“คมนาคม”เปิดยอดวันแรก “บ้านเพื่อคนไทย”ประชาชนแห่เข้าเข้าชมเว็บไซต์ทะลุ 31 ล้านครั้ง ลงทะเบียนกว่า 1.52 แสนรายผ่านคุณสมบัติจาก ธอส.แล้ว49,844 รายสะท้อนคนไทยอยากมีบ้านที่มีคุณภาพ ในทำเลที่ดีและใกล้ระบบขนส่งทางราง
นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายสุริยะ จึงรุ่งเรื่องกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยินดีที่กระแสตอบรับโครงการบ้านเพื่อคนไทย ได้รับความสนใจจาจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ www.บ้านเพื่อคนไทย.th ได้รายงานสถิติผู้เข้ามาชมเว็บไซต์ จำนวนกว่า 31 ล้านครั้งภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง นับตั้งแต่เปิดเว็บไซต์ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ เมื่อเวลา 14.00 น.ของวานนี้ (17 ม.ค.68)
โดยข้อมูล สรุป ณ 24.00 น. ของวันที่ 17 ม.ค.2568มีผู้แสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการ ฯ ที่สามารถลงทะเบียนได้จำนวนทั้งสิ้น 152,864 คน และที่ผ่านการกลั่นกรองคุณสมบัติเบื้องต้น (Pre-Approve) ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) มีจำนวนทั้งสิ้น 49,844 ราย สำหรับทำเลที่มีคนลงทะเบียนมากที่สุด คือ
พื้นที่กม.11 (วิภาวดี), พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ธนบุรี (ศิริราช) และพื้นที่เชียงราก จังหวัดปทุมธานีตามลำดับ
นายสุรพงษ์ กล่าวว่า หลังจากที่เปิดให้ชมตัวอย่างห้องในวันแรก มีประชาชนเดินทางมาที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์อย่างล้นหลาม ทำให้เห็นความชัดเจนของรูปแบบโครงการ ฯ ทั้งบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียม มากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่สะท้อนถึงความต้องการของประชาชนที่ต้องการอยากจะมีบ้านที่มีคุณภาพ ในทำเลที่ดี ใกล้กับระบบขนส่งมวลชนทางราง พร้อมย้ำว่าโครงการบ้านเพื่อคนไทย เป็นการให้สิทธิเช่าอยู่อาศัยในระยะยาว ผ่อนเริ่มต้น 4,000 บาท โดยไม่ต้องมีเงินดาวน์มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเครื่องปรับอากาศ, โทรทัศน์, ตู้เย็น, ชุดรับแขก, โต๊ะกินข้าวตู้เสื้อผ้า และเตียงนอน
"ผู้แสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการ ฯ จะต้องมีคณสมบัติ ดังต่อไปนี้ คือ เป็นผู้มีสัญชาติไทย,เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ ณ วันลงทะเบียน, เป็นผู้มีรายได้ ณ วันลงทะเบียน ไม่เกิน 50,000 บาท,ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างที่อาจใช้พักอาศัยทุกประเภท และไม่เคยมีสิทธิในโครงการบ้านเพื่อคนไทย ทั้งนี้ หากมีคุณสมบัติครบก็มีโอกาสได้รับสิทธิจากโครงการ ฯ จากนั้นจะเข้าสู่การยื่นพิจารณาสินเชื่อกับธอส. เพื่อตรวจสอบสินเชื่อ และเข้าสู่ระบบจับฉลากเพื่อรับสิทธิในลำดับต่อไป
โดยมีสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้ดำเนินการในลำดับต่อไป ส่วนคนที่ไม่ได้ผ่าน Pre-Appiveอย่าเพิ่งหมดความหวัง สามารถเข้าโรงเรียนการเงินของ ธอส. ได้"
ขณะที่จากการตรวจสอบข้อมูลในส่วนของประชาชนที่เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อชมห้องคอนโดและบ้านตัวอย่างที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ฯพบว่าตั้งแต่เวลา 14.00น.ของวันที่ 17ม.ค. 2568มีจำนวนรวม 1,200คน โดยมีเจ้าหน้าที่ SRTA จัดคิวให้เข้าชมบ้านและคอนโดตัวอย่างรอบละ 25- 40คนจุดละ 5นาที
สำหรับการเยี่ยมชมโครงการฯและลงทะเบียนแสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการฯสามารถทำได้ 2รูปแบบทั้งออฟไลน์และออนไลน์ได้แก่ 1.เดินทางไปชมตัวอย่างห้องได้ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31ม.ค. 2568ในเวลาทำการ 10.00 - 21.00น.โดยไม่เว้นวันหยุดราชการหลังจากนั้นจะปรับวันและเวลาเข้าชมให้มีความเหมาะสมกับปริมาณผู้เข้าชมในแต่ละวันขณะที่บูธของธนาคารอาคารสงเคราะห์หรือธอส.จะให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ตั้งแต่เวลา 09.00น.ถึง 19.00น. ตั้งแต่วันที่ 17-24ม.ค.2568
และ 2.เข้าเว็บไซต์ www.บ้านเพื่อคนไทย.thนอกจากนี้ยังสามารถสอบถามรายละเอียดโครงการฯได้ที่ Line : @baanpheukonthaiหรือช่องทางโชเชียลมีเดียต่างๆของภาครัฐและของโครงการฯ