xs
xsm
sm
md
lg

สุโขทัยอ่วม! แม่น้ำยมล้น ทะลักท่วมถนนทางหลวงชนบท 5 สาย ระดมเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กรมทางหลวงชนบทเผยสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.สุโขทัย หลังน้ำยมทะลักปิดทับการจราจร พบถนน ทช.ได้รับผลกระทบ 5 สายทาง เร่งระดมกำลัง-เครื่องมือช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ สั่งการ ทช.ในพื้นที่ใกล้เคียงเตรียมพร้อมรับมือ

นายมนตรี เดชาสกุลสม อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเริ่มจะคลี่คลายลงบ้างแล้ว ตนจึงได้กำชับไปยังหน่วยงานในสังกัด ทั้งสำนักงานทางหลวงชนบท (สทช.) และแขวงทางหลวงชนบท (ขทช.) ให้เร่งดำเนินการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและฟื้นฟูสายทางอย่างเร่งด่วน ตามข้อสั่งการของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก้ประชาชนสามารถกลับมาใช้เส้นทางสัญจรได้ปกติโดยเร็ว

ในขณะที่พื้นที่ภาคเหนือตอนล่างมีสถานการณ์อุทกภัยมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดสุโขทัยที่กำลังประสบกับปัญหาแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นจนล้นพนังกั้นน้ำ ทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าปิดทับเส้นทางการสัญจรของประชาชน ซึ่งถนนทางหลวงชนบทในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยก็ได้รับผลกระทบ 


ปัจจุบัน (วันที่ 28 ก.ค. 68 เวลา 16.00 น.) พบจำนวน 5 สายทาง สามารถสัญจรผ่านได้จำนวน 2 สายทาง และสัญจรผ่านไม่ได้จำนวน 3 สายทาง จึงได้สั่งการไปยังสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 9 (อุตรดิตถ์) และแขวงทางหลวงชนบทสุโขทัย ให้เร่งระดมเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ไปติดตั้งบนถนนทางหลวงชนบทที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน ทั้งป้ายเตือน ป้ายบอกระดับน้ำ ปักเสาขาวแดงตามแนวเขตทาง เพื่อปิดเส้นทางการสัญจรเป็นการชั่วคราวจนกว่าระดับน้ำจะลดลงและอยู่ในระดับที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้จัดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน เฝ้าระวังตามสายทางที่อาจได้รับผลกระทบในอนาคต เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบสายทางที่ได้รับผลกระทบจะได้เร่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัยให้ประชาชนได้อย่างทันท่วงที

สำหรับถนนทางหลวงชนบทที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยนั้น ประกอบด้วย

1. ถนนทางหลวงชนบทสาย สท.4010 แยก ทล.1177 (กม.ที่ 13+300) - บ้านห้วยไม้ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย (ช่วง กม.ที่ 4+000 - 4+150, ช่วง กม.ที่ 15+800 - 16+100, ช่วง กม.ที่ 17+300 - 17+450 และช่วง กม.ที่ 18+150 - 18+265) สัญจรผ่านไม่ได้ ❌

2. ถนนทางหลวงชนบทสาย สท.4053 แยก ทล.1180 (กม.ที่ 11+650) - บ้านคลองมะพลับ อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย (ช่วง กม.ที่ 0+500 - 0+800) สัญจรผ่านไม่ได้ ❌

3. ถนนเชิงลาดสะพานรักษ์ลำน้ำยม (สาย สท.011) อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย (ช่วง กม.ที่ 0+000 - 0+100) สัญจรผ่านไม่ได้ ❌

4. ถนนทางหลวงชนบทสาย สท.7058 แยก ทล.1180 (กม.ที่ 13+150) - บ้านสายใจไทย อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย (ช่วง กม.ที่ 0+300 - 1+300) สัญจรผ่านได้ ✅

5. ถนนทางหลวงชนบทสาย สท.4027 แยก ทล.1413 (กม.ที่ 0+062) - (ถนนสาย ข.3 ผังเมืองสุโขทัย) อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย (ช่วง กม.ที่ 0+000 - 0+523) สัญจรผ่านได้ ✅


นายมนตรีกล่าวว่า ได้สั่งการเพิ่มเติมไปยัง สทช. และ ขทช.ในพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงในพื้นที่ภูมิภาคอื่นทั่วประเทศ ให้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรับมือในทุกด้าน ทั้งด้านบุคลากร เครื่องมือ เครื่องจักร พร้อมทั้งจัดเตรียมถุงยังชีพ สิ่งของจำเป็นแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน และอำนวยความสะดวก ปลอดภัยจนกว่าจะผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตในครั้งนี้ ทั้งนี้ หากประชาชนพบสายทางหลวงชนบทที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทางหลวงชนบท และแขวงทางหลวงชนบทได้ในทันที หรือติดต่อสายด่วน ทช. 1146






กำลังโหลดความคิดเห็น