xs
xsm
sm
md
lg

รวมแอปฯดีและฟรีที่ต้องมีในไอแพด (ตอนที่ 1)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตอนนี้มีหลายกระแสที่ลือว่าไอแพด 3 จะออกพร้อมไอโฟน 5 ในปลายปีนี้ คนที่ยังไม่มีทั้งไอโฟนและไอแพดก็ต่างเตรียมหยอดกระปุกกันยกใหญ่ แต่ก่อนที่จะได้เป็นเจ้าของเครื่องใหม่ การเลือกใช้แอปพลิเคชันต่างๆ นับแสนแอปฯในแอปสโตร์เพื่อคุ้มค่ากับการเรียนรู้และการทำงานของเราเป็นเรื่องที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก
เพื่อความสอดคล้องกับคลิปวิดีโอด้านบนที่ต้องการสื่อให้เห็นว่าไอแพดเหมาะกับหลากหลายไลฟ์สไตล์ ผู้เขียนจึงขอรวบรวมคอลเล็กชันแอปฯไอแพดที่ทั้ง "ดี และฟรี" เพื่อให้คุณใช้ไอแพดได้คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง
1. iChromy: เปิดเว็บไว ง่าย และปลอดภัยที่ "กูเกิล โครม" โปรแกรมเปิดเว็บของกูเกิลได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปี เพราะการออกแบบที่เรียบง่าย และใช้งานได้ดีโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานด้วยการสร้างโหมดซ่อนตัว (Incognito) ด้วยเหตุนี้เอง แอปฯ iChromy จึงนำเอาทั้ง 2 อย่างของกูเกิลโครมมาโคลนนิ่งเป็นแอปฯเวอร์ชันไอแพด ที่ทำให้การท่องเว็บขณะเอนหลังจิบกาแฟเป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

วิดีโอสาธิตการใช้งาน iChromyคุณสมบัติของแอปฯ* แถบที่อยู่นอกจากจะใช้พิมพ์ที่อยู่เว็บที่ขึ้นต้นด้วย www. ได้แล้วยังพิมพ์คำค้นหาลงไปเพื่อค้นหาจากกูเกิลได้ทันที

* ดีกว่าโปรแกรมเปิดเว็บ "ซาฟารี" ตรงที่เปิดได้หลายหน้าต่าง (Tab) ในหน้าเดียว ทั้งยังลากแท็ปไปมาเพื่อจัดลำดับการเปิดหน้าเว็บได้อีกด้วย* สามารถเลือกบุ๊กมาร์กเว็บโปรดเอาไว้ที่หน้าแรก เพื่อเวลาเข้ามาแต่ละทีจะได้ไม่ต้องพิมพ์ที่อยู่เว็บให้เสียเวลา* ค้นหาคำต่างๆ ที่ปรากฎบนหน้าเว็บได้ (เข้าไปที่ปุ่มรูปไขควง > Find in page > พิมพ์คำที่ต้องการ > คำที่พบจะถูกไฮไลท์ด้วยสีเหลือง

* หากปิดโปรแกรมฉุกเฉินแอปฯจะดึงหน้าต่างเว็บทั้งหมดที่เปิดค้างไว้กลับมาให้อัตโนมัติ

* สามารถเก็บหน้าเว็บที่มีเนื้อหาน่าสนใจไว้อ่านทีหลังได้แม้จะไม่ต่อเน็ตก็ตาม (กดที่ปุ่มรูปแว่นตา)

* ส่งหน้าเว็บโปรดไปให้เพื่อนๆ ได้ผ่าน Facebook, Twitter, Tumblr, Diigo, Instapaper, Evernote

* หากต้องการทำธุรกรรมใดๆ ออนไลน์ แนะนำให้เปิดเว็บในโหมดซ่อนตัว (Incognito) เพื่อที่แอปฯจะไม่จดจำชื่อและรหัสผ่านใดๆ เอาไว้ ทั้งเมื่อปิดหน้าต่างก็จะลบรายละเอียดการเข้าชมเว็บทั้งหมด (วิธีการใช้งาน เข้าไปที่รูปไขควง > เลือก Incognito Mode > On)อย่างไรก็ดีพวกแบนเนอร์ต่างๆที่เป็นแฟลช ก็ยังไม่สามารถแสดงบนเบราว์เซอร์นี้ได้
ดาวนโหลดแอปฯ iChromy ที่นี่ (ใช้ได้กับ ไอแพด เฟิร์มแวร์ iOS 4.2 ขึ้นไป)
2. imo instant messenger : แชตแหลกหลาญ ทุกโปรแกรมแชตเรียลไทม์

เราเคยแนะนำโปรแกรมแชตที่สามารถแชตทุกโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์อย่าง Disby ไปเมื่อปีก่อนๆ วันนี้อัปเกรดตัวเองมาแชตแบบสนุกสนานบนไอแพด กับเพื่อนที่เรามีในทุกโปรแกรมแชตได้ด้วยแอปฯ imo แอปฯเดียวให้คุณออนไลน์คุยกับเพื่อนกับทุกบริการได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น MSN, Yahoo, Skype, Google Talk, Facebook Chat, ICQ/AIM, Jabber และ MySpaceวิดีโอสาธิตการใช้งาน imo บนไอแพดคุณสมบัติของแอปฯ

* มีระบบเตือน หากมีคนมาเพิ่มเราเป็นเพื่อน ซึ่งเราจะตกลง/ปฏิเสธก็ได้ทันที

* พิมพ์ภาษาไทย แสดงผลรายชื่อ และข้อความเป็นภาษาไทยได้ทั้งหมด* เพิ่มรายชื่อเพื่อนใหม่ได้ และค้นหารายชื่อเพื่อนที่ออนไลน์อยู่ได้* นอกจากแชตด้วยข้อความแล้ว ยังสามารถอัดเสียงส่งไปให้เพื่อนได้ โดยกดปุ่มรูปไมค์ซ้ายมือของแถบพิมพ์ข้อความแชต จากนั้นกดที่แถบสีแดงพูดข้อความ มันก็จะส่งไฟล์เสียงที่เราอัดเสียงพูดเมื่อสักครู่ไปให้ผู้รับได้ทันที

* หากแชตกับหลายคนจะเป็นแถบรายชื่อขึ้นมาด้านบนของจอ

* เลือกให้แสดงรายชื่อคนที่ไม่ออนไลน์ได้

* ที่เมนูตั้งค่า (Settings) สามารถเลือกได้หลายอย่าง เช่น แสดงผลสถานะว่าออนไลน์จากไอแพด, แสดงอีโมติคอน, เปลี่ยนสีพื้นหลัง (Color Theme)

* หลังจากเข้าสู่ระบบทีละบัญชีแล้ว อย่าลืมกดปุ่ม Link account together > on เพื่อที่ครั้งหน้าเปิดแอปฯมาก็จะออนไลน์ทุกบัญชีพร้อมกัน

หมายเหตุ: คุณสามารถใช้แอปฯ imo บนไอโฟน และเว็บไซต์ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดแอปฯ imo ที่นี่ (ใช้ได้กับ ไอแพด เฟิร์มแวร์ iOS 3.2 ขึ้นไป)
3. photopad: ครบเครื่องเรื่องตัดแต่งภาพ

ไอโฟนทำให้การถ่ายและตกแต่งภาพให้สวยเหมือนมืออาชีพเป็นไปได้สุดง่ายแค่กดเลือกฟิลเตอร์ไม่กี่ปุ่ม เช่นเดียวกับแอปฯ "photopad" ที่จะทำให้คุณตกแต่งภาพถ่ายได้ตามต้องการด้วยการกดไม่กี่ปุ่มเท่านั้น

วิดีโอสาธิตการใช้งาน PhotoPadคุณสมบัติของแอปฯ

* สามารถย่อ-ขยาดขนาดรูป ตัดเฉพาะส่วน (Crop) หมุนกลับหัวภาพ (Rotate) ที่ต้องการได้* หากเป็นภาพถ่ายคนสามารถลบตาแดงในภาพได้

* มีฟิลเตอร์เปลี่ยนโทนสีภาพได้ไม่ต่างจากการใช้โปรแกรมโฟโต้ช้อป เช่น เปลี่ยนโทนสีของภาพ ใส่ฟิลเตอร์ให้เป็นภาพซีเปีย-ขาวดำได้* วาด-เขียนตัวอักษรลงไปในภาพได้* หลังจากแก้ไขภาพตามต้องการแล้วก็บันทึกเก็บไว้ในเมนู Photo ได้ ทั้งยังกดปุ่ม Share เพื่อส่งต่อให้เพื่อนผ่านอีเมล์ได้ (ส่งหลายรูปพร้อมกันได้)ดาวน์โหลดแอปฯ PhotoPad ได้ที่นี่ (ใช้ได้กับ ไอแพด เฟิร์มแวร์ iOS 4.0 ขึ้นไป)

 
4. ZhAke: อ่านนิตยสาร/หนังสือฟรีทั้งเล่ม


ที่ผ่านมาหลายคนมักจะสมัครสมาชิกเฉพาะนิตยสารเล่มโปรด แต่มาวันนี้แค่เปิดแอปฯเดียวสามารถอ่านนิตยสารหลายสำนักพิมพ์ที่มีเนื้อหามากมายได้ตามต้องการ และแอปฯ ZhAke ก็ได้รวบรวมเอาหนังสือจะแนวธรรมะและพัฒนาตัวเอง และนิตยสารของเครือดังๆ ในไทยมากมาย ทั้งอมรินทร์ กรังด์ปรีซ์ และนิตยสารแจกฟรีหลายมาไว้ในคลังหนังสืออิเล็กทรอนิกส์นี้หมดแล้ว ทั้งยังดาวน์โหลดฟรีเกือบทุกเล่มอีกด้วยวิดีโอสาธิตการอ่านหนังสือไทยด้วย Zhakeคุณสมบัติของแอปฯ

* อ่านได้ทั้งจอแนวตั้งและแนวนอน โดยการปัดนิ้วไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดหน้าถัดไป

* เมื่อต้องการจะซูมเพื่ออ่านตัวอักษรให้กาง 2 นิ้วออกเหมือนซูมรูปภาพ

* ระหว่างที่อ่านต้องการคั่นหน้านั้นเอาไว้ ให้กด 2 นิ้วติดกัน 2 ครั้ง แล้วกดปุ่ม Like ขวามือ

* สามารถหาหนังสือใหม่ๆ โหลดลงเครื่องได้โดยไปที่เมนู Shop และดูหนังสือที่โหลดไว้แล้วได้ในเมนู Library

วิธีการดาวน์โหลดหนังสือ

- กดที่หน้าปกที่ต้องการ > กดปุ่ม Get for free! > กด Yes เพื่อยืนยัน > กด Download เพื่อดาวน์โหลดเก็บไว้ที่เมนูห้องสมุด (Library)

หมายเหตุ

- หนังสือ 1 เล่มใช้เวลาดาวน์โหลดประมาณ 5-15 นาที กับเน็ตไว-ไฟความเร็ว 4 เมกะบิต/วินาที ปัจจุบันนี้เกือบทุกเล่มเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งหมด

- นอกจาก Zhake แล้วยังมีแอปฯอ่านนิตยสาร/หนังสือไทยฟรีๆ อีกมากมาย เช่น Ebook.in.th, DMGBooks, Creative Thailand เป็นต้น

- คาดว่าไตรมาส 3 ปีนี้จะมีแอปฯ Zhake สำหรับแท็ปเบล็ต พีซีระบบแอนดรอยด์ และจะเปิดบริการแบบเสียเงินซื้อเป็นรายเล่มและสมัครสมาชิกรายเดือนที่จะได้ลดราคาจากหน้าปกถึง 50% ทั้งยังมีหัวหนังสือนอกให้เลือกดาวน์โหลดกันด้วย

ดาวน์โหลดแอปฯ ZhAke ได้ที่นี่ (ใช้ได้กับ ไอแพด เฟิร์มแวร์ iOS 3.2 ขึ้นไป)
5. Memeo Connect Reader: อ่านทุกเอกสารใน Google Docs บนไอแพด

งานเอกสารปัจจุบันไม่ถูกหยุดไว้ที่หน้ากระดาษอีกต่อไป เมื่อถึงยุคคอมพิวเตอร์ เราสามารถแก้ไขเนื้อหาเอกสารไปพร้อมๆกับเพื่อนแบบเรียลไทม์ได้ และเมื่อถึงจอไอแพด เรายังสามารถเปิดดูเอกสารต่างๆ ที่เราเก็บไว้ใน Google Docs ได้อีกด้วยแค่ลงแอปฯ ดีๆ อย่าง "Memeo Connect Reader"

วิดีโอแนะนำคุณสมบัติของ Memeo Connect Readerวิดีโอสาธิตการใช้งาน Memeo Connect Readerคุณสมบัติของแอปฯ* ตัวแอปฯออกแบบสวยงามและใช้ง่ายแยกแฟ้มเอกสารตามรูปแบบไฟล์เพื่อให้ค้นหาง่าย เช่น Document (สำหรับไฟล์เอกสาร .doc) Spreadsheets (สำหรับไฟล์ตาราง .exl) Presentation (สำหรับไฟล์นำเสนองาน .ppt) ไฟล์ PDF ฯลฯ หรือจะดูทั้งหมดเรียงตามลำดับวันที่ก็เข้าไปที่แฟ้ม ALL ITEMS

* มีฟีเจอร์เหมือนกับ Google Docs ฉบับเว็บ อาทิ ดูได้ว่าแฟ้มไหนที่แบ่งให้คนอื่นอ่าน (SHARED FOLDERS) แฟ้มไหนที่ซ่อนไว้ (HIDDEN) แฟ้มไหนที่ไฮไลท์ว่าสำคัญ (STARRED) และแฟ้มสำหรับเก็บไฟล์ที่เราสั่งลบ (TRASH)

*  พื้นที่เก็บไฟล์ในแอปฯ 1 กิกฯ

*  เปลี่ยนโครงสร้างสีของแอปฯ หรือใช้รูปโปรดใน Photo มาใส่ก็ได้

*  หากเข้าสู่ระบบและซิงก์เอกสารทั้งหมดกับเว็บแล้ว สามารถเปิดอ่านเอกสารได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต

* เร็วๆ นี้จะสามารถสร้างเอกสารใหม่จากในแอปฯ แก้ไขเนื้อหาในเอกสารจากแอปฯนี้ได้ทันที

ข้อเสียที่พบ

*  ในไฟล์พรีเซ็นต์เทชัน (.ppt) ตัวอักษรยังมีตกหล่นบ้าง และบางรูปที่ใส่ในไฟล์อาจจะไม่ขึ้นแสดง
*  แอปฯหลุดบ่อยครั้ง

ดาวน์โหลดแอปฯ Memeo Connect Reader ได้ที่นี่(ใช้ได้กับ ไอแพด เฟิร์มแวร์ iOS 3.2 ขึ้นไป)

แอปฯที่เราคัดสรรมาทั้งหมด คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านในหลายๆ ด้าน ทั้งการทำงาน และการศึกษา และรอติดตามคอลเล็กชันแอปฯไอแพดที่ดีและฟรีอีกมากในสัปดาห์ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...