xs
sm
md
lg

Review : ASTVManager for iPhone ทึ่งกับนวัตกรรมใหม่ หนึ่งเดียวในแอปฯ ข่าว

เผยแพร่:

ย้อนกลับไป 3 ปีก่อน แอปพลิเคชันข่าวของเอเอสทีวีทีวีผู้จัดการ ถือเป็นแอปฯ ข่าวรายแรกๆ ที่อยู่ในแอปสโตร์ของแอปเปิล ทั้งยังทำสถิติได้เป็นอย่างดีด้วยเรตติ้ง 4 ดาว ถึงตอนนี้เรามีแอปฯ ข่าวรองรับเกือบครบทุกระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น...

  • ไอโอเอส จากแอปเปิล (มีทั้งเวอร์ชันไอโฟน, ไอแพด

  • แอนดรอยด์ (เปิดได้ทั้งบนมือถือและแท็ปเบล็ต พีซี)

  • แบล็กเบอร์รี่ 

  • บาด้า

  • รวมถึงอีก 3 แพล็ตฟอร์มที่กำลังตามมาเร็วๆ นี้ได้แก่ จาวา ซิมเบียน (2 ระบบปฎิบัติการนี้อยู่ในระหว่างพัฒนา) และวินโดวส์ โฟน 8


และล่าสุดกับการเปิดตัวแอปฯ ละครออนไลน์ ต่อยอดจากเว็บ www.lakornonline.net ที่เพียง 2 สัปดาห์สามารถขึ้นอันดับ 3 ทั้งทำสถิติการดาวน์โหลดกว่า 60,000 ครั้ง โดยตัวแอปฯ สามารถใช้ได้กับมือถือ 3 ระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น ไอโอเอส แอนดรอยด์ และ แบล็กเบอร์รี่ (เพียงค้นหาคำว่า "lakornonline" ในแอปสโตร์ทุกค่าย)

อย่างไรก็ดี วันนี้ทีมงานสื่อใหม่ของเอเอสทีวีทีวีผู้จัดการภูมิใจที่จะนำเสนอแอปฯ ASTVManager for iPhone ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันข่าวเวอร์ชันล่าสุดที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของวงการข่าว นั่นคือ ASTV TTS หรือระบบการอ่านข่าวอัตโนมัติด้วยเสียงอ่าน อาจกล่าวได้ว่าเอเอสทีวีทีวีผู้จัดการได้สร้างประวัติศาสต์หน้าใหม่ให้กับวงการสื่ออีกครั้ง เพราะถือเป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันข่าวแรกของเมืองไทยที่สร้างสรรค์เทคโนโลยีนี้เพื่อผู้อ่านโดยเฉพาะ

แอปพลิเคชัน ASTVManager for iPhone เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี กับไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช ทุกรุ่นของทุกเครือข่าย
ดาวน์โหลดได้ที่นี่
รุ่นและเฟิร์มแวร์ที่รองรับ: ไอโฟน ไอพอด ทัช และไอแพด เวอร์ชัน 4.0 ขึ้นไป

จุดเด่นของแอปฯ ASTVManager for iPhone

ASTVManager for iPhone ถือเป็นแอปฯ ข่าวเวอร์ชัน 3 ของเราที่มาพร้อมกับความสามารถเทียบเท่าเว็บไซต์ โดยได้นำเอานวัตกรรมใหม่ๆ ของเว็บไซต์ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาผนวกรวมไว้ในแอปฯ นี้เพื่อความสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ASTV TTS, Social Comment, Push Notification, และระบบ Personalization ซึ่งความสามารถทั้งหมดนี้จะกล่าวถึงในรายละเอียดของการรีวิวต่อไปเจาะลึกฟีเจอร์ใหม่สุดน่าทึ่งของแอปฯ ASTVManager for iPhone

1. ASTV TTS อ่านทุกข่าวด้วยเสียงครั้งแรกของวงการแอปฯ ข่าวไทย ที่สามารถฟังเสียงอ่านข่าวของทุกๆ ข่าวในแอปฯ ด้วยการกดปุ่มรูปไมโครโฟนสีฟ้า ซึ่งจะปรากฎอยู่ในแถบด้านล่างของหน้ารายละเอียดข่าวทุกหน้า ซึ่งเสียงนั้นเป็นฟีเจอร์ใหม่ของทางเว็บไซต์ที่ชื่อว่า ASTV TTS ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

หากระหว่างที่ฟังเสียงอ่านคุณพบว่าคำใดอ่านออกเสียงไม่ถูกต้อง สามารถเข้าไปร่วมเพิ่มคำออกเสียงที่กล่องฟังเสียงอ่านข่าว และกดปุ่ม “เพิ่มศัพท์”
วิธีการเปิดและปิดเสียง ทำได้โดยการกดปุ่มสีฟ้าปุ่มเดิม หรือหากมีการปัดหน้าไปซ้ายหรือขวาเพื่อเปลี่ยนข่าวก็จะปิดเสียงอ่านโดยอัตโนมัติ

