xs
xsm
sm
md
lg

Review : Jawbone Mini Jambox ลำโพงพกพาพลังเสียงกระหึ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ถ้าถามถึงชื่อ Jawbone หลายคนอาจจะรู้จักในส่วนของผู้ผลิตหูฟังบลูทูธ แต่ก็มีอีกส่วนนึงที่นำนวัตกรรมออกมาใช้กับเครื่องเสียง ที่เป็นอุปกรณ์ลำโพงบลูทูธ ซึ่งเคยทำตลาด Jambox มาสักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดได้ผลิตรุ่นมินิออกมา ปรับขนาดให้เล็กลง แต่ยังคงพลังเสียงเหมือนเช่นเดิม

Jambox Mini ถือเป็นลำโพงพกพา ที่ให้พลังเสียงดังกระหึ่ม เน้นไปด้วยเบส ที่สำคัญคือแบตเตอรีสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง และยังใช้เป็นลำโพงเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์แท็บเล็ตพกพา ให้มีพลังเสียงเพิ่มมากขึ้น มีสีสันให้เลือกหลากหลาย และยังใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย

การออกแบบและสเปกดีไซน์ของ Mini Jambox ถือว่าถอดรูปมาจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน คือจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ช่วยเพิ่มพลังเสียง นอกจากนี้ทาง Jawbone ยังระบุว่า ภายในจะเป็นตู้ลำโพงสูญญากาศ ช่วยให้เสียงชัดใสและมีพลัง

โดยขนาดของ Mini Jambox จะอยู่ที่ 154 x 24.5 x 58 มิลลิเมตร น้ำหนัก 255 กรัม ที่สำคัญคือมีสีสรรให้เลือกใช้งานกันถึง 6 สีด้วยกันคือ เทา แดง น้ำเงิน ม่วง เขียว และฟ้า ในราคา 7,490 บาทด้านบน - จะมีปุ่มสั่งงานหลัก คือ เล่น/หยุด (Play/Pause) สามารถกดสั่งงาน 2 ครั้งเพื่อข้ามเพลง หรือกด 3 ครั้งเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า รวมถึงใช้กดรับสาย วางสาย และเพิ่ม ลด เสียงด้านซ้าย - เป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง เมื่อกดปุ่มจะจะมีการออกเสียงว่าแบตเตอรีเหลือกี่เปอเซนต์ ปุ่มสำหรับการเชื่อมต่อบลูทูธ (จะมีไฟแสดงสถานะด้วย) รูไมโครโฟนสนทนา พอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และช่องเสียบสายขนาด 3.5 มม.ด้านล่าง - จะมีสัญลักษณ์การรับรองต่างๆ รวมถึงระบุชื่อรุ่น รหัสสินค้า พร้อมกับตรงขอบที่มียางช่วยให้เบื้องล่างไม่สัมผัสกับพื้นผิวที่วางโดยตรงภายในของ Mini Jambox จะเป็นลำโพงคู่ โดยมีเบสอยู่ตรงกลาง ส่วนแบตเตอรีจะเป็น Li-ion ระบุว่า สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 10 ชั่วโมง และสแตนด์บายได้ 75 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

นอกจากนี้ ยังระบุว่าตัวเครื่อง สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์ iOS แอนดรอยด์ ที่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ รวมถึงเครื่องแมค และพีซีที่ใช้วินโดวส์ ในขณะเดียวกันสามารถใช้สายเสียง

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจสิ่งที่น่าสนใจของ Mini Jambox อยู่ที่ความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ผ่านแอปพลิเคชันภายในตัวเครื่องโดยในขณะนี้ทาง Jawbone ระบุว่า ความสามารถของแอปฯใน iOS จะมีมากกว่าในแอนดรอยด์ คือสามารถซิงค์กับเพลยลิสต์ออนไลน์ของผู้ให้บริการต่างๆได้ ในขณะนี้แอนดรอยด์ยังทำได้เพียงเล่นจากเพลงภายในเครื่องเท่านั้นในการใช้งานเริ่มจากดาวน์โหลดแอปฯ Jawbone เข้ามาติดตั้งในเครื่อง ตัวอย่างที่เห็นจะเป็ฯการติดตั้งใช้งานในแอนดรอยด์ หลังจากนั้นเปิดหน้าการเชื่อมต่อบลูทูธให้เรียบร้อย โดยที่ตัว Mini Jambox ให้กดปุ่มเชื่อมต่อค้างไว้จนขึ้นไฟสลับสีแดงขาว แล้วจึงมากดค้นหาที่มือถือแล้ว Pair ให้เรียบร้อยหลังจากนั้นที่ตัวแอปฯจะขึ้นระบุว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมีอะไร สถานะแบตเตอรีเหลืออยู่เท่าไหร่ ถ้าต้องการดูวิธีการสั่งงานก็สามารถกดดูที่ปุ่ม Shortcuts เพื่อเลือกดูวิธีสั่งงานได้ อย่างที่บอกไปว่าถ้ากดปุ่ม Play/Pause จะเป็นการสั่งให้เล่นเพลง หรือรับสายโทรศัพท์ได้ กด 2 ครั้ง สำหรับเลื่อนเพลง หรือเรียกสายเดิมซ้ำ กด 3 ครั้งสำหรับสายก่อนหน้าและยังใช้การกดค้างสำหรับการสั่งงานด้วยเสียง หรือจะเลือกเป็นการใช้คำสั่งโทรออกด้วยเสียงก็ได้ นอกจากนี้ยังเข้าไปเลือกเสียงที่ให้ Mini Jambox ออกเสียงได้ และยังมีฟีเจอร์อย่างการแจ้งเตือนปฏิทิน ที่ตัว Mini Jambox สามารถอ่านรายละเอียดภาษาอังกฤษออกมาได้ในส่วนของโหมดการเล่นเพลง ก็จะมีเครื่องเล่นมัลติมีเดียให้ใช้ภายในแอปฯด้วย รวมไปถึงการสร้างเพลยลิสต์ส่วนตัวเก็บไว้ภายในแอปฯ เพื่อให้เลือกสั่งเล่นเพลงได้ทันที ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานแล้วว่าต้องการนำไปใช้ในรูปแบบใด

จุดขาย

- ลำโพงไร้สายที่ให้พลังเสียงดัง เหมาะกับการฟังในกลุ่มเพื่อนด้วยกัน
- ใช้เป็นลำโพงและไมค์โทรศัพท์ สำหรับประชุมสายได้ เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน
- สามารถใช้สาย 3.5 มม. เชื่อมต่อเป็นลำโพงปกติได้

ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่

- แม้ว่าจะปรับลดขนาดลง แต่ก็ถือว่าค่อนข้างใหญ่ในการพกพาไปมาอยู่ดี
- ต้องรอการอัปเดตความสามารถเพิ่มเติมคู่กับตัวแอปฯ

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

ลำโพง Mini Jambox อาจจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบลำโพงที่ให้เสียงดี และสามารถพกพาติดตัวไปได้ไม่ลำบากนัก ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเพราะด้วยราคาเดียวกันระหว่าง Jambox และ Mini Jambox ตัว Mini Jambox จะให้พลังเสียงที่ใสกว่าในขนาดตัวเครื่องที่เล็กลง

Company Related Links :
Jambox

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

กำลังโหลดความคิดเห็น...