xs
xsm
sm
md
lg

ปลัดพลังงานหนุนโซลาร์ลอยน้ำกฟผ. เล็งกระทุ้งสศช.เร่งอนุมัติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัดพลังงาน ส่งสัญญาหนุนโซลาร์ลอยน้ำ”กฟผ.” พร้อมกระทุ้ง”สศช.” เร่งอนุมัติโครงการหลังล่าช้า เพื่อเดินหน้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศ ย้ำ บอร์ด กฟผ.หากครม. 13 ก.พ.อนุมัติพร้อมเร่งตั้งชื่อผู้ว่าคนใหม่และเร่งดูแลฐานะการเงิน การลงทุน และค่าไฟประชาชน

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน
เปิดเผยว่า หากคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันนี้(13ก.พ.)อนุมัติเห็นชอบรายชื่อคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ดกฟผ.)ชุดใหม่จากนั้นบอร์ดจะเร่งพิจารณา แต่งตั้งผู้ว่าการ กฟผ. คนใหม่ (คนที่ 16) แทน นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. ที่ได้ครบวาระไปแล้วในวันที่ 21 ส.ค.2566 ส่วนจะเป็น นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือไม่ก็แล้วแต่ มติ บอร์ด กฟผ.จะเห็นชอบ จากนั้นภารกิจแรกๆ ที่จะเร่งไปพิจารณาคือปัญหาเงิน ของ กฟผ.หลังจากที่ ได้รับภาระแทนประชาชนในการดูแลค่าเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าราว 1 แสนล้านบาท

“ เราคงจะต้องมาดูเรื่องการเงินซึ่งต้องดูแลค่าครองชีพประชาชน ควบคู่ รวมทั้งโครงการส่งเสริมการลงทุนของ กฟผ.ที่จะต้องปรับรูปแบบการผลิตไฟฟ้าตามเทคโนโลยีใหม่ การลดการใช้ฟอสซิล โดยเฉพาะโครงการโซลาร์ลอยน้ำที่ยังค้างการพิจารณาโครงการที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)คงจะต้องดูว่าล่าช้าอย่างไร เพราะโครงการเหล่านี้ ถือว่าจะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) และ ส่งเสริมแผน ตามแผนความเป็นกลางทางคาร์บอนของรัฐบาลในอนาคต”ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าว

ทั้งนี้ กฟผ. จัดทำแผนลงทุนระบบ Hydro-Floating Solar Hybrid ใน 9 เขื่อน คือ เขื่อนสิรินธร เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนบางลาง เขื่อนรัชชประภา และเขื่อนสิริกิติ์ กำลังผลิตรวม 2,725 เมกะวัตต์ โดยจะเริ่มทยอยเข้าระบบตั้งแต่ปี 2563 – 2580 โดยก่อสร้างแล้วเสร็จและกำลังก่อสร้างคือ เขื่อนสิรินธร เขื่อนอุบลรัตน์ และหลายโครงการยังไม่ผ่านการพิจารณาจากสศช.

อย่างไรก็ตาม กฟผ.จำเป็นต้องเดินหน้าดำเนินการในเรื่องของการแยกศูนย์ควบคุมระบบไฟฟ้า (SO) ออกจาก กฟผ. รวมไปถึงการจัดสัญญาการซื้อขายไฟฟ้า (internal PPA) ของ กฟผ. เพื่อให้มีความชัดเจนโปร่งใสในการสั่งเดินเครื่องซื้อไฟฟ้า ที่ต้องต่ำสุดเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

สำหรับการบริหารสภาพคล่องของ กฟผ.นั้นหากพิจารณาจากเศรษฐกิจฟื้นตัวท่องเที่ยวเข้ามาทำให้การใช้ไฟฟ้าสูงกว่า ช่วงโควิด-19 แล้ว ทำให้ กฟผ.มีรายได้สูงขึ้น และมาตรฐานทางการเงินของ กฟผ. สามารถคงสถานะเงินสดไม่ให้ต่ำกว่า 60,000 ล้านบาทได้ แต่หากก็ต้องมีเงินมากขึ้นสำหรับการลงทุนเพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน ก็เป็นหน้าที่บอร์ด กฟผ. ผู้บริหารจะต้องมาหารือร่วมกัน ว่าจะบริหารทางการเงินอย่างไร โดยหนึ่งในโครงการลงทุนที่ยังไม่ได้จ่ายเงิน คือ โครงการ แอลเอ็นจี เทอร์มินอล หนองแฟบ ที่ กฟผ. ร่วมลงทุนกับ บมจ.ปตท. สัดส่วน 50 : 50 ขนาด 7.5 ล้านตันต่อปี (MTPA) เงินลงทุนรวม ประมาณ 30,000 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น