"คมนาคม" ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมสุดท้าย โครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ก่อนเปิดใช้งานในฝั่งขาออกฯ เย็น วันที่ 20 มิ.ย. แก้คอขวด ช่วยระบายจราจร ถ.ราชพฤกษ์ 10 เลนตลอดสายหลังปริมาณการจราจรล่าสุดพุ่ง 120,000 คันต่อวัน
วันนี้ (20 มิถุนายน 2568) นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการ โครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ถนนราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี
พร้อมด้วยนายศรัณยสัณฑ์ วีรกุลสุนทร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยทั้งโครงการ และเปิดใช้อย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันนี้
นายกฤชนนท์กล่าวว่า จากที่กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ บนถนนราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี แล้วเสร็จ และได้มีการเปิดการใช้งานสะพานฯในฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานครไปแล้ว เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ได้ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยสะพานฯฝั่งขาออกกรุงเทพมหานคร เพื่อยืนยันเรื่องความปลอดภัย ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้เต็มประสิทธิภาพ รองรับปริมาณจราจรพื้นที่แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ไปยังตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ จะช่วยแก้ปัญหาคอขวดบนถนนราชพฤกษ์ ได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากที่ผ่านมา ทช.มีการขยายถนนราชพฤกษ์จาก 6 ช่องจราจร เป็น 10 ช่องจราจรแล้ว แต่ช่วงข้ามคลองมหาสวัสดิ์ยังมีขนาด 6 ช่องจราจร จึงต้องก่อสร้างเป็นสะพานยกระดับฝั่งละ 2 ช่องจราจร (4 ช่องจราจรไป/กลับ) เพื่อเพิ่มศักยภาพการคมนาคมบนถนนราชพฤกษ์ให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดและคอขวด บนถนนราชพฤกษ์อย่างเป็นรูปธรรม เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน รวมถึงส่งเสริมและพัฒนาโครงข่ายถนนให้ครอบคลุมกับความต้องการในการเดินทางของผู้ใช้ทาง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
"ตามแนวถนนราชพฤกษ์มีชุมชน ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล อยู่จำนวนมาก ทำให้มีปริมาณจราจรหนาแน่น โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น ซึ่ง การเปิดใช้สะพาน ฝั่งขาเข้า ก่อนหน้านี้ช่วยระบายการจราจรมุ่งหน้าสู่ถนนบรมราชชนนีในช่วงเร่งด่วน จากเดิมใช้เวลา 30 นาที เหลือ 15 นาที ขณะที่การก่อสร้างใช้นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยี โครงสร้างเหล็ก ทำให้ใช้เวลาก่อสร้างลดลงจากรูปแบบเดิมที่ 4- 5 ปี เหลือ 2 ปีครึ่ง"
นอกจากนี้ ทช.ยังมีแผนขยายช่วงสะพานข้ามทางรถไฟที่เชื่อมเข้าสู่ ถนนบรมราชชนนี เพื่อแก้ปัญหาคอขวดถนนราชพฤกษ์ขาเข้ากรุงเทพฯ ได้ตลอดเส้นทาง โดยจะใช้งบเหลือจ่ายปี 2568 ในการศึกษาออกแบบ และใช้เวลา ศึกษาออกแบบประมาณ 8 เดือน"
ด้านนายมนตรี เดชาสกุลสม อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า เนื่องจากอัตราการเจริญเติบโตของการใช้ที่ดินในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยามีการพัฒนาและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะริมเขตทางของถนนราชพฤกษ์ ทำให้ถนนราชพฤกษ์ไม่สามารถรองรับการจราจรที่มีปริมาณหนาแน่นมากถึง 120,000 คันต่อวัน โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน ทช. จึงได้ดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ถนนราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นการแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และเพื่อให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นโครงการ กม.ที่ 12+850 และสิ้นสุด กม.ที่ 15+100 มีรูปแบบสะพานเหล็กขนาด 2 ช่องจราจรต่อทิศทาง (ไป – กลับ) กว้าง 8.50 เมตร ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ มีความยาว 2.10 กิโลเมตร และฝั่งขาออกกรุงเทพฯ มีความยาว 1.90 กิโลเมตร รวมทั้งมีงานก่อสร้างระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง และงานเบ็ดเตล็ด ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,181.515 ล้านบาท ปัจจุบันได้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว