xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ชงแก้กฎกระทรวงสาธารณสุข จัดห้องสูบบุหรี่ แจงผู้โดยสารเรียกร้องและยกระดับบริการสนามบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

  • • เพื่อยกระดับบริการให้เทียบเท่าสนามบินชั้นนำระดับโลก
  • • เน้นการจัดการความปลอดภัยและป้องกันอัคคีภัยอย่างเข้มงวด
  • • เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิเสรีภาพของผู้โดยสารที่ต้องรอต่อเครื่องนานๆ


ทอท.เดินหน้าแจง ชงแก้กฎกระทรวงสาธารณสุข ให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารได้ เพื่อยกระดับบริการเหมือนสนามบินชั้นนำทั่วโลก และจัดการป้องกันอัคคีภัย ไม่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้โดยสารที่ต้องรอต่อเครื่องนาน

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. (AOT) กล่าวว่า จากที่ทอท. ได้มีการเสนอให้พิจารณาอนุญาตให้มีการเปิดห้องสูบบุหรี่ภายในท่าอากาศยาน ซึ่งเป็นผลมาจากมีการร้องเรียนจากผู้ใช้บริการสนามบินโดยเฉพาะผู้โดยสารต่อเครื่อง (Connecting Flight) ที่ต้องใช้เวลารอเปลี่ยนเที่ยวบินเป็นเวลานาน รวมทั้งมีการตรวจพบการลักลอบสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ เช่น ในห้องสุขา เป็นต้น รวมถึงกรณีที่มีผู้โดยสารยินยอมเสียค่าปรับตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 เพียงเพื่อที่จะสูบบุหรี่ได้ ซึ่งส่งผลต่อผู้โดยสารที่ไม่สูบบุหรี่ และกระทบกับคุณภาพอากาศโดยรวมของอาคารภายในท่าอากาศยาน รวมทั้งอาจมีเหตุระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ทำงานเนื่องจากตรวจพบควันบุหรี่

โดยมีการร้องเรียนและแจ้งความประสงค์ ให้ ทอท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดห้องสูบบุหรี่ให้บริการในอาคารผู้โดยสาร ดังนั้น ในขณะนี้ ทอท. ซึ่งบริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของประเทศไทย ได้แก่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง  ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ อยู่ระหว่างการขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวง ให้ท่าอากาศยานนานาชาติสามารถจัดให้มี ห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารได้

ซึ่งจะเป็นการยกระดับประสบการณ์การเดินทางแบบสากล ลดปัญหาด้านสุขภาพของผู้โดยสารจากการสูดกลิ่นควันบุหรี่ ซึ่งมีโอกาสที่อาจทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว รวมทั้งยังอาจเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางแบบ Connecting Flight ซึ่งไม่สามารถออกไปนอกอาคารของท่าอากาศยานได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง และยังเป็นการรับประกันความปลอดภัยทางสุขภาพให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยาน และลดความเสี่ยงด้านอันตรายจากอัคคีภัย

โดย ทอท. ได้มีหนังสือนำเรียนอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งเป็นกรรมการและเลขานุการของคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คผยช.) เพื่อขอแก้ไขปรับปรุงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะเป็นเขตปลอดบุหรี่ หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 เพื่อให้ท่าอากาศยานสามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารเป็นเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ได้

ต่อมาคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายฯ ของกรมควบคุมโรคได้ขอให้ ทอท.เข้าให้ข้อมูลต่อคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายฯ เพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่ง ทอท.ได้มีการชี้แจงถึงปัญหาข้อขัดข้องจากกรณีที่ท่าอากาศยานไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารให้คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของ คผยช. กรมควบคุมโรค

โดยที่ประชุมได้รับฟังข้อมูลที่ ทอท. ชี้แจงถึงปัญหาข้อขัดข้องจากกรณีที่ท่าอากาศยานไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารแล้ว และมีการพิจารณาสอบถามถึงประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้  ผู้แทนกรมควบคุมโรคได้มีการเยี่ยมชมพื้นที่ของ ทสภ. และได้แนะนำพื้นที่ที่สามารถจัดให้เป็นห้องสูบบุหรี่ ในอาคารผู้โดยสารหลักและอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 รวมทั้งรับทราบถึงปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับกรณีที่ไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายนอกอาคารแล้ว

ทั้งนี้ ทอท. มีความมุ่งมั่นพัฒนาในการเป็นผู้ดำเนินการและจัดการท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก และต้องการยกระดับการเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่งทางอากาศแห่งภูมิภาคสู่ประตูการบินของโลก เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนให้ท่าอากาศยานของ ทอท. ติดอันดับท่าอากาศยานที่ดีที่สุดอันดับต้นของโลก และ ทอท.มีความต้องการให้ผู้มาใช้บริการได้รับบริการที่รวดเร็ว สะดวกสบาย ตรงตามความต้องการ และมีความประทับใจในการรับบริการ

ซึ่งประกาศกระทรวงสาธารณสุขฯ ดังกล่าวที่กำหนดให้ท่าอากาศยานสามารถจัดให้มีเขตสูบบุหรี่เป็นการเฉพาะได้แต่ในพื้นที่นอกอาคารเท่านั้น อาจไม่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้มาใช้บริการที่ท่าอากาศยานของ ทอท.ที่มีความหลากหลาย รวมทั้งไม่สอดคล้องกับการให้บริการของท่าอากาศยานชั้นนำหลายแห่งทั่วโลกที่มีการจัดให้มี
ห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารของท่าอากาศยานด้วย เช่น ท่าอากาศยานชางงี สาธารณรัฐสิงคโปร์ ท่าอากาศยานอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี ท่าอากาศยานนาริตะ และท่าอากาศยานฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น ท่าอากาศยานอิสตันบูล สาธารณรัฐทูร์เคีย เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น