xs
xsm
sm
md
lg

Review: Flightradar24 (2014) แอปฯ และบริการตามติดเครื่องบิน หมดปัญหาการรอคอยอย่างไร้จุดหมาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับการรอเพื่อน แฟนหรือญาติสนิทมิตรสหายที่กำลังเดินทางโดยสายการบินใดการบินหนึ่ง เพราะเราไม่สามารถติดต่อถามถึงเส้นทางที่เดินทางตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบินได้ นอกจากการไปดูตารางเวลาเครื่องบินลงจอดและกำหนดเวลาเครื่องลงจอดคร่าวๆ ไว้ในหัว

แน่นอนหลายคนเผื่อเวลาเดินทางไปรับพวกเขาเหล่านั้นจากสนามบินเป็นเวลานานเกินไป เพราะปัญหาเครื่องดีเลย์และเราไม่ทราบเวลาที่เครื่องเหล่านั้นบินขึ้นจากสนามบินต้นทาง ทำให้เกิดความน่าเบื่อทุกครั้งที่เราต้องไปคอยรับพวกเขาที่สนามบินอย่างไร้จุดหมาย ตารางบนบอร์ดรวมสถานะสายการบินที่สนามบินก็ดูยากเย็นและไม่สะดวกเท่าไร
ภาพกราฟิกแสดงการทำงานของแอปพลิเคชัน Flightradar24
วันนี้เรามีทางออกสำหรับปัญหาเหล่านั้นแล้วกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน (รวมถึงใช้บน Desktop PC/Mac ได้) ในชื่อ "Flightradar24" กับความสามารถในการเป็นแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ติดตามเครื่องบิน/สายการบินด้วย GPS ที่ถึงแม้จะเปิดตัวมานานร่วมปีแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบถึงรูปแบบการใช้งาน และในวันนี้ Flightradar24 เวอร์ชัน 2014 ก็ทำงานได้สมบูรณ์มากกว่ารุ่นแรกๆ มาก

ด้วยการดึงข้อมูลจาก ADS-B (Automatic dependent surveillance-broadcast) แบบเรียลไทม์ MLAT (Multilateration) และ FAA (Federal Aviation Administration จะเป็นสัญญลักษณ์ตัวเครื่องสีส้มและมีสัญญาณดีเลย์ประมาณ 5 นาที) ทำให้ผู้ใช้สามารถทราบได้ว่า ตอนนี้สายการบินที่เราคอยอยู่นั่นบินถึงประเทศอะไรแล้ว รวมถึงความสามารถในการคำนวณเวลาลงจอดของสายการบินเหล่านั้นและรายละเอียดของเครื่องบินที่เรารอคอยคร่าวๅ เช่น ความเร็ว โมเดลเครื่อง พิกัด เป็นต้น

โดยตอนนี้แอปพลิเคชัน Flightradar24 มีให้ดาวน์โหลดทุกแพลตฟอร์ม ด้วยราคา 2.99$ (97-110 บาท) และมีเวอร์ชันดาวน์โหลดฟรีแต่จะตัดฟีเจอร์หลายตัวออก Google PlayStore AppStore Windows Phone Windows Store Mac App Store และ Amazon App Store ส่วนการใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ www.flightradar24.com


วิดีโอแสดงการใช้งานแอปพลิเคชัน Flightradar24 PRO (2014 อัปเดตล่าสุด)

สำหรับส่วนการใช้งาน Flightradar24 ในรูปแบบแอปพลิเคชัน (ในบทความนี้เป็นเวอร์ชัน Android) เมื่อเราเข้าสู่หน้าแรกของแอปพลิเคชันจะพบเห็นแผนที่โลกและรูปเครื่องบินสีเหลืองเต็มหน้าจอทั้งหมด โดยรูปเครื่องบินสีเหลืองก็คือสายการบินที่กำลังบินบนท้องฟ้าอยู่ในตอนนี้

และเมื่อกดที่ปุ่มรูปขีดสามขีดด้านบนซ้ายจะเป็นส่วนของเมนูปรากฏขึ้น โดยมีคำสั่งหลักๆ ให้เลือกใช้งานตั้งแต่

Jump to area หรือสามารถเลือกโซนแผนที่ที่เราต้องการเข้าใช้งานและชมเที่ยวบินที่ต้องการ
Filter ตัวกรองเลือกเงื่อนไขของเที่ยวบินที่จะแสดงบนหน้าจอ
Alert ระบบแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบเที่ยวบินที่มีปัญหา โดยจะเน้นตรวจจับรหัส Squawk 7600 (วิทยุสื่อสารมีปัญหา) และ 7700 (เหตุฉุกเฉินที่มีอันตราย) พร้อมแจ้งเตือนเป็นเสียงและข้อความ Notifications ที่หน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ

Augmented reality หรือ AR ที่ผู้ใช้สามารถยกสมาร์ทโฟนแล้วหันไปบนท้องฟ้าเพื่อตรวจดูเครื่องบินที่บินอยู่ในพื้นที่ของเราได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดระยะทางในการตรวจจับเครื่องบินได้ที่แถบเลื่อนขึ้นลงด้านข้าง

นอกจากนั้นยังมีเมนู in-app purchases สำหรับซื้อฟีเจอร์เสริมเพิ่มเติมได้ตั้งแต่

Model graphics (ราคาประมาณ 75 บาท) เพื่อให้ภาพกราฟิกเครื่องบินที่แสดงมีความแตกต่างกันตามรุ่นของเครื่องบิน
Arrivals board (ราคาประมาณ 40 บาท) หรือความสามารถในการเข้าถึงบอร์ดกำหนดเวลาถึงที่หมายปลายทางของสนามบินที่ผู้ใช้กำหนดได้ จะได้ไม่ต้องรีบเดินทางไปรอรับที่สนามบินให้น่าเบื่ออีกต่อไป
Custom alerts (ราคาประมาณ 110 บาท) สามารถตั้งแจ้งเตือนแบบกำหนดเองได้ เช่นเครื่องบินเที่ยวบินนี้มาถึงให้แสดงข้อความแจ้งเตือน เป็นต้น

มาถึงวิธีการหาเที่ยวบินที่เราต้องการ สามารถทำได้โดยการกดที่รูปแว่นขยาย (จากรูปอยู่มุมขวามือบนสุด) โดยผู้ใช้สามารถเลือกค้นหาได้ตั้งแต่ เที่ยวบิน สายการบิน สนามบิน และเครื่องบินที่บินอยู่ใกล้ แต่ถ้าผู้ใช้ไม่รู้ว่าจะกดค้นหาด้วยอะไรดี ก็สามารถกด Search แล้วพิมพ์สิ่งที่ต้องการค้นหาได้

โดยเมื่อเลือกเที่ยวบินแล้ว ต่อไประบบจะจับพิกัดของเที่ยวบินที่เลือกและแสดงผลในส่วนแผนที่ว่าตอนนี้เที่ยวบินและเครื่องบินที่เราเลือกบินอยู่บริเวณนั้น โดยจะมีเส้นสีแสดงการเดินทางตั้งแต่ต้นทางไปปลายทาง

และบริเวณแถบสีฟ้าด้านล่างจะแสดงข้อมูลของเครื่องบินตั้งแต่ต้นทาง-จุดหมายปลายทาง ชื่อเที่ยวบิน แถบแสดงเวลาที่บินจากสนามบินต้นทางและถึงสนามบินปลายทาง โมเดลเครื่องบิน ความสูง ความเร็ว และดาวเทียมที่จับ GPS

ซึ่งถ้าผู้ใช้ต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถกดปุ่ม + ตรงกลางได้ ระบบจะแสดงข้อมูลหลักที่น่าสนใจคือ ระยะเวลาตามตารางบิน (STD) - ระยะเวลาจริงที่เครื่องบินขึ้นจากสนามบิน (ATD) ส่วนเวลาปลายทางจะมีข้อมูลตั้งแต่ ระยะเวลาถึงปลายทางตามตาราง (STA) และระยะเวลาถึงปลายทางจริงโดยประมาณ (ETA) โดยเขตเวลาทั้งต้นทางและปลายทางจะมีการปรับไว้อย่างถูกต้องกันความสับสนของผู้ดูข้อมูล

นอกจากนั้น Flightradar24 ยังสามารถดูการเดินทางของเครื่องบินแบบ 3 มิติได้โดยกดปุ่ม 3D ที่แถบเมนูสีดำ โดยระบบจะเรียกใช้ร่วมกับ Google Earth และสมมุติมุมมองเป็นมุมมอง Bird eyes view มองจากเครื่องบินลงมาที่ภาคพื้นดิน เพราะฉะนั้นเราจะทราบได้ว่าเครื่องบินลำนั้นบินผ่านภูมิประเทศแบบใดไปบ้าง


มาถึงเวอร์ชันผ่านเว็บบราวเซอร์ ซึ่งทุกคนที่มี PC หรือ Mac สามารถเข้ารับชมได้เหมือนกันทั้งหมด โดยเวอร์ชันเว็บบราวเซอร์จะสามารถใช้งานได้แบบเดียวกับเวอร์ชันสมาร์ทโฟนทุกฟีเจอร์ ยกเว้นพวกระบบแจ้งเตือนเฉพาะที่ทำได้แค่บนสมาร์ทโฟน

ส่วนสิ่งที่แตกต่างระหว่างบนสมาร์ทโฟนและผ่านเว็บบราวเซอร์ก็คือ บนเว็บบราวเซอร์เมื่อเราค้นหาเที่ยวบินที่เราต้องการ อย่างเช่นในตัวอย่างเที่ยวบิน TG600 จะเห็นว่าบนเว็บไซต์จะมีรายละเอียด Time Table ของเที่ยวบินดังกล่าวย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคมไปถึงอีก 3 วันข้างหน้า ซึ่งต่างจากในสมาร์ทโฟนที่เน้นรับชมติดตามเที่ยวบินที่กำลังบินอยู่ในน่านฟ้าอย่างเดียว

และทั้งหมดนี่คือการทำงานและรูปแบบของแอปพลิเคชันและบริการ Flightradar24 ที่ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างมาก แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าแอปพลิเคชันนี้จะทำงานเที่ยงตรง 100% เสมอ เพราะจากการทดสอบบางครั้งสัญญาณมีโอกาสขาดหายจนทำให้คนรอตกใจไปบ้าง เพราะรับส่งข้อมูลไม่ทัน ต้องรอเวลาสัก 5-20 นาทีสัญญาณถึงมาใหม่ หรือแม้กระทั่งอาการสัญญาณดีเลย์จากความจริงประมาณ 5-15 วินาที (วัดโดยคนที่ไปยืนดูเครื่องบินขึ้นแถวสุวรรณภูมิ) แต่ก็นับว่าแอปพลิเคชันและบริการ Flightradar24 เป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นและทำให้การรอคอยเที่ยวบินต่างๆ มีจุดหมายและวางแผนการเดินทางมารับได้ดียิ่งขึ้นกว่าการรู้แค่เวลาเครื่องบินลงจอดที่อาจคลาดเคลื่อนได้เสมอ

Company Related Link :
Flightradar24

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
กำลังโหลดความคิดเห็น