xs
xsm
sm
md
lg

ล้วงลึก WeChat ในฟีเจอร์ที่อาจไม่เคยรู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การเจาะลึกเข้าไปยังกลุ่มตลาดวัยรุ่นของวีแชท (WeChat) ช่วยทำให้วีแชทเองมีการเติบโตในตลาดประเทศไทยค่อนข้างเยอะ พร้อมๆไปกับการเติบโตของผู้ใช้งานโทรศัพท์ 3G ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำให้ไทยกลายเป็นอีกหนึ่งในตลาดสำคัญของวีแชท นอกเหนือจากในประเทศจีน

เพียงแต่ในมุมของผู้ใช้งานหลายๆคน อาจจะเป็นว่า วีแชท เป็นอีก 1 แอปฯ แชทที่มีไว้เพียงสื่อสารพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนที่ใช้งานกันเท่านั้น แต่กลับไม่ได้มองถึงแพลตฟอร์ม ที่วีแชท ต้องการสื่อไปยังกลุ่มผู้ใช้ ด้วยฟังก์ชันและฟีเจอร์ ที่มีมากกว่าคู่แข่งอื่นในตลาดทั้ง Whatsapp Line หรือแม้กระทั่ง BBM

โดยจุดเด่นหลักที่รู้กันอยู่แล้วของวีแชท คือ ปล่อยให้ใช้งานฟรีบน 6 ระบบปฏิบัติการหลัก ทั้ง ไอโอเอส แอนดรอดย์ บีบี วินโดวส์โฟน รวมไปถึงบนพีซี และโนเกีย (เครื่องในรุ่นอาช่า และโนเกีย เอ็กซ์) ซึ่งถือว่าครอบคลุมและมีฟังก์ชันที่ค่อนข้างครบในแต่ละโอเอส

ทั้งนี้ นอกจากความสามารถหลักๆอย่างการเป็นแอปฯ แชท การตั้งกลุ่มสนทนาที่สามารถชวนเพื่อนมาเข้าร่วมกลุ่มได้ถึง 100 คน รวมไปถึงมีเกมให้เลือกเล่น กับกลุ่มเพื่อนแล้ว วีแชท ก็จะมีฟังก์ชันพิเศษที่คู่แข่งรายอื่นๆไม่มี โดยเรียกรวมกันว่า 'WeChat More’ โดยจะใช้คำว่า More มาเป็นคำเชื่อมรูปแบบฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น

More Friend โดยทั่วไปแอปฯแชทส่วนใหญ่จะเปิดให้หาเพื่อนจากหมายเลขโทรศัพท์ที่เซฟอยู่ในเครื่องเป็นหลัก แต่วีแชทเพิ่มความสามารถในการหาเพื่อนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Google Plus Linkedin รวมไปถึงการค้นหาเพื่อนที่ใช้งานวีแชท ในสถานที่ใกล้เคียง เปิดโอกาสให้ทำความรู้จักกันได้ง่ายขึ้น

More Real เป็นอีกความสามารถหนึ่ง ในการที่ผู้ใช้งานสามารถแชร์ที่อยู่ในปัจจุบัน ให้กับเพื่อน เพื่อให้ตามมาหา หรือในกรณีที่ต้องการทราบว่าตอนนี้อยู่ตรงไหน สิ่งที่พิเศษคือ ฟีเจอร์อย่าง Real Location ที่ช่วยให้เพื่อนทราบได้ว่า ขณะนี้อยู่ตรงไหนและกำลังเคลื่อนที่ไปในจุดใด ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการนัดพบ หรือขับรถตามๆกันไป

นอกจากนี้ยังมีระบบ Walkie Talkie เพื่อช่วยให้สามารถพูดคุยกันได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ต ที่จะช่วยส่งข้อมูลเสียงเพื่อพูดคุยกันด้วย ว่าจะไม่มีการดีเลย์เกิดขึ้น

More Special Mentions ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์พิเศษ เพราะหากอยู่ในการสนทนาแบบกลุ่ม บ่อยครั้งที่เพื่อนคุยกันไปเยอะจนตามอ่านย้อนหลังไม่ทัน ทำให้อาจพลาดข้อมูลสำคัญไป ทางวีแชท จึงเพิ่มฟีเจอร์ในการ เมนชัน ที่จะคอยแจ้งเตือนว่ามีเพื่อนกำลังพูดถึงอยู่ เข้ามาช่วยในจุดนี้

More Connected คือฟังก์ชันที่จะช่วยให้ไม่พลาดการติดต่อกับคนสำคัญ เพราะผู้ใช้สามารถดึงรายชื่อผู้ใช้คนนั้นขึ้นมาปักหมุดไว้บนสุดของหน้าต่างแชทได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์อย่าง More Search ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ระบบค้นหาในประวัติการคุย เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆที่อาจจะคลาดเคลื่อนไปได้

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ยิบย่อยอย่าง ตั้งสถานะเป็นรายการโปรด มีลูกเล่นน่ารักๆจากสติ้กเกอร์ รวมไปถึงลูกเล่นการแสดงผลในโอกาสพิเศษอย่างวันเกิด เล่นเกมเป่ายิงฉุบ ให้ผู้ใช้ได้คลายเคลียดกัน

Company Relate Link :
WeChat

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
กำลังโหลดความคิดเห็น