xs
xsm
sm
md
lg

'สุริยะ' เตรียมบินญี่ปุ่นโรดโชว์ "แลนด์บริดจ์" ล่าสุดมี 19 บริษัทชั้นนำลงทะเบียนร่วมหารือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุริยะ” เตรียมโรดโชว์ "แลนด์บริดจ์" กับนักลงทุน "ญี่ปุ่น" ในการร่วมคณะ "นายกฯ" ประชุมสุดยอดอาเซียน สมัยพิเศษ 18 ธ.ค.นี้ เผยมี 19 บริษัทชั้นนำจาก 5 กลุ่มอุตฯ ลงทะเบียนรับฟังข้อมูลการร่วมลงทุน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 14-18 ธ.ค. 2566 นี้ตนจะร่วมคณะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยนายกรัฐมนตรีมีภารกิจเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน​ สมัยพิเศษ​ ฉลองวาระครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น และมีกำหนดการพบผู้นำหลายประเทศ รวมทั้งพบหารือกับนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และหารือกับผู้บริหารบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามายังไทยทั้งในส่วนของค่ายรถยนต์ และบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ

นายสุริยะกล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม เตรียมนำข้อมูลโครงการสะพานเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน (จ.ชุมพร และ จ.ระนอง) หรือแลนด์บริดจ์ ไปโรดโชว์กับนักลงทุนญึ่ปุ่น โดยมีบริษัทญี่ปุ่นให้ความสนใจที่จะเข้าร่วมพบปะจำนวนมากกว่า 10 บริษัทแล้ว ซึ่งจะเป็นการนำเสนอโครงการแลนด์บริดจ์ในรูปแบบเดียวกับการโรดโชว์กับนักลงทุนที่สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 ช่วงที่ได้ร่วมเดินทางกับคณะ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อไปในการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิกหรือเอเปก (APEC) ซึ่งมีนักลงทุนสหรัฐฯ เข้าร่วมหารือกว่า 20 บริษัท

และยังมีนักลงทุนในหลายประเทศมีความสนใจ เช่น สหภาพยุโรป ฝรั่งเศส จีน และตะวันออกกลาง เป็นต้น ซึ่งมีแผนจะเดินทางไปโรดโชว์ต่อไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า เบื้องต้นนายสุริยะมีกำหนดที่จะพบปะนักลงทุนญี่ปุ่นในวันที่ 18 ธ.ค. 2566 โดยขณะนี้มีบริษัทญี่ปุ่น เข้าลงทะเบียนในการร่วมเพื่อรับฟังข้อมูลโครงการแลนด์บริดจ์แล้วจำนวน 19 บริษัท จาก 4 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย

1. กลุ่มให้บริการเดินเรือและโลจิสติกส์ 5 บริษัท ได้แก่ Yusen Logistics Co., Ltd., Nippon Express Holdings, Inc., Japan freight Railway Company, MITSUI O.S.K. LINES, LTD., MOL Logistics Co., Ltd.

2. กลุ่มอุตสาหกรรม 6 บริษัท ได้แก่ Takeda Pharmaceuticals, EPS Corporation, IHI Corporation, Marubeni Corporation, Osaka Gas Co., Ltd., Toyama New Industry Organization

3. กลุ่มธนาคารและธุรกิจประกันภัย 4 บริษัท  Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Mizuho Bank, Ltd., MUFG Bank, Tokio Marine & Nichido Fire Insurance

4. กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา 3 บริษัท ได้แก่ Nippon Koei Co. Ltd. และ Pacific Consultants Co., Ltd.และ HAYA CORPORATION และ 5. กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ Daiwa House Industry

สำหรับการพัฒนาโครงการแลนด์บริดจ์จะแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2568-2583 โดยจะมีการคัดเลือกเอกชนในรูปแบบการประกวดราคานานาชาติ (International Bidding) สัญญาเดียว มีระยะเวลาสัญญาในการบริหาร 50 ปี ซึ่งประกอบด้วย การพัฒนาท่าเรือ 2 ฝั่ง, ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) และทางรถไฟ ในส่วนของกลุ่มนักลงทุนนั้น จะต้องมีการรวมกลุ่มกันของทั้งผู้ประกอบการเดินเรือ ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ ผู้ประกอบการท่าเรือ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนด้านอุตสาหกรรม ซึ่งกฎหมายใหม่จะถูกร่างขึ้นเพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการกำหนดสิทธิพิเศษให้แก่นักลงทุน

โครงการแลนด์บริดจ์จะเป็นเส้นทางการเดินเรือใหม่ของโลกและจะสามารถแก้ปัญหาของความล่าช้าในการเดินเรือผ่านช่องแคบมะละกา สำหรับนักลงทุนในหลายภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการเดินเรือ ผู้ให้บริการท่าเรือ ผู้ให้บริการการขนส่ง นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนิคมอุตสาหกรรม นักลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่

 


กำลังโหลดความคิดเห็น