xs
xsm
sm
md
lg

บขส.ตรึงค่าโดยสารต่อ 3 เดือน ช่วยประชาชน ทนแบกต้นทุนเพิ่ม 6-8 ล้านบาท/เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บขส.ตรึงค่าโดยสาร 3 เดือนช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน หลัง กก.ขนส่งทางบกกลางไฟเขียวขึ้น 5 สต./กม. ยอมแบกภาระต้นทุนน้ำมันเพิ่มเดือนละ 6-8 ล้านบาท

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางมีมติให้ปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสารรถประจำทาง หมวด 2 (เส้นทางที่มีต้นทางจากกรุงเทพมหานครไปยังต่างจังหวัด) และหมวด 3 (เส้นทางระหว่างจังหวัดที่ไม่มีกรุงเทพมหานครเป็นต้นทางปลายทาง) กิโลเมตรละ 5 สตางค์ เพื่อให้ผู้ประกอบการยังคงให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง มีผลใช้บังคับวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไปนั้น ในส่วน บขส.ยังคงตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ และเป็นทางเลือกในการเดินทางให้แก่ประชาชนตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บขส.เปิดให้บริการเดินรถ ในเส้นทางภาคเหนือ จำนวน 15 เส้นทาง รวม 40 เที่ยววิ่ง (ไป-กลับ) เช่น กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-เชียงราย, กรุงเทพฯ-สุโขทัย-อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, กรุงเทพฯ-(อุตรดิตถ์) พิษณุโลก, กรุงเทพฯ-แม่สาย, กรุงเทพฯ-หล่มเก่า, กรุงเทพฯ-คลองลาน, กรุงเทพฯ-เชียงคำ, กรุงเทพฯ-ทุ่งช้าง, กรุงเทพฯ,เขื่อนภูมิพล, กรุงเทพฯ-สารจิตร และกรุงเทพฯ-ป่าแดด-เชียงของ เป็นต้น

เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก จำนวน 18 เส้นทาง รวม 52 เที่ยววิ่ง (ไป-กลับ) เช่น กรุงเทพฯ-หนองคาย, กรุงเทพฯ-เชียงคาน, กรุงเทพฯ-สุรินทร์, กรุงเทพฯ-บุรีรัมย์, กรุงเทพฯ-นครพนม, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-มุกดาหาร, กรุงเทพฯ-สระบุรี, เอกมัย-แหลมงอบ และจตุจักร-ตราด เป็นต้น

และเส้นทางภาคใต้ จำนวน 13 เส้นทาง รวม 35 เที่ยววิ่ง (ไป-กลับ) เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-เกาะสมุย, กรุงเทพฯ-คลองท่อม-กระบี่, กรุงเทพฯ-สงขลา, กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก, กรุงเทพฯ-ปัตตานี-ยะลา, กรุงเทพฯ (หมอชิต2)-หาดใหญ่,  กรุงเทพฯ (หมอชิต2)-สตูล, กรุงเทพฯ(หมอชิต 2)-นครศรีฯ-หัวไทร และกรุงเทพฯ (หมอชิต 2)-ตรัง เป็นต้น

นายสัญลักข์ยอมรับว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ บขส.มีค่าใช้จ่ายต้นทุนน้ำมันเพิ่มขึ้น ประมาณ 3-5% หรือประมาณเดือนละ 6-8 ล้านบาท จากเดิมที่ บขส.