นี่คือสุดยอดนวัตกรรมความบันเทิงบนโทรศัพท์มือถืออย่างแท้จริง ด้วยกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล ละเอียดที่สุดในโลกโมบายปัจจุบัน ให้ภาพถ่ายและภาพวีดีโอคุณภาพระดับมืออาชีพ ผสานด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างๆทั่วโลกไม่ให้คุณพลาดการติดต่อเลยแม้แต่วินาที จอภาพขนาดใหญ่ 2.8 นิ้วสีสันสดใสสมจริงที่ให้คุณดูหนังในระหว่างการเดินทางได้อย่างไม่ขัดอารมณ์ พร้อมระบบเสียงคุณภาพระดับน้องๆไฮเอนด์ผ่านเฮดโฟน นี่คือ “Samsung i8510 InnoV8” ซิมเบียนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของวันนี้
ปีนี้เป็นอะไรที่เกาหลีมาแรง ... ซัมซุงฯถูกชาวโลกกล่าวขวัญถึงมาตั้งแต่ต้นปีจากการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่อย่าง Samsung F480 ซึ่งเป็น Touch Phone ที่หลายๆคนบอกว่ามันคือ iPhone แห่งเอเชีย จากนั้นก็เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งตอนช่วงกลางปีด้วย Omnia สุดยอดวินโดว์สสมาร์ทโฟนแห่งยุคที่มาพร้อมดีไซน์และความสามารถโดนใจผู้บริโภคอย่างแรง แทนที่จะจบแค่นั้นซัมซุงฯกลับตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำนวัตกรรมอีกครั้ง ด้วยสิ่งที่อยู่ในมือเราตอนนี้ “Samsung InnoV8” (ซัมซุง อินโนเวท) โทรศัพท์มือถือที่ถูกนิยามสั้นๆว่า “The Ultimate Entertainer” (สุดยอดความบันเทิงออนโมบาย)
หน้าตาธรรมดา แต่หรูหราเกินระดับ
เปิดกล่องออกมาครั้งแรกก็ต้องตกใจแทบสิ้นสติ เพราะหน้าตาที่สุดแสนจะธรรมดายิ่ง ไม่สมชื่อ “อินโนเวท” ที่แปลว่า “นวัตกรรม” เอาซะเลย แต่ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่เป็นโลหะรมดำที่มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “Duralumin” มาทำเป็นตัวบอดี้ คล้ายๆกับ Omnia และ F480 ทำให้ดูดีหรูหราขึ้นมาทันตาเห็น ซึ้งเลยกับคำว่า “ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา”
ด้านหน้าประกบไว้ด้วยจอ LCD ขนาด 2.8 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล แสดงผล 16.7 ล้านเฉดสี ปิดทับด้วยกระจกบานใหญ่ขนาด ¾ ของพื้นที่ด้านหน้า เหลือพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นที่วางปุ่มควบคุมต่างๆซึ่งประกอบด้วย ปุ่มซอฟต์คีย์ ปุ่มโทรออก และปุ่มเมนู (ซีกซ้าย), ปุ่มซอฟต์คีย์ ปุ่มวางสาย และปุ่มแกลอรี่สำหรับการเข้าถึงไฟล์มีเดียต่างๆอย่างรวดเร็ว (ซีกขวา), ส่วนบริเวณตรงกลางเป็นที่อยู่ของกรอบเคอร์เซอร์ 4 ทิศทาง บน ล่าง ซ้าย ขวา โดยตรงกลางของกรอบเคอร์เซอร์ออกแบบเป็น Trackpad ที่เป็นทั้ง Mousepad และปุ่ม OK ในตัว
ส่วนบนของกระจกเป็นที่อยู่ของช่องลำโพงหูฟัง (Earpiece) ติดๆกันเป็นเซ็นเซอร์วัดแสงสำหรับควบคุมการทำงานของแบ็คไลท์ ถัดไปคือกล้อง VGA สำหรับ VDO Call
เมื่อสไลด์ฝาหน้าขึ้น ก็จะเห็นปุ่มกดจำนวน 15 ปุ่ม สำหรับตัวเลข เครื่องหมายดอกจัน และเครื่องหมายชาร์ป จำนวน 12 ปุ่ม ส่วนอีก 3 ปุ่มเป็นปุ่มเคลียร์และปุ่มฟังก์ชั่นอีก 2 ปุ่มที่สามารถโปรแกรมได้ว่าจะให้ทำหน้าที่เป็นอะไร และตรงมุมล่างซ้ายของแผงปุ่มกดจะเป็นที่อยู่ของไมโครโฟน
ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับเสียง, ช่องเสียบหูฟัง และพอร์ต MiniUSB เอาไว้เสียบสาย Data Link หรือสายชาร์จ ตรงนี้ขอตั้งข้อสังเกตนิดนึงคือซัมซุงฯจะทำช่องเสียบหูฟังไว้ทางด้านข้าง ไม่เหมือนกับ Nokia ที่ทำไว้ทางด้านบนของตัวเครื่อง ลักษณะแบบนี้เวลาใช้งานจริง ที่ต้องใส่โทรศัพท์ไว้ในกระเป๋ากางเกง อาจฝืนๆขัดๆหน่อย ... ^^
ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นที่อยู่ของปุ่มสไลด์สำหรับเลือกโหมดการทำงานของกล้อง (ถ่ายภาพนิ่ง, ถ่ายวีดีโอ, ดูภาพ/คลิปที่ถ่าย) ถัดลงมาเป็นช่องเสียบเมมโมรี่การ์ดแบบ MicroSD ที่รองรับได้สูงสุดถึง 16GB เมื่อรวมกับเมมโมรี่ภายในตัวเครื่องอีก 16GB ทำให้เจ้า InnoV8 มีเมมโมรี่รวมทั้งสิ้นทะลักถึง 32GB นับว่ามโหฬารมหาศาลทีเดียว และสุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์
ด้านหัวกับด้านท้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มใดๆให้เกะกะ ส่วนทางด้านหลังเป็นที่อยู่ของ ช่องลำโพง (Speaker) จำนวน 2 ช่องสำหรับระบบเสียงสเตอริโอ, เลนส์กล้องพร้อมฝาปิดเลนส์ และแฟลชแบบ Dual-LED (ยังมิใช่ Xenon)
มิติของตัวเครื่องของ Samsung InnoV8 อยู่ที่ 106.5 (สูง) x 55.4 (กว้าง) x 16.9 (หนา) มิลลิเมตร กับน้ำหนักตัว 140 กรัม
กล้องดิจิตอลในคราบโทรศัพท์มือถือ
เริ่มกันที่เทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดในตัวเจ้า InnoV8 นั่นก็คือกล้อง 8 ล้านพิกเซล กดชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อเข้าสู่โหมด Camera ซึ่งเป็นโหมดถ่ายภาพนิ่ง ในโหมดนี้เราสามารถตั้งค่าการทำงานของเจ้า InnoV8 ได้พอๆกับกล้องดิจิตอลปกติเลยทีเดียว ได้แก่ แฟลช (ปิด, เปิด, ออโต้), โฟกัส (ปิด, ออโต้, มาโคร, Face Detection ตรวจจับใบหน้า), ตั้งเวลาถ่ายภาพ (ปิด, 3 วิ, 5 วิ, 10 วิ), ชดเชยแสง (2 สต็อป เพิ่ม/ลด ทีละครึ่งสต็อป)
โหมดการถ่ายภาพ (Single, Multi, Frame, Mosaic, Panorama, Smile ตรวจจับรอยยิ้ม), Scene (คน, วิว, กีฬา, ในร่ม, ชายหาด, พระอาทิตย์ตก, พระอาทิตย์ขึ้น, หิมะ, แสงจัด, กลางคืน, ย้อนแสง, พลุ, ตัวอักษร)
