xs
xsm
sm
md
lg

กทพ.เคาะแนวที่ 3 สร้างทางด่วนเชื่อมเกาะช้าง 5.9 กม.เล็งใช้แบบสะพานคานขึง เรือใหญ่ลอดสะดวก สรุปผลปี 69

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กทพ.ฟังความคิดเห็นประชาชน ครั้งที่ 2 โครงการทางด่วนเชื่อมเกาะช้าง จ.ตราด เคาะเลือกแนวเส้นทางที่ 3 ระยะทาง 5.90 กม.คาดใช้สะพานข้ามทะเลโครงสร้างสะพานคานขึง เรือขนาดใหญ่ ลอดผ่านได้ สรุป ปี 69 คาดเริ่มก่อสร้างปี 72 และเปิด บริการปี 76

วันที่ 1 เมษายน 2568 นายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี รองผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) พร้อมด้วยนายดำรงค์ศักดิ์ ยอดทองดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 (ผลการคัดเลือกแนวเส้นทางที่เหมาะสม) งานศึกษาความเหมาะสมทางด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน และผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อนำเสนอผลการคัดเลือกแนวเส้นทางเลือกที่มีความเหมาะสมและรูปแบบเบื้องต้นของโครงการฯ ให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งผู้แทนหน่วยงานของรัฐภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาควิชาการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ภาคประชาสังคม สื่อมวลชน และผู้สนใจได้รับทราบ รวมถึงได้มีส่วนร่วมในการให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อนำมาปรับปรุง ข้อมูลรายละเอียดโครงการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับการพิจารณาคัดเลือกรูปแบบแนวเส้นทางเลือกของโครงการการพิจารณาคัดเลือกรูปแบบแนวเส้นทางเลือกของโครงการจะพิจารณาเปรียบเทียบปัจจัยหลักที่ใช้ในการพิจารณาทั้งหมด 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านวิศวกรรมและจราจร ด้านเศรษฐกิจและการลงทุน และด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยมีการกำหนดค่าตัวคูณ (Multiplier Factor, MF) ของแต่ละปัจจัยย่อย เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบประเมินข้อดี - ข้อด้อยของรูปแบบทางเลือก แล้วนำค่าตัวคูณ MF ไปคำนวณหาคะแนนรวมทั้ง 3 ปัจจัยหลัก

ทั้งนี้ รูปแบบทางเลือกที่มีคะแนนรวมสูงสุดจะเป็นรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดที่จะถูกนำไปใช้ในการออกแบบรายละเอียดต่อไป

จากการศึกษาวิเคราะห์คะแนนของทั้ง 4 เส้นทางเลือก จากปัจจัยทั้ง 3 ด้าน ประกอบด้วย ปัจจัยด้านวิศวกรรมและจราจร ปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการลงทุน และปัจจัยด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม พบว่า แนวเส้นทางเลือกที่ 1 ได้คะแนน 228.87 คะแนน แนวเส้นทางเลือกที่ 2, 3 และ 4 ได้คะแนน 212.51, 243.25 และ 234.25 ตามลำดับ


โดย แนวเส้นทางเลือกที่ 3 ได้คะแนนรวมมากที่สุด คือ 243.26 คะแนน จากคะแนนเต็ม 300 คะแนน เนื่องจากมีช่วงเส้นทางตัดผ่านอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ช่วงประมาณ 3.42 กิโลเมตร พื้นที่ 93.33 ไร่ ไม่มีช่วงเส้นทางตัดผ่านป่าชายเลนตามมติ ครม. และป่าไม้ถาวร มีช่วงเส้นทางตัดผ่านแนวเขตปะการัง ช่วงประมาณ 87.5 เมตร พื้นที่ 2.20 ไร่ มีแหล่งอ่อนไหวต่อผลกระทบสิ่งแวดล้อมใกล้แนวเส้นทาง จำนวน 2 จุด คือ วัดธรรมชาติล่าง ระยะห่าง 174.25 เมตร จากจุดกึ่งกลางของแนวเส้นทาง ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ ระยะห่าง 460 เมตร จากจุดกึ่งกลางของแนว

