xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.แจงกำไรปี 67 วูบ 19.6% อยู่ที่ 9 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปตท. แจงปี2567มีกำไรสุทธิ 90,072 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 19.6%เป็นผลจาก EBITDA ที่ลดลง มีค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นขณะที่รายได้ปี2567 ปรับลดลงเล็กน้อย 1.7%อยู่ที่ 3,090,453 ล้านบาท

นางสาวภัทรลดาสง่าแสงประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) (PTT)เปิดเผยว่าผลประกอบการในปี2567 ปตท.มีรายได้จากการขาย 3,090,453 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 1.7จากปี2566 ที่มีรายได้ 3,144,884 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 90,072ล้านบาท ลดลง 21,952ล้านบาท หรือร้อยละ 19.6จากปี 2566 ที่มีกำไรสุทธิ 112,024ล้านบาทโดยหลักจาก EBITDAที่ลดลงมีค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นซึ่งในปี 2567มีการรับรู้รายการที่ไม่ได้เกิดขึ้นประจำ (Non-recurring Items)สุทธิภาษีตามสัดส่วนของปตท.เป็นขาดทุนประมาณ 4,500ล้านบาทมาจากการด้อยค่าและประมาณการค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตของกลุ่มบริษัท Vencorexและบริษัทพีทีทีอาซาฮีเคมิคอลจำกัด (PTTAC)ของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอลจำกัด(มหาชน) (PTTGC)ประมาณ 10,500ล้านบาท

ทั้งนี้ปตท.มีรายได้ในปี2567มาจากกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศมีรายได้จากการขายลดลงจากราคาขายผลิตภัณฑ์ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันแม้ว่าปริมาณขายเพิ่มขึ้นโดยหลักจากปริมาณการค้าน้ำมันสำเร็จรูปและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)ระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้น


กลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติมีรายได้จากการขายลดลงโดยหลักจากธุรกิจจัดหาและค้าส่งก๊าซฯจากราคาขายเฉลี่ยปรับลดลงตามราคา Pool Gasรวมทั้งปริมาณขายก๊าซฯเฉลี่ยที่ลดลงขณะที่ธุรกิจโรงแยกก๊าซฯมีรายได้จากการขายเพิ่มขึ้นจากปริมาณขายและราคาขายเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นนอกจากนี้ธุรกิจระบบท่อส่งก๊าซฯมีรายได้เพิ่มขึ้น
ตามปริมาณการจองใช้ท่อของลูกค้าโรงแยกก๊าซฯและโรงไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

กลุ่มธุรกิจน้ำมันและการค้าปลีกมีรายได้จากการขายลดลงจากทั้งราคาขายเฉลี่ยและปริมาณขายที่ปรับลดลง อย่างไรก็ตาม กลุ่มธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมีรายได้จากการขายเพิ่มขึ้นจากปริมาณขายเฉลี่ยที่ปรับเพิ่มขึ้นแม้ว่าราคาขายเฉลี่ยปรับลดลง

ส่งผลให้ปตท.มีกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าจำหน่ายต้นทุนทางการเงินและภาษีเงินได้ (EBITDA)จำนวน 396,234ล้านบาทลดลงร้อยละ7.2จากปี 2566ที่จำนวน 426,895ล้านบาทโดยหลักจากกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นโดยธุรกิจการกลั่นมีผลการดำเนินงานลดลงจากกำไรขั้นต้นจากการกลั่น (Market GRM)ที่ลดลงประกอบกับมีผลขาดทุนสต๊อกน้ำมันสุทธิกับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับของสินค้าคงเหลือเพิ่มขึ้นซึ่งปี2567มีผลขาดทุนประมาณ 13,000ล้านบาทขณะที่ในปี 2566เป็นขาดทุนประมาณ 2,000ล้านบาท


อย่างไรก็ดี ธุรกิจปิโตรเคมีมีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นตามส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กับวัตถุดิบและปริมาณขายที่ปรับตัวสูงขึ้นส่วนกลุ่มธุรกิจก๊าซฯมีผลการดำเนินงานลดลงจากธุรกิจโรงแยกก๊าซฯจากต้นทุนขายที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการเริ่มใช้นโยบาย Single Poolแม้ว่าราคาขายเฉลี่ยและปริมาณขายปรับเพิ่มขึ้นขณะที่ธุรกิจจัดหาและค้าส่งก๊าซฯรวมถึงธุรกิจก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV)มีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากต้นทุนค่าเนื้อก๊าซฯปรับลดลงตามราคา Pool Gasรวมทั้งธุรกิจระบบท่อส่งก๊าซฯมีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเช่นกันจากปริมาณการจองใช้ท่อส่งก๊าซฯที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการของลูกค้า

กลุ่มธุรกิจน้ำมันและการค้าปลีกมีผลการดำเนินงานลดลงจากกำไรขั้นต้นเฉลี่ยต่อลิตรและปริมาณขายเฉลี่ยที่ลดลงโดยหลักจากน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินอย่างไรก็ตามกลุ่มธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นตามรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้น


นางสาวภัทรลดา กล่าวว่า ส่วนผลการดำเนินงานไตรมาส 4ปี 2567ปตท.มีรายได้จากการขายจำนวน724,373ล้านบาทลดลงร้อยละ 10.3จากไตรมาส 4ปี 2566โดยหลักจากกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นและกลุ่มธุรกิจน้ำมันและการค้าปลีกจากราคาขายที่ลดลงตามราคาน้ำมันในตลาดโลกนอกจากนี้กลุ่มธุรกิจก๊าซฯมีรายได้จากการขายลดลงเช่นกันจากราคาขายเฉลี่ยที่ปรับลดลงตามราคา Pool Gasและการนำเข้า LNGของผู้รับใบอนุญาตจัดหาและค้าส่งก๊าซฯรายใหม่ (New Shipper)ส่วนกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นมีผลการดำเนินงานดีขึ้นแม้ว่าMarket GRMและปริมาณขายปรับลดลงกลุ่มธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมีผลการดำเนินงานลดลงจากราคาขายเฉลี่ยที่ลดลง

ส่งผลให้ไตรมาส4/2567ปตท.มีกำไรสุทธิจำนวน 9,311ล้านบาทลดลง 23,454ล้านบาทหรือร้อยละ 71.6จากช่วงเดียวกันปีก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น