xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นเปิดเทอมจราจรหนึบ รฟม.เร่งผู้รับเหมาคืนผิวจราจรแนวก่อสร้างรถไฟฟ้า "ส้ม-เหลือง-ชมพู"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)
รถไฟฟ้า “ส้ม-เหลือง-ชมพู” ก่อสร้างงานโยธาใกล้เสร็จ รฟม.กำชับผู้รับจ้างเร่งคืนผิวจราจร ถนนพระราม 9, รามคำแหง, ลาดพร้าว, ศรีนครินทร์, รามอินทรา บรรเทาผลกระทบและเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงเปิดเทอม คาดในปี 2566 คืนได้หมดทั้งเส้นทาง

นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการ เปิดเผยว่า รฟม.ได้เร่งรัดการคืนผิวจราจรตามแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ที่ปัจจุบันมีความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธาใกล้แล้วเสร็จ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการดำเนินงานโครงการฯ ให้แก่ประชาชน

โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ ได้คืนผิวจราจรและบาทวิถีในแนวถนนพระราม 9 และถนนรามคำแหง บริเวณแยกรามคำแหง ถึงซอยรามคำแหง 110 ที่เป็นพื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งใต้ดินเรียบร้อยแล้ว คงเหลือถนนรามคำแหงในส่วนพื้นที่ก่อสร้างทางวิ่งยกระดับ ช่วงสถานีสัมมากร ถึงสถานีแยกร่มเกล้า ยังอยู่ระหว่างดำเนินการคืนผิวจราจร โดยมีความก้าวหน้าคิดเป็น 70%

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ ได้เริ่มทยอยคืนผิวจราจรในบางพื้นที่ของโครงการ ได้แก่ ถนนลาดพร้าว บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว และถนนศรีนครินทร์ ถึงแยกศรีอุดม คิดเป็น 42% และแยกศรีอุดม ถนนเทพารักษ์ ถึงแยกสำโรง คิดเป็น 49%

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ ได้เริ่มคืนผิวจราจรตามแนวเส้นทางโครงการฯ แล้วเช่นกัน ประกอบด้วย ถนนรามอินทรา ผู้รับจ้างได้ดำเนินการซ่อมแซม ปรับปรุงสภาพพื้นผิวถนนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มีความก้าวหน้าคิดเป็น 21.26% ยกเว้นบริเวณแนวสายทางระหว่างสถานีมัยลาภ และสถานีวัชรพล ที่ยังอยู่ในระหว่างการเร่งดำเนินการคืนผิวจราจร สำหรับถนนแจ้งวัฒนะ ผู้รับจ้างได้ดำเนินการคืนผิวจราจร คิดเป็น 16.62% ถนนติวานนท์ คิดเป็น 12.24% และถนนสีหบุรานุกิจ คิดเป็น 28.57%

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย จะสามารถคืนผิวจราจรได้ตลอดแนวเส้นทางภายในปี 2566

นอกจากนี้ รฟม.ยังสั่งการให้ผู้รับจ้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ที่อยู่ในระยะแรกของการดำเนินงานก่อสร้าง ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยในงานก่อสร้างอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย และจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรให้เรียบร้อยและปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร ตรวจสอบการจัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตบริเวณจุดที่เป็นอันตราย พร้อมทั้งติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน

รวมถึงจัดให้มีเจ้าหน้าที่อาสาจราจรในพื้นที่ที่ผู้ใช้ทางข้ามถนนจำนวนมาก ควบคู่กับการติดตั้งป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยง ทางเลี่ยงที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการ รองรับการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนได้อย่างเหมาะสม รวมถึงสั่งการให้ผู้รับจ้างทุกโครงการตรวจสอบระบบระบายน้ำในพื้นที่จุดเสี่ยงที่อาจเกิดน้ำขัง และดำเนินการลอกท่อระบายน้ำก่อนเข้าฤดูฝน

โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก)


กำลังโหลดความคิดเห็น