xs
xsm
sm
md
lg

ยื้อแก้สัญญาร่วมทุน "ไฮสปีด" รอ กบอ.ชี้ขาด กระทบก่อสร้าง คาดลากยาวแผนตอกเข็มจาก ต.ค.นี้ไปต้นปี 66

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แก้สัญญาร่วมทุน "ไฮสปีด" ยังรอคณะทำงานฯ กบอ.พิจารณาประเด็นการเงิน ทั้งผ่อนจ่ายค่าแอร์พอร์ตลิงก์และรัฐจ่ายคืนค่าร่วมทุนเร็วขึ้น คาดประชุม ต.ค.นี้ ส่งผลให้ต้องขยับแผนเลื่อนออก NTP จาก ต.ค. 65 ไปเป็นต้นปี 66 แม้ ครม.จะไฟเขียวมหาดไทยแก้ระเบียบ เคลียร์ปมลำรางสาธารณะแล้ว

รายงานข่าวเปิดเผยถึงความคืบหน้าแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท ว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 27 ก.ย. 2565 มีมติเห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินบริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทยดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินสามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้

ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว

สำหรับปัญหาลำรางสาธารณะบริเวณมักกะสัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่และให้บริษัท เอเชีย เอรา วัน (เอกชนคู่สัญญา) เอกชนคู่สัญญาเริ่มงาน (NTP) ได้ ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เตรียมความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างในช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อเดือน ส.ค. 2565 คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้ประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท หลังจากที่คณะกรรมการ 3 ฝ่าย โดย รฟท.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และ บริษัท เอเชีย เอรา วัน (เอกชนคู่สัญญา) เจรจาได้ข้อยุติร่วมกัน ตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) มอบหมายให้แก้ปัญหา 4 ประเด็น คือ การทับซ้อนงานโยธาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน กับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน) สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง และการชำระเงินค่าสิทธิเอกชนร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ และกรณีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสถานะทางการเงินของโครงการ และการส่งมอบพื้นที่และปัญหาลำรางสาธารณะ

โดยที่ประชุมได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและพิจารณาความเหมาะสมของทางแก้ปัญหา 4 ข้อ โดยมีนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานฯ ดังกล่าวยังไม่ได้มีการประชุมหารือ โดยคาดว่าจะมีการประชุมนัดแรกในเดือน ต.ค. 2565 นี้ ดังนั้น ที่ประเมินว่าจะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเริ่มก่อสร้างในเดือน ต.ค. 2565 จะต้องเลื่อนไปเป็นเดือน ม.ค. 2566
 
เนื่องจากหลังคณะทำงานชุดปลัดกระทรวงการคลังพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหา 4 ประเด็นแล้วเสร็จ และรายงาน กบอ.เห็นชอบ เพื่อเสนอ กพอ.พิจารณาและคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ จากนั้นจะทำสัญญาร่วมทุนใหม่เสนออัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญา และต้องเสนอ กพอ. และ ครม.เห็นชอบร่างสัญญาก่อนลงนามแก้ไขสัญญา ถือว่ายังต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน


กำลังโหลดความคิดเห็น