ขนาดรูป (7 ขนาด, เล็กสุด 320x240 พิกเซล, ใหญ่สุด 3264x2448 พิกเซล), ไวท์บาลานซ์ (ออโต้, แสงกลางแจ้ง, แสงหลอดไส้, แสงหลอดนีออน, แสงมีเมฆบัง), เอฟเฟ็กต์ (ปิด, ขาวดำ, ซีเปีย, Sharpen, เนกาทีฟ)
ระบบ Anti-shake ป้องกันมือสั่น, ระบบ Wide Dynamic Range, เสียงชัตเตอร์ (3 เสียง สามารถปิดเสียงได้), ตั้ง Contrast / Saturation / Sharpness ได้, ISO 50-ISO 1600, ระบบวัดแสง (เฉลี่ยทั้งภาพ, เฉพาะจุด, เฉลี่ยหนักกลาง), ระบบ Blink Detection ตรวจจับการกระพริบตา, คุณภาพของภาพ (สูง, กลาง, ต่ำ)
เป็นไงครับ เห็นออปชั่นที่ลิสต์มาแล้ว หลายคนคงคิดว่า “นี่มันไม่ใช่โทรศัพท์มือถือแล้ว นี่มันกล้องดิจิตอลชัดๆ” ... ครับ ... ผมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน “มันคือกล้องดิจิตอลที่โทรศัพท์ได้ต่างหาก” และที่ทำตัวหนาเอาไว้ นั่นคือจุดขายของ Innov8 ที่ทำให้คุณไม่พลาดช่วงเวลาประทับใจแม้แต่ช็อตเดียว
คุณภาพเป็นอย่างไร ดูได้จากภาพข้างล่างนี่เลย
วีดีโอครบวงจร ทั้งพรีและโพสต์โปรดักชั่น
ในโหมดวีดีโอ เราสามารถตั้งค่าต่างๆได้คล้ายๆกับการถ่ายภาพนิ่ง มีบางอย่างที่แตกต่างกัน ได้แก่ แฟลช (ปิด, เปิด), โฟกัส (ปิด, ออโต้, มาโคร), โหมดการบันทึกภาพ (Normal, MMS, Slow motion), ขนาดภาพ (2 ขนาด, 320x240 พิกเซล @ 120fps, 640x480 พิกเซล @ 30fps) นอกนั้นเหมือนกัน
นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมสำหรับอีดิตรูปภาพและตัดต่อวีดีโอมาให้ในตัว ซึ่งสามารถจับเอาภาพนิ่ง คลิปวีดีโอ และเพลง มามิกซ์รวมกันเป็น Story เรื่องนึงได้ด้วย ครบเครื่องดีจริงๆ
สำหรับคุณภาพของวีดีโอ ก็ตามนี้ ...
ระบบเสียงใหญ่ๆ ในเรือนร่างเล็กๆ
มาลองฟังเพลงกันดูบ้าง อืม ... เสียงดีใช้ได้เลยครับ ไม่ถึงระดับไฮเอนด์ แต่มิติเสียงถือว่าเกินมาตรฐานล่ะครับ เสียงลอยไม่จม เวทีเสียงมีมิติอยู่ในขั้นดี เสียงคนร้องออกแบนไปนิด รวมถึงเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ อย่างไรก็ตามโดยรวมถือว่าฟังได้แบบชิวๆ ได้อารมณ์ดนตรีดี ฟังเพลิน ฟังแล้วไม่เครียดครับ
อ้อ ... ลืมบอกไป เซ็ตอีควอไลเซอร์ไปที่โหมด Rock นะครับ เสียงจะมีมิติดีที่สุด รองไปก็ Bass & Treble
โฮมเธียเตอร์เคลื่อนที่
ทีนี้ก็มาดูหนังผ่านจอคริสตัลเคลียร์ขนาด 2.8" กันต่อ ต้องบอกว่า ... น่าประทับใจครับ ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใส ดูแล้วได้อารมณ์ร่วมดีมาก เมื่อรวมกับระบบเสียงน้องๆไฮเอนด์แล้ว พูดได้คำเดียวสุดยอดครับ สมกับที่ซัมซุงฯได้คุยไว้จริงๆ
เล่นเกม ไม่เวิร์ค
ไม่เวิร์คครับ การควบคุมค่อนข้างลำบาก ลองเล่น FIFA ระหว่างที่เล่นบางครั้งมือก็พลาดไปโดนปุ่มนู้นปุ่มนี้ หรือบางทีฝาก็ขยับเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ทำให้หลุดออกจากเกมบ่อยๆ เสียอารมณ์ครับ สรุปว่าเล่นเกมไม่เวิร์คครับ อย่างไรก็ตามกราฟิกเนียนใช้ได้ และเกมไม่กระตุกครับ
เล่นเน็ต ไม่มีปัญหา
เพราะเจ้า InnoV8 ให้การเชื่อมต่อกับเครือข่ายมาอย่างครบครัน ทั้งยังทำการเชื่อมต่อได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ทำให้การเล่นเน็ตแทบไม่มีปัญหาอะไร การควบคุมผ่าน Trackpad ทำให้แม่นยำดี การตอบสนองดี จะมีปัญหาก็แต่ภาษาไทย ที่เจ้าเครื่องที่อยู่ในมือเราตอนนี้ยังไม่ซัพพอร์ต ในตอนวางขายจริงทางซัมซุงฯน่าจะอัพเฟิร์มแวร์ใหม่ให้ซัพพอร์ตภาษาไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เล่น GPS ไม่มีแผนที่ก็ไร้ค่า
GPS ทำงานได้แม่นยำดี แต่ไม่มีแผนที่มาให้ในตัว มีแต่แผนที่ Google Maps ซึ่งเวลาใช้งานต้องต่อ Wi-Fi หรือ EDGE/GPRS ตลอด ค่อนข้างยุ่งยากและเปลืองค่าใช้จ่าย ส่วนฟังก์ชั่นนำทางด้วยเสียง ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเอาเอง เพราะฉะนั้น GPS สำหรับ InnoV8 ถือว่าปานกลางครับ
เรื่องการรันบนแบตเตอรี่ กับการใช้งานหนักๆ นั่งฟังเพลงทั้งวัน เล่นนู่นเล่นนี่ ลองดูหนัง ลองเล่นเกม ลองเล่นเน็ต เล่น GPS ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ โทรหาคนนู้นคนนี้ หนึ่งวันเต็มอยู่ได้ครับ โดยสเปคที่เคลมจากโรงงานบอกว่า สแตนด์บายได้นานสุด 13 วัน และคุยต่อเนื่องได้นาน 7.5 ชั่วโมง
ข้อเสีย
ถึงจะแจ๋ว แต่ก็มีข้อเสีย อย่างแรกเลยคือหน้าตาธรรมดาไปหน่อย อย่างที่ 2 รูเสียบหูฟังอยู่ด้านข้าง เวลาเสียบหูฟังแล้วใส่กระเป๋าไม่สะดวก อย่างที่ 3 ปุ่ม Trackpad ถ้าไม่เล่นเน็ต แล้วเปิดให้มันทำงาน มันจะน่ารำคาญมาก เพราะเมนูมันจะเลื่อนขึ้นเลื่อนลงโดยไม่ตั้งใจตลอด อย่างที่ 4 ปุ่มเลือกโหมดการทำงานของกล้อง (ถ่ายรูป, ถ่ายวีดีโอ, ดูรูป/วีดีโอ) เป็นปุ่มสไลด์ แบบเนี้ย ... เก่าแล้ว อย่างที่ 5 ไฟแฟลช ยังเป็น LED ไม่ใช่ Xenon อย่างที่ 6 เล่นเกม ไม่ถนัด ขัดใจและเสียอารมณ์อย่างมาก อย่างที่ 7 มี GPS แต่ไม่มีแผนที่มาให้ ไม่เวิร์ค และสุดท้ายอย่างที่ 8 มีแฮงค์เป็นระยะ ค้างไปเฉยๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานแบบมัลติทาสก์ หรือเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกัน สอบถามไปทางซัมซุงฯ แจ้งว่า เป็นเพราะเฟิร์มแวร์ยังไม่เสถียร ตอนวางตลาดจริงจะอัพเฟิร์มแวร์ใหม่ซึ่งเสถียรกว่า
สรุป
ถึงจะเป็นโทรศัพท์ระดับ "lnW" ก็มีข้อเสียกับเค้าเหมือนกัน แต่ถ้าทำใจกลางๆ เทียบความสามารถที่มีมาให้มากมาย กับค่าตัว 23,990 บาทแล้ว ถือว่า InnoV8 ยังคงให้ความคุ้มค่าสูงสุดแก่ผู้เป็นเจ้าของ และในกระบวนซิมเบียนสมาร์ทโฟนด้วยกันแล้ว ตอนนี้ยังหาตัวจับยากครับ