"แหลมฉบังเฟส 3" ป่วน ผู้รับเหมาช่วงงานถมทะเลหยุดงานประท้วงมากว่า 1 สัปดาห์แล้วเหตุไม่ได้รับค่าจ้าง โดยมีการนำรถบรรทุกปิดทางเข้าออกพื้นที่ก่อสร้างกระทบงานส่วนที่ 2 ของ "ไชน่า ฮาร์เบอร์" ไปด้วย กทท.เร่งเจรจา “กลุ่ม CNNC” หาทางออก ล่าสุดงานคืบ 68% หวั่นส่งมอบพื้นที่ให้ GPC ผู้รับสัมปทานไม่ทันตามกำหนด
แหล่งข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนที่ 1 งานก่อสร้างงานทางทะเลที่มีกิจการร่วมค้า CNNC ประกอบด้วย บริษัท เอ็น.ที.แอล.มารีน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บมจ.พริมามารีน บริษัท นทลิน จำกัด และ บริษัท จงก่าง คอนสตรั๊คชั่น กรุ๊ป จำกัด (ประเทศจีน) เป็นผู้รับจ้าง เกิดหยุดทำงานประท้วงมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว เนื่องจากปัญหาภายในของผู้รับจ้างที่เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทไทยกับจีน โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2568 ที่ผ่านมา ผู้รับเหมากิจการร่วมค้า CNNC ได้นำรถบรรทุกหินปิดกั้นถนนภายในพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนที่ 1 ไม่สามารถเข้าออกโครงการได้ทั้ง 3 จุด ทำให้ส่งผลกระทบต่อการก่อสร้างงานส่วนที่ 2 (งานก่อสร้างอาคาร ท่าเทียบเรือ ระบบถนน และระบบสาธารณูปโภค) ที่มี บริษัทไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นผู้รับจ้างไปด้วย
รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ผู้รับเหมาก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนที่ 1 หยุดงานประท้วง เนื่องจากมีผู้รับเหมาช่วงได้รับเงินค่าจ้างจากผู้รับเหมาหลักไม่ครบถ้วน ซึ่งการท่าเรือฯ โดยคณะกรรมการตรวจการจ้าง และผู้รับเหมาอยู่ระหว่างการเจรจาหาทางออกร่วมกับ กิจการร่วมค้า CNNC ซึ่งเป็นผู้รับเหมา ให้ผู้รับเหมาช่วงกลับมาทำงานโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการส่งมอบงานก่อสร้างงานส่วนที่ 1 ตามแผน
ล่าสุดโครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ส่วนที่ 1 งานก่อสร้างงานทางทะเลมีความคืบหน้าประมาณ 68% ยังเหลืองานอีกกว่า 35% ซึ่งหากผู้รับเหมากลับมาทำงานภายในเดือน ก.ค. 2568 จะไม่มีผลกระทบต่อการส่งมอบงานก่อสร้างตามแผนที่ได้รับอนุมัติขยายสัญญาใหม่แต่อย่างใด
ก่อนหน้านี้ นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ติดตามเร่งรัดงานถมทะเล ท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 และได้ประสานกับกิจการร่วมค้า CNNC ผู้รับจ้าง เพื่อให้งานแล้วเสร็จส่งมอบภายในเดือน มิ.ย. 2569 และส่งมอบพื้นที่ท่าเรือชายฝั่ง F1 ให้กับบริษัท จีพีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด (GPC) ผู้รับสัมปทาน พัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 และคาดว่าทาง GPC จะก่อสร้างและเปิดให้บริการในท่าเรือ F1 ได้ในต้นปี 2571 แต่ปัญหาล่าสุดทำให้งานอาจต้องล่าช้าออกไป โดยคาดว่าจะส่งมอบงานได้ครบสมบูรณ์ช่วงปลายปี 2569
สำหรับงานก่อสร้างงานทางทะเล กทท.จัดจ้างกิจการร่วมค้า CNNC ในวงเงิน 21,320.00 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ระยะเวลาการก่อสร้าง 1,460 วัน นับถัดจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้งจาก กทท.ให้เริ่มปฏิบัติงานในวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 กำหนดแล้วเสร็จวันที่ 3 พฤษภาคม 2568 ปัจจุบันมีการขยายระยะเวลาก่อสร้างเยียวยาผลกระทบโควิด-19