xs
xsm
sm
md
lg

Review : AOC e2243FW LED มอนิเตอร์ 1080p แบบบาง-เบา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
วันนี้ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ได้รับจอ LED ขนาด 21.5 นิ้วรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AOC ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความบางเพียง 12.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เบาเพียง 2.53 กิโลกรัมมาทดสอบประสิทธิภาพกันอีกครั้ง

Design & Specifications
AOC e2243FW เป็นจอ LED Backlight มอนิเตอร์แบบด้าน ขนาด 21.5 นิ้ว และรองรับความละเอียดหน้าจอสูงสุดที่ 1,920x1,080 พิกเซล ในส่วนของอัตราความเข้มของแสงจะอยู่ที่ 50,000:1 บนความเร็วในการตอบสนองเพียง 5ms ส่วนค่าความสว่างจะอยู่ที่ 250cd/m2 และมีมุมในการมองเห็นอยู่ที่ 160-170 องศา สุดท้ายวัสดุที่ใช้ผลิตตัวจอส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกน้ำหนักเบา ทำให้จอมีน้ำหนักอยู่เพียง 2.53 กิโลกรัมเท่านั้นในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์จะถูกติดตั้งอยู่ที่ฐานของจอภาพ โดยจะรองรับพอร์ต DVI-D และ D-Sub ส่วนการเชื่อมต่อไฟบ้านจะใช้ Adapter ภายนอกในการเชื่อมต่อคล้ายกับการเชื่อมต่อ Adapter โน้ตบุ๊ก นอกจากนั้นในส่วนของฐานจอภาพยังสามารถปรับตำแหน่งเป็นแนวนอนเพื่อทำให้จอสามารถยึดติดกับขายึดกำแพงได้ โดยการปรับฐานจอภาพสามารถ
ทำได้โดยใช้ไขควงไขน็อตที่ฐานเพื่อปลดล็อค
สำหรับออปชันในการปรับแต่งจอภาพนอกจากฟังก์ชันปรับความสว่างหรือความเข้มของภาพแล้ว AOC e2243FW ยังให้ฟังก์ชัน Color Boost แนบท้ายมาเหมือนกับจอ AOC รุ่นก่อนหน้า เช่น Full Enhance จะช่วยทำให้ภาพสว่างและสีสันสดใสขึ้น, Nature Skin ช่วยปรับโทนสีผิวของมนุษย์ให้เป็นธรรมชาติขึ้น, Green Field เพิ่มโทนสีเขียวให้มากขึ้น, Sky-blue เพิ่มโทนสีฟ้าให้มากขึ้น, Auto Detect ปรับแสงสว่าง ความเข้ม และเฉดสีให้อัตโนมัติ

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้วยการเล่นเกมและรับชมภาพยนตร์ผ่านพอร์ต DVI-D พบว่า เมื่อเชื่อมต่อหน้าจอจะทำการปรับขนาดของภาพให้อัตโนมัติ โดยความละเอียดของภาพจะถูกตั้งไปที่ 1,920x1,080 พิกเซล ทันทีเมื่อเข้าสู่หน้าวินโดว์ ทำให้พื้นที่การใช้งานบนหน้าเดสก์ท็อปวินโดว์นั้นมีมากขึ้น ในส่วนของเฉดสีที่ปรากฏพบว่า เฉดสีที่ได้จากจอ e2243FW อาจจะดูจืดชืด ออกเขียวอมฟ้าเล็กน้อย ทำให้ก่อนก่อนใช้งาน ทางทีมงานต้องเปิดฟังก์ชัน Full Enhance ของจอภาพทิ้งไว้ ซึ่งมีผลทำให้การรับชมภาพยนตร์ทั้งภาพยนตร์ที่เป็นคนจริงแสดงหรือภาพยนตร์แอนิเมชันสามารถแสดงสีได้ดีขึ้น รวมถึงเรื่องความร้อนระหว่างใช้งาน จากการทดสอบเปิดใช้จอภาพเป็นเวลามากกว่า 4 ชั่วโมง ทางทีมงานไม่พบความร้อนสะสมเกิดขึ้นจากตัวจอภาพแต่อย่างใด

แต่ทั้งนี้เมื่อถึงการใช้งานด้านการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop พร้อมทั้งพยายามปรับค่าเฉดสีของจอภาพให้ตรงกับงานพิมพ์แล้วปรากฏว่าระหว่างใช้งานสีที่ได้จากจอภาพกลับไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริงเท่าใดนัก ทำให้การใช้งานในส่วนนี้ทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพนัก

ซึ่งสุดท้ายแล้วสำหรับจอมอนิเตอร์ AOC e2243FW ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพดีระดับหนึ่ง โดยถ้าผู้ใช้ต้องการใช้จอภาพดังกล่าวเพื่อความบันเทิง เช่น ชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมเท่านั้น เพราะด้วยขนาดความละเอียดของหน้าจอที่มากถึง 1,920x1,080 พิกเซลและอัตราการบริโภคพลังงานที่ต่ำเพียง 20 วัตต์ (สแตนบายประมาณ 0.5 วัตต์) ทำให้หน้าจอคลายความร้อนน้อยมาก และเหมาะแก่การใช้งานในยุคไฟฟ้าแพงอย่างดีทีเดียว

ราคาประมาณ 4,000 บาท

ขอชม
- ความบาง และน้ำหนักเบา
- จอบริโภคพลังงานต่ำ
- ไม่มีความร้อนคลายออกมาจากจอระหว่างใช้งาน
- มีฟังก์ชันปรับแต่งสีภาพ Color Boost
- รองรับ HDCP

ขอติ
- เฉดสีที่ได้จากจอไม่สว่างสดใสนัก
- จอตัวที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนี้ ไม่รองรับระบบ HDCP จากเครื่องเกม PlayStation 3 ทั้งๆ ที่รุ่นก่อนหน้าทุกรุ่นสามารถใช้งานร่วมกันได้

ติดตามอ่านบล็อกของผู้เขียนได้ที่ potsawat.wordpress.com

Company Related Links :
AOC
กำลังโหลดความคิดเห็น...