มีจุดเริ่มต้นแนวเส้นทาง บนทางหลวงชนบทหมายเลข ตร.4006 บริเวณ กม. 2+840บ้านธรรมชาติล่าง ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด จุดสิ้นสุด ถนน อบจ.ตร.10026บริเวณ กม. 5+300ในเขตพื้นที่บ้านด่านใหม่ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ระยะทางประมาณ 5.90 กิโลเมตร จึงเป็นเส้นทางจึงเป็นแนวเส้นทางเลือกที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีความเหมาะสมมากที่สุด เพื่อนำไปศึกษาตามขั้นตอนต่อไป


สำหรับรูปแบบเบื้องต้นของโครงการ ประกอบด้วย

1. รูปแบบถนนระดับดินของโครงการ
- ถนนเส้นทางหลัก ออกแบบเป็นทางพิเศษ ขนาด 4 ช่องจราจร (ทิศทางละ 2 ช่องจราจร) มีแบ่งทิศทางด้วยกำแพงกันชนคอนกรีต (Concrete Barrier) มีความกว้างช่องจราจรละ 3.50 เมตร มีไหล่ในกว้าง 1.00 เมตร มีไหล่นอกกว้าง 2.50 เมตร พร้อมรั้วกั้นแบ่งระหว่างถนนเส้นทางหลัก และถนนบริการ
- ถนนบริการ ออกแบบให้ช่องจราจรมีความกว้าง 3.50 เมตร มีไหล่ในกว้าง 1.00 เมตร และมีไหล่นอกกว้าง 1.0 เมตร


2. รูปแบบโครงสร้างสะพานข้ามทะเลที่เหมาะสม แบ่งออกเป็น 2 ช่วงความยาว

2.1 โครงสร้างสะพานช่วงความยาวพิเศษ เป็นโครงสร้างสะพานที่ออกแบบให้มีความยาวช่วงเสาประมาณ 200 เมตร เพื่อรองรับการลอดผ่านสำหรับเรือขนาดใหญ่ โดยมีรูปแบบโครงสร้างสะพานที่มีความเหมาะสม 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบโครงสร้างสะพานคานขึง (Extradosed Bridge) และรูปแบบโครงสร้างสะพานคานยื่นสมดุล (Balanced Cantilever Bridge)

2.2 โครงสร้างสะพานช่วงความยาวทั่วไป เป็นโครงสร้างสะพานที่ออกแบบให้มีความยาวช่วงเสาประมาณ 50 - 60 เมตร โดยมีรูปแบบโครงสร้างสะพานที่มีความเหมาะสม 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบโครงสร้างสะพานคานรูปกล่อง (Box Girder Bridge) และรูปแบบโครงสร้างสะพานคานสมดุล (Balanced Cantilever Bridge)


โดยการศึกษา มีระยะเวลาการดำเนินโครงการ 720 วัน (24 เดือน) เริ่มงานศึกษา วันที่ 30 พ.ค. 2567 ศึกษาแล้วเสร็จ วันที่ 19 พ.ค. 2569 หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนขออนุมัติรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและขออนุมัติโครงการต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างได้ในปี 2572 และเปิดให้บริการปี 2576


สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ มีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน องค์กรเอกชนด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ องค์กรพัฒนาเอกชน สถาบันการศึกษา นักวิชาการอิสระ สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจ ร่วมกับการประชุมทางไกล ผ่านโปรแกรม zoom รวม จำนวนกว่า 150 คนเข้าร่วมการประชุมณ ห้องประชุมพาราไดซ์ ฮิลล์ 1 โรงแรมเกาะช้าง พาราไดซ์ ฮิลล์ ตำบลเกาะช้าง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลข่าวสารของโครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง จังหวัดตราด สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ “www.kochangexpressway.com” ทางเฟซบุ๊ก “โครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง” และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางไลน์ OA “kochangexpressway”


กำลังโหลดความคิดเห็น