หมายเหตุ: แนะนำให้ใช้ฟีเจอร์นี้เมื่อคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G และ ไว-ไฟเท่านั้น

2. ตั้งเตือนเมื่อมีข่าวใหม่ด้วยเสียงนอกเหนือจากการฟังเสียงอ่านของข่าวทุกข่าวแล้ว ทุกๆ เช้าเมื่อมีข่าวใหม่มา มือถือของคุณก็จะแจ้งเตือนในรูปแบบของเสียงที่พูดว่า "ข่าวล่าสุดจากเอเอสทีวีผู้จัดการ" และมีการสั่น โดยเนื้อหาข่าวล่าสุดจะปรากฎอยู่ที่สไลด์เมนูในหน้าแรก เมื่อคุณกดเข้ามา ก็จะพาคุณมายังเนื้อหาข่าวนั้นได้ทันที

ไม่เพียงเท่านั้น คุณสามารถที่จะเลือกให้แจ้งเตือนเฉพาะหมวดข่าวที่คุณสนใจได้ โดยเข้าไปที่เมนู "ตั้งค่า" ให้คุณเลือกเมนูย่อยชื่อเดียวกันคือ "ตั้งค่า" อีกครั้ง จากนั้นเลือก "เลือกหมวดข่าวในการแจ้งเตือน" ให้ติ๊กเลือกถูกหลังชื่อหมวดข่าวที่คุณต้องการ (เลือกได้ 3 หมวด)

3. ปุ่มลัดดู-ฟังสด ASTV และ FM 97.75เมื่อเข้าแอปฯ มาจะสังเกตเห็น 2 ปุ่มใหม่ที่ปรากฎข้างโลโก้ ซึ่งก็คือ ปุ่มลัดเพื่อให้คุณชมข่าวจากช่อง ASTV NEWS1 แบบสดๆ และคมชัดได้ทันที รวมถึงการฟังวิทยุสดจากคลื่นของประชาชน คนนำปัญญา FM 97.75 ไม่ว่าคุณจะอยู่ ณ ที่แห่งไหนในโลก ก็จะได้ยินเสียงของดีเจได้ชัดเจน

4. พบกับ 4 เมนูมัลติมีเดียที่ครบครันหากคุณเป็นแฟนประจำของแอปฯ ASTVManager Lite (ไอค่อนสีเทา) ก็จะพบว่าตัวแอปฯ เน้นที่การอ่านเนื้อหาข่าว ยังมิได้มีเนื้อหาที่ตื่นตาตื่นใจ เช่น ภาพและวิดีโอ แต่สำหรับเวอร์ชันนี้ คุณจะพบกับ 4 เมนูหลัก ได้แก่ ทีวี วิทยุ ภาพ (จากคลังภาพแกลอรี่สวยๆ) และ คลิปวิดีโอข่าวใหม่ๆ ให้ติดตามกันจนเต็มอิ่ม

5. ถูกใจที่สุดกับหมวดข่าวโปรดเมื่อคุณเข้าที่เมนูหมวดข่าวจะพบกับหัวข้อหมวดข่าวทั้ง 21 หมวดข่าว อาทิ การเมือง อาชญากรรม กีฬา หุ้น ฯลฯ แต่หากกดที่ปุ่ม "ข่าวโปรด" ระบบก็จะขอให้คุณกดเลือกหมวดข่าวที่คุณติดตามเป็นประจำ 5 หมวดข่าว และเมื่อกดปุ่ม "ตกลง" ก็จะมีการแสดงรายชื่อ 5 หมวดข่าว พร้อมตัวอย่างข่าวล่าสุดของแต่ละหมวดให้คุณกวาดตาอ่านและอัปเดทได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

6. เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กการเข้าที่เมนู “ตั้งค่า” และเข้าไปที่ “บัญชีผู้ใช้” คุณจะพบกับ 3 ช่องทางในการเข้าสู่ระบบ อันได้แก่ บัญชีผู้ใช้ของเว็บผู้จัดการออนไลน์ เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ซึ่งการกรอกข้อมูลเพื่อเข้าสู่ระบบทั้ง 3 ช่องทางจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณเวลาแสดงความคิดเห็น และส่งข่าวต่อ (ซึ่งเราจะอธิบายวิธีการแสดงความคิดเห็น และส่งข่าวต่อในข้อถัดไป)

7. โหวต-แสดงความเห็น-ส่งข่าวต่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกครั้งที่คุณเข้าไปอ่านเนื้อหาข่าวทุกๆ ข่าว จะสังเกตเห็นแถบสีดำด้านล่างมีปุ่มเพิ่มเติมมากมาย ซึ่งก็มีตั้งแต่

กดแสดงความคิดเห็น - คุณสามารถพิมพ์ข้อความแสดงความเห็นต่อข่าวนั้นๆ ได้ โดยทุกความเห็นจะถูกตรวจสอบจากทีมงานก่อนนำขึ้น (เช่นเดียวกับเว็บไซต์) โดยหากคุณเข้าสู่ระบบด้วยเฟซบุ๊กก็จะมีการนำภาพแทนตัว (Avatar) ของคุณเองมาประกอบกับข้อความแสดงความคิดเห็นด้วย

กดโหวตเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วยกับข่าว - คุณสามารถเห็นจำนวนของคนอ่านข่าวนั้นๆ และสามารถร่วมโหวตเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วยกับข่าวนั้นๆ ได้

ปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ ด้วยการกดปุ่มรูป A- หรือ A+

และที่มุมขวาบน จะเห็นสัญลักษณ์ของการส่งข่าวต่อ เมื่อกดจะพบกับ 4 ทางเลือก ได้แก่ อีเมล์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และ SMS

นอกจากนี้แอปฯ ข่าวเวอร์ชันนี้ยังมีการเติมเต็มอีกหลายฟีเจอร์ที่ทำให้คุณอ่านข่าวบนมือถือได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ได้แก่


  • กด 2 ครั้งที่หน้ารายละเอียดข่าวเพื่อสั่งให้แอปฯ แสดงผลเต็มจอ (Full Screen) เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการอ่านเนื้อหาข่าวได้มากยิ่งขึ้น
  • สไลด์หน้าข่าวไปซ้ายหรือขวา เพื่ออ่านข่าวถัดไป

  • ใต้รูปภาพของข่าวจะมีกรอบแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีทั้ง คลิปวิดีโอ และภาพแกลอรี่ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวด้วย

สัมผัสระบบโฆษณาใหม่ให้คุณแอคทีฟได้มากกว่าคุณจะสังเกตเห็นป้ายโฆษณาในแอปฯ ซึ่งมีความสามารถที่โดดเด่น และเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของสินค้าและบริการทุกประเภท เพราะไม่เพียงแต่ส่งสารโฆษณาหากลุ่มลูกค้าในวงกว้างเท่านั้น ยังสามารถที่ร่วมรับทราบข้อมูลหรือความเห็นของลูกค้าที่เห็นโฆษณานั้นได้อีกด้วย

นั่นก็เพราะความสามารถที่โดดเด่นของระบบโฆษณาในแอปฯ ASTVManager for iPhone ถูกแบ่งความสามารถออกเป็น 2 รูปแบบ คือ กดแล้วไปยังฟีเจอร์ใดๆ โดยเฉพาะ (Single Function Ads) มีให้เลือก 9 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

•กดแล้วโทรออกหาเซลล์ทันที
•กดแล้วเข้าแผนที่เพื่อดูพิกัดร้านค้านั้นๆ
•กดแล้วอีเมล์หาฝ่ายขายได้ทันที
•กดแล้วเข้าไปยังเว็บไซต์ทางการของผลิตภัณฑ์
•กดแล้วเข้าไปดาวน์โหลดแอปฯ ของสินค้านี้จากแอปสโตร์
•กดแล้วเข้าไปตอบแบบสำรวจที่สินค้านั้นอยากจะสอบถามข้อมูลจากลูกค้าได้
•กดแล้วเข้าไปตอบโพลต่างๆ ที่สินค้านั้นทำขึ้นเพื่อต้องการดูความเห็นของลูกค้า
•กดแล้วส่ง SMS ไปยังเบอร์ที่กำหนดเพื่อร่วมสนุกเล่นเกมกับสินค้านั้นๆ
•กดแล้วไปยังคลิปวิดีโอบนยูทูบซึ่งเป็นโฆษณาเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ

และอีกรูปแบบคือ การกดแล้วเข้าไปยังหน้าแสดงเนื้อหาของโฆษณา (Go to landing page ads) ซึ่งภายในจะสามารถแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น รายละเอียดผลิตภัณฑ์ พร้อมกับดูวิดีโอ แกลอรี่ภาพของสินค้านั้นๆ ได้ ทั้งยังมีพื้นที่ของฟังก์ชันอินเตอร์แอคทีฟอื่นๆ เหมือนที่มีในระบบ Single Function Ads ทั้ง 9 รูปแบบเพื่อสื่อสารสองทางกับเจ้าของสินค้าได้อีกด้วย

ถึงตอนนี้ ทางทีมงานทุกคนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกท่านจะรู้สึกตื่นเต้นกับสัมผัสใหม่จากหลากฟีเจอร์ใหม่ที่เราตั้งใจพัฒนามาเพื่อแฟนๆ ของผู้จัดการออนไลน์โดยเฉพาะ และรอพบกับแอปฯ ASTVManager บนระบบปฏิบัติการ จาวา ซิมเบียน และ วินโดวส์ โฟน 8 ในโทรศัพท์มือถือโนเกียเร็วๆ นี้

ดูข้อมูลเกี่ยวกับการอ่าน ASTVManager บนโทรศัพท์มือถือได้ที่นี่ www.manager.co.th/mobile
กำลังโหลดความคิดเห็น...