหมดงีบหลับ โดยผู้ใช้สามารถตั้งเวลาไว้ได้ว่าจะงีบหลับเป็นเวลากี่นาที พอครบช่วงเวลาที่กำหนด (ตั้งได้ตั้งสูงสุด 2 ชั่วโมง) ตัว Up 24 ก็จะสั่นปลุกขึ้นมา สามารถเข้าใช้งานโหมดนี้ได้จากการกดปุ่มแล้วปล่อย 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 ให้กดค้างไว้จนขึ้นสัญลักษณ์รูปพระจันทร์

Smart Alarm หรือนาฬิกาปลุกอัจฉริยะ ให้ผู้ใช้สามารถสามารถตั้งปลุกได้ถึง 4 ช่วงเวลา โดยตัวแอปพลิเคชันจำทำการคำนวนช่วงเวลานอน และเลือกปลุกผู้ใช้ในขณะที่ไม่ได้หลับลึก เพื่อให้ตื่นขึ้นมาสดชื่น

ยังมี Idle Alert สำหรับแจ้งเตือนกรณีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวนานเกินไป โดยสามารถตั้งได้ว่าจะให้โหมดนี้แจ้งเตือนตั้งแต่ 15 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมง ในช่วงเวลาใดก็ได้ และยังมี Activity Alert ที่จะคอยแจ้งเมื่อถึงก้าวเดินที่กำหนด และตั้งเวลาแจ้งสรุปในแต่ละวันตอนกี่โมง

นอกจากนี้ Jawbone Up 24 ยังสามารถนำไปใช้ควบคู่กับแอปฯสำหรับออกกำลังกายอื่นๆอย่าง MyFitnessPal IFTTT RunKeeper MapMyFitness Strava FitStar Pact Wello Tictrac Sleepio Withings Lose It! CarePass from Aetna Whisle และ Automatic ได้ด้วยและเมื่อใช้งานครบสัปดาห์ทาง Jawbone ก็จะมีการอีเมลสรุปข้อมูลในแต่ละสัปดาห์มาว่าเดินเฉลี่ยกี่ก้าว นอนหลับมากที่สุดวันไหน เวลาเข้านอน เวลาตื่น เดินมากที่สุดวันไหน ขยับมากสุดช่วงเวลาใด เป็นระยะทางทั้งหมดเท่าไหร่ด้วย

จุดขาย

- บันทึกจำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน ช่วยกระตุ้นให้มีออกกำลังกายมากขึ้น
- ช่วยคำนวนช่วงเวลานอนที่เหมาะสม รวมถึงคำนวนเวลาปลุกด้วย
- ใช้บันทึกการทำกิจกรรมต่างๆได้ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลสำหรับสุขภาพ
- มีการซิงค์ข้อมูลผ่านระบบไร้สายตลอดเวลา

ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่

- ไม่สามารถใส่ว่ายน้ำได้
- การป้อนข้อมูลอาหาร ยังยากอยู่ทำให้ไม่ค่อยใช้งาน
- แบตเตอรีใช้งานได้ต่อเนื่องเพียง 7 วัน ต่อการชาร์จ 100% ใน 80 นาที
- ไม่มีหน้าจอแสดงข้อมูลในตัว ต้องซิงค์กับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา
- ที่ชาร์จขนาด 2.5 มม. ไม่ใช่ขนาดมาตรฐาน ทำให้ต้องพกที่ชาร์จเฉพาะ

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

กับราคาจำหน่ายในประเทศไทยที่ 6,290 บาท ทำให้ถูกมองว่าราคาค่อนข้างสูงไปสักหน่อย เพราะราคาจำหน่ายบนหน้าร้านออนไลน์ในสหรัฐฯอยู่ที่ราว 149.99 เหรียญ และเมื่อเทียบกับแบรนด์ใหม่ๆที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดอย่าง​ Garmin Vivofit หรือ Samsung Gear Fit ที่มีราคาต่ำกว่าแถมมีหน้าจอแสดงผล จึงทำให้ Jawbone Up 24 กลายเป็นเสียเปรียบในทันที

แต่จุดที่ Jawbone Up 24 ทำได้ดีกว่าคู่แข่งคือในแง่ของระบบแอปพลิเคชันที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และถ้าในกลุ่มเพื่อนมีการใช้งานก็สามารถแชร์กันเพื่อให้เกิดการแข่งขันภายในกลุ่มได้ และเชื่อว่าจะมีการพัฒนาการเก็บข้อมูลให้แม่นยำขึ้นไปอีก

สำหรับผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพเชื่อว่า Jawbone Up 24 และข้อมูลที่เก็บภายในแอปฯ จะถือเป็นตัวช่วยสำคัญให้แก่คุณอย่างแน่นอน เพราะช่วยให้สามารถวางแผนล่วงหน้าถึงการออกกำลัง การนอน หรือการทำกิจกรรมอื่นๆ และเก็บข้อมูลสะสมไว้ได้ตลอดเวลา

Company Related Links :
Jawbone

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket


กำลังโหลดความคิดเห็น...