xs
xsm
sm
md
lg

TRISปรับเพิ่มอันดับเครดิตGULFเป็น “AA-”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



GULF ได้รับการเพิ่มอันดับเครดิตจาก TRIS เป็น “AA-” จากเดิม “A+”สะท้อนความแข็งแกร่งหลังควบรวม INTUCH

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS) ได้ปรับเพิ่มอันดับเครดิตบริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF จาก “A+” เป็น “AA-” พร้อมเพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของบริษัทฯ เป็น “AA-” จาก “A” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “คงที่” การปรับเพิ่มอันดับเครดิตครั้งนี้สะท้อนถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้นของ GULF ภายหลังการควบรวมกิจการกับบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (INTUCH) ตลอดจนกระแสเงินสดที่มั่นคง การกระจายการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และการได้รับเงินปันผลที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (ADVANC)

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน GULF เปิดเผยว่า การได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเป็น “AA-” สะท้อนถึงความสำเร็จของการควบรวมกิจการ ซึ่งไม่เพียงแต่จะขยายขนาดสินทรัพย์ ฐานทุน และ EBITDA ให้แข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ตัวชี้วัดเครดิตและความสามารถในการลงทุนของบริษัทปรับตัวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ หลังจากการควบรวมกิจการ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) ของบริษัทใหม่จะลดลง เปิดโอกาสให้บริษัทสามารถขยายการลงทุน เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในระยะยาวต่อไป


ภายหลังการควบรวมกิจการ GULF จะก้าวสู่การเป็นบริษัทพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานระดับภูมิภาค พร้อมศักยภาพในการขยายโอกาสการลงทุนสู่ภาคธุรกิจที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจพลังงานและธุรกิจดิจิทัล ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว นอกจากนี้ บริษัทจะมีโครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่งและครบวงจรยิ่งขึ้น ครอบคลุมธุรกิจพลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน ดิจิทัล และการลงทุน


กำลังโหลดความคิดเห็น