กรมทางหลวงชนบท ขยายถนนชัยพฤกษ์ 10 เลน เสร็จสมบูรณ์แล้ว!! สนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในระยะยาวมุ่งแก้ไขการจราจรติดขัด รองรับการเติบโตของพื้นที่กรุงเทพฯ - นนทบุรี - ปทุมธานี อย่างยั่งยืน
นายมนตรี เดชาสกุลสม อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงชนบท ได้ดำเนินโครงการขยายถนนชัยพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี เสร็จสมบูรณ์ และเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรเรียบร้อยแล้ว ช่วยระบายปริมาณจราจรที่มีสูงกว่า 40,000 คันต่อวันได้ตล่องตัวมากขึ้น
ที่ผ่านมาถนนชัยพฤกษ์เป็นถนนขนาด 6 ช่องจราจร ด้วยปริมาณจราจรสูงกว่า 40,000 คันต่อวัน ส่งผลให้ถนนชัยพฤกษ์มีสภาพการจราจรที่หนาแน่น และมีแนวโน้มที่จะติดขัดมากขึ้น ประกอบกับเมื่อถนนราชพฤกษ์ -
ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ - ใต้) เปิดใช้งาน ทำให้ถนนชัยพฤกษ์สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่จังหวัดปทุมธานีได้รวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น จึงเป็นการดึงดูดปริมาณจราจรให้เข้ามาใช้เส้นทางถนนชัยพฤกษ์มาก
ตามไปด้วย
ทั้งนี้ เมื่อได้เปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว นอกจากจะมีส่วนช่วยในการสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในระยะยาว เป็นไปตามนโยบายของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัด แบ่งเบาการจราจรให้ผู้ที่ต้องการเดินทางออกนอกเมืองในช่วงเวลาเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี รองรับปริมาณการจราจรในอนาคตได้มากขึ้น เพิ่มศักยภาพการใช้งานของถนนชัยพฤกษ์ให้สมบูรณ์อย่างยั่งยืน
โครงการขยายถนนชัยพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี ได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็นงานก่อสร้างปรับปรุงถนนคู่ขนานระดับดิน ขนาด 2 ช่องจราจรต่อทิศทางจากเชิงลาดสะพานพระราม 4 ถึงทางแยกต่างระดับถนนราชพฤกษ์ และงานปรับปรุงขยายผิวจราจร ขนาด 1 ช่องจราจรต่อทิศทาง จากทางแยกต่างระดับถนนราชพฤกษ์ถึงถนนบางกรวย - ไทรน้อย รวมระยะทาง 6.892 กิโลเมตร พร้อมก่อสร้างสะพานข้ามคลองพระอุดม สะพานข้ามคลองบางภูมิ รวม 4 แห่ง และงานก่อสร้างทางเท้า ระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ใช้งบประมาณก่อสร้าง 902 ล้านบาท