xs
xsm
sm
md
lg

ทล.คาดใช้งบ 4.9 ล้านบาทเร่งซ่อม "ถนนขึ้นเขาป่าตอง" ลงเสาเข็มสร้างแนวกำแพง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทางหลวงบินโดรนสำรวจ ทล.4029 ถนนขึ้นเขาป่าตอง (ถนนพระบารมี) ประเมินค่าซ่อมเบื้องต้น 4.9 ล้านบาท ต้องตอกเข็มสร้างแนวกำแพงกันดินสไลด์ ยังปิดทางห้ามรถผ่าน ด้านเทศบาลเมืองกะทู้ เตรียมงบ 17 ล้านบาทออกแบบซ่อมถาวร 

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมทางหลวงที่ได้รับความเสียหายจากผลกระทบจากภาวะฝนตกหนักจนเกิดเป็นดินสไลด์หลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต ตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเร่งบรรเทาทุกข์ประชาชนผู้ประสบปัญหาภัยพิบัติทุกกรณีอย่างเร่งด่วน ทั้งทางด้านการเข้าแก้ไขเหตุและการอำนวยความสะดวกความปลอดภัย


ซึ่งแนวทางในการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมถนนทางขึ้นเขาป่าตอง หรือถนนพระบารมี ทางหลวงหมายเลข 4029 ตอน กะทู้-ป่าตอง (ฝั่งกะทู้ช่วงโค้งแรงดัน)
นั้น กรมทางหลวงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดสำรวจจากแขวงทางหลวงภูเก็ต เริ่มทำการขุดเจาะถนนเส้นกะทู้-ป่าตอง บริเวณจุดที่ดินสไลด์ เพื่อสำรวจความแข็งแรงของถนนในเบื้องต้น และเมื่อดำเนินการตรวจสอบความแข็งแรงเรียบร้อยแล้วจะเก็บตัวอย่างส่งไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมของกรมทางหลวง ตรวจสอบเชิงวิเคราะห์อีกครั้ง ก่อนประเมินว่าถนนมีความปลอดภัยในการเปิดเส้นทางเพื่อการสัญจรหรือไม่เพียงใด


และในวันที่ 23 ต.ค. 65 ได้มอบหมายให้ นายยุทธนา พิทักษ์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงภูเก็ต ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมทางหลวงดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในจังหวัดภูเก็ต โดยแขวงทางหลวงภูเก็ตดำเนินการใช้โดรนบินสำรวจความเสียหายและรวบรวมข้อมูล สำหรับดำเนินการออกแบบและประเมินราคาการซ่อมแซมถนนชั่วคราว ในวงเงินงบประมาณ 4.9 ล้านบาท ด้วยการใช้ระบบตอกเสาเข็ม พร้อมสร้างกำแพงเป็นแนวกั้น

ซึ่งจะใช้งบประมาณแก้ปัญหาภัยพิบัติฉุกเฉินของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตจะร่วมกับแขวงทางหลวงภูเก็ตดำเนินการจัดทำเอกสารเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตลงนามอนุมัติโครงการภายในวันที่ 23 ต.ค. 2565 จากนั้นจะเร่งดำเนินการหาผู้รับจ้างเพื่อเข้าสู่กระบวนการซ่อมแซมต่อไป


สำหรับการแก้ปัญหาแบบถาวร เทศบาลเมืองกะทู้ได้เตรียมงบประมาณในการดำเนินการจำนวน 17 ล้านบาท โดยแขวงทางหลวงภูเก็ตจะยังคงรับหน้าที่ในการออกแบบสำหรับการซ่อมแซมปรับปรุงถนนตามหลักวิศวกรรมโยธา เพื่อให้มีความแข็งแรงปลอดภัยอย่างสูงสุด โดยเมื่อดำเนินการซ่อมแซมแบบชั่วคราวเพื่อให้การจราจรผ่านได้แล้วเสร็จ จะดำเนินการแก้ไขปัญหาแบบถาวรทันที


ทั้งนี้ ในปัจจุบันห้ามยานพาหนะผ่านโดยเด็ดขาด กรณีประชาชนมีความจำเป็นต้องเดินผ่านเส้นทางบริเวณดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัย โดยประชาชนจะต้องเดินชิดไหล่ทางเท่านั้น และมีการกำหนดจุดจอดรถและจุดรับส่งทั้งสองฝั่ง และหากมีฝนตกหนักจะดำเนินการห้ามผ่านทางทันที


@มีดินสไลด์อีกแห่ง ทล.4024 ตอนบางคู-ตีนเขา เนินเขาด้านหลังอาคารร้าง

ล่าสุดกรมทางหลวงได้รับแจ้งหลังจากแขวงทางหลวงภูเก็ตภายหลังที่ได้ดำเนินการนำโดรนบินสำรวจความเสียหายบนเส้นทางหลวงสายอื่นๆ พบพื้นที่ประสบปัญหาดินสไลด์บนทางหลวงหมายเลข 4024 ตอนบางคู-ตีนเขา กม.ที่ 3+500 จำนวน 1 แห่ง โดยมีร่องรอยการสไลด์ของดินบริเวณเนินเขาด้านหลังอาคารร้าง แขวงทางหลวงภูเก็ตได้ดำเนินการเข้าพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุต่อผู้ใช้ทางแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น