xs
xsm
sm
md
lg

การบินฟื้น! กาง SLOT ฤดูร้อนเพิ่มสูงกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด “สุวรรณภูมิ” เฉลี่ย 1,202 เที่ยวบิน/วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

  • • จำนวนเที่ยวบินในช่วงฤดูร้อนจะเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19
  • • สนามบินสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินจองแล้ววันละ 1,202 เที่ยวบิน
  • • ย้ำการเดินทางต้องสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย
  • • สุวรรณภูมิติดอันดับท็อป 20 ของโลก


"สุริยะ" สั่ง ทอท.-ทย.เตรียมแผนรับนักท่องเที่ยวช่วงตารางบินฤดูร้อน เริ่ม 30 มี.ค. 68 ภาพรวม SLOT การบินเพิ่มจากช่วงก่อนโควิด "สุวรรณภูมิ" จองแล้ววันละ 1,202 เที่ยวบิน ย้ำ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ติด TOP 20 ของโลก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 30 มีนาคม-26 ตุลาคม 2568 จะเข้าสู่ช่วงตารางบินฤดูร้อน (Summer Schedule) ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยจำนวนมาก จึงได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนรองรับผู้โดยสารในทุกท่าอากาศยาน ทั้งของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ให้มีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ให้มีความรวดเร็ว และปลอดภัยสูงสุด เพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไทย

ทั้งนี้ จากการรายงานของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ระบุว่า กพท.ได้จัดสรรเวลาการบินในกำหนดการบินประจำฤดูร้อน 2568 (30 มีนาคม - 26 ตุลาคม 2568) ประกอบด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเฉลี่ย 1,930 เที่ยวบินต่อวัน ได้รับการจัดสรรเที่ยวบินไปแล้วเฉลี่ย 1,202 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19 ประมาณ 16.36% 


ท่าอากาศยานดอนเมือง มีความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเฉลี่ย 1,222 เที่ยวบินต่อวัน ได้รับการจัดสรรเที่ยวบินไปแล้วเฉลี่ย 745 เที่ยวบินต่อวัน ลดลงจากช่วงก่อนโควิด-19 เล็กน้อย คิดเป็น 2.74%

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเฉลี่ย 444 เที่ยวบินต่อวัน ได้รับการจัดสรรเที่ยวบินไปแล้วเฉลี่ย 240 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19 กว่า 17.65%

ท่าอากาศยานภูเก็ต มีความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเฉลี่ย 424 เที่ยวบินต่อวัน ได้รับการจัดสรรเที่ยวบินไปแล้วเฉลี่ย 340 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19 ประมาณ 7.59%


ส่วนกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้คาดการณ์จำนวนเที่ยวบินประจำฤดูร้อน 2568 (30 มีนาคม-26 ตุลาคม 2568) รวมทั้งสิ้น 27,077 เที่ยวบิน แบ่งเป็น ภายในประเทศ จำนวน 25,395 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.67% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ จำนวน 1,682 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 43.28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับจำนวนผู้โดยสารในช่วงตารางบินฤดูร้อนปี 2568 คาดว่าจะมีผู้โดยสารรวมจำนวน 7,887,295 คน เพิ่มขึ้น 10.52% เมื่อเทียบกับตารางบินฤดูร้อนปี 2567 แบ่งเป็น ผู้โดยสารภายในประเทศ จำนวน 7,424,738 คน เพิ่มขึ้น 8.27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และผู้โดยสารระหว่างประเทศจำนวน 462,557 คน เพิ่มขึ้น 65.64% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ สายการบินต่างๆ ยังเตรียมแผนเพิ่มเส้นทางบินใหม่ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการได้สะดวกมากขึ้น และมีราคาที่สมเหตุสมผลด้วย


นายสุริยะกล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานด้านการบินที่เกี่ยวข้องดำเนินการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินของประเทศ รองรับการให้บริการผู้โดยสารได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ได้ตั้งเป้าหมายให้ติดอันดับ 1 ใน 20 ของโลกภายในระยะ 5 ปี เพื่อให้สอดคล้องนโยบายของรัฐบาลที่ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบิน (Aviation Hub) ของภูมิภาค

ตามแผนการพัฒนาใน 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะสั้น (ปี 2567-2568) มีขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบิน 1.2 ล้านเที่ยวบิน สามารถรองรับผู้โดยสาร 180 ล้านคน, ระยะกลาง (ปี 2569-2571) ขยายความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเพิ่มเป็น 1.4 ล้านเที่ยวบิน และเพิ่มการรองรับผู้โดยสารเป็น 210 ล้านคน และระยะยาว (ปี 2572-2580) จะเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบินเป็น 2.1 ล้านเที่ยวบิน รองรับผู้โดยสารได้ 270 ล้านคน และจะต้องติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศในทวีปเอเชียแปซิฟิก




กำลังโหลดความคิดเห็น