xs
xsm
sm
md
lg

เลอโนโว ยกพลกองทัพแท็บเล็ตลูกผสม Windows 8, RT

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

IdeaPad Yoga 11 อุปกรณ์ลูกผสมแท็บเล็ตและแล็ปท็อปรุ่นแรกของ Lenovo ที่ใช้ชิป ARM และระบบปฏิบัติการ Windows RT
เลอโนโว (Lenovo) ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตพีซีแดนมังกรเปิดตัวกองทัพอุปกรณ์ลูกผสม Windows 8 และ RT ซึ่งสามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์วางตักหรือแล็ปท็อปได้ในตัวเดียว ประกาศเริ่มทยอยจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งเป็นกำหนดการเปิดตัวระบบปฏิบัติการวินโดวส์เจเนอเรชันใหม่ของไมโครซอฟท์

1 ในหลายอุปกรณ์ที่เลอโนโวเปิดตัวครั้งนี้คือ IdeaPad Yoga 11 ถือเป็นอุปกรณ์ลูกผสมแท็บเล็ตและแล็ปท็อปรุ่นแรกของค่ายที่ใช้ชิป ARM และระบบปฏิบัติการ Windows RT ตัวอุปกรณ์มาพร้อมหน้าจอ 11.6 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีสัมผัสเพื่อการใช้งานสไตล์แท็บเล็ต น้ำหนัก 1.27 กิโลกรัม อายุการทำงานแบตเตอรี่ต่อเนื่องคือ 13 ชั่วโมง กำหนดการจำหน่ายคือธันวาคมนี้ สนนราคา 799 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 24,000 บาท

แท็บเล็ตลูกผสมแล็ปท็อป Yoga 11 นั้นเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ผู้ใช้อุปกรณ์พกพา โดยปีเตอร์ ฮอร์เทนซุส (Peter Hortensius) รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเลอโนโวให้สัมภาษณ์ว่าผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการ Windows RT นั้นจะไม่ได้รันหรือติดตั้งซอฟต์แวร์วินโดวส์ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อม Windows RT จึงมีโอกาสดึงดูดผู้ใช้แท็บเล็ตและแล็ปท็อปเจเนอเรชันใหม่ได้ ซึ่งแม้จะมีลักษณะเหมือนแท็บเล็ตทั่วไป แต่เลอโนโวเชื่อว่า Yoga 11 จะสามารถสร้างฐานตลาดกลุ่มใหม่ได้อย่างแน่นอน

Yoga 11 นั้นเป็นรุ่นเล็กของ IdeaPad Yoga 13 ซึ่งเคยเปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ Consumer Electronics Show เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จุดเด่นคือการหมุนเครื่องได้ 360 องศาจนมองแล้วเหมือนนักเล่นกีฬาโยคะ โดย Yoga 13 เป็นหนึ่งในสินค้ากลุ่มลูกผสมแท็บเล็ต-แล็ปท็อปกลุ่มแรกที่เลอโนโวพามาโชว์ตัว

Yoga 13 มาพร้อมหน้าจอ 13.3 นิ้วน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัมมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 และใช้ชิปตระกูล Core ของ Intel สถาปัตยกรรม Ivy Bridge ครั้งนั้นเลอโนโวระบุว่า Yoga 13 มีอายุใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง คาดว่าราคาจำหน่ายคือ 1,099 เหรียญสหรัฐ (ราว 33,000 บาท) ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

สินค้ากลุ่ม IdeaPad Yoga นั้นถูกมองว่าเป็นพัฒนาการยุคใหม่ของสินค้ากลุ่มอัลตราบุ๊ก (ultrabook) หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กความบางพิเศษซึ่งสามารถประหยัดพลังงาน ทำงานเสถียร และพกพาได้สะดวกกว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กดั้งเดิม โดยพัฒนาการนี้มีการเพิ่มความสามารถให้เจ้าของเครื่องสามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้อีกทาง ซึ่งเชื่อว่าในอนาคต สินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์ลูกผสมแท็บเล็ต-แล็ปท็อปจะวางจำหน่ายหนาตาในทุกมุมโลก

เช่นเดียวกับอัลตราบุ๊ก ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั่วไปพร้อมใจขานรับและวางแผนผลิตสินค้าลูกผสมแท็บเล็ต-แล็ปท็อปออกสู่ตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคทั่วโลก เช่นเอชพี (Hewlett-Packard) ที่มีแผนจำหน่ายรุ่น Envy X2 ในช่วงเวลาใกล้กัน

ทั้งหมดนี้ ผู้บริหารเลอโนโวกล่าวถึงการออกแบบสินค้ากลุ่ม Yoga ที่สุดแสนเรียบง่ายว่าเป็นความตั้งใจให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องไปใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปได้ตามต้องการอย่างยืดหยุ่น ซึ่งทั้งหมดเป็นการออกแบบที่ผ่านการคำนวณแล้วว่าจะทำให้เครื่องสามารถทำได้ได้เต็มที่ทั้ง 2 บทบาท

นอกจากนี้ เลอโนโวยังเปิดตัวแท็บเล็ตนาม IdeaTab Lynx หน้าจอ 11.6 นิ้ว ระบบปฏิบัติการ Windows 8 มาพร้อมชิปดูอัลคอร์ Intel Atom ชื่อรหัส Clover Trail ตัวแท็บเล็ตน้ำหนัก 640 กรัม สามารถใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่อง 16 ชั่วโมงเมื่อเชื่อมต่อกับ optional dock

คาดว่าเลอโนโวจะจำหน่าย IdeaTab Lynx ในราคา 599 เหรียญสหรัฐโดยสามารถซื้อ optional dock เพิ่มในราคา 149 เหรียญ กำหนดการจำหน่าย Lynx คือเดือนธันวาคมนี้

ไม่พอ เลอโนโวยังเปิดตัว ThinkPad Twist เป็นอัลตราบุ๊กดีไซน์อมตะสไตล์ ThinkPad วางจุดยืนเป็นอัลตราบุ๊กสำหรับธุรกิจขนาดเล็กซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้หากหมุนหน้าจอพับลงบนคีย์บอร์ด น้ำหนักอัลตราบุ๊กนี้อยู่ที่ 1.58 กิโลกรัม หน้าจอขนาด 12.5 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดเท่ากับรุ่นพิมพ์นิยม ThinkPad X220 แต่สามารถบิดหมุนได้สมชื่อ Twist

ThinkPad Twist จะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 Pro พร้อมชิปตระกูล Intel Core สถาปัตยกรรม Ivy Bridge เชื่อว่าจะเริ่มจำหน่ายได้วันที่ 26 ตุลาคมนี้ ในราคา 849 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 25,500 บาท

งานนี้เลอโนโวยืนยันด้วยว่า ThinkPad Tablet 2 แท็บเล็ต 10.1 นิ้วของเลอโนโวจะเริ่มจำหน่ายในราคา 649 เหรียญ (ราว 19,500 บาท) แท็บเล็ตรุ่นนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 พร้อมกับชิปประหยัดพลังงานตระกูล Intel Atom อายุใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่อง 8-10 ชั่วโมง โดยอุปกรณ์เสริมอย่างคีย์บอร์ดจะวางจำหน่ายแยก เบื้องต้น Tablet 2 มีคิววางจำหน่าย 26 ตุลาคมนี้

Company Related Link :
Lenovo
กองทัพสินค้าใหม่ของ Lenovo
IdeaPad Yoga 13 ซึ่งเคยเปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ Consumer Electronics Show เมื่อต้นปีที่ผ่านมา
แท็บเล็ตนาม IdeaTab Lynx หน้าจอ 11.6 นิ้ว
ThinkPad Twist อัลตราบุ๊กดีไซน์อมตะสไตล์ ThinkPad ซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้หากหมุนหน้าจอพับลงบนคีย์บอร์ด
อีกมุมของ ThinkPad Twist
ThinkPad Tablet 2
ThinkPad Tablet 2 แท็บเล็ต 10.1 นิ้วของเลอโนโวจะเริ่มจำหน่ายในราคา 649 เหรียญ (ราว 19,500 บาท)
กำลังโหลดความคิดเห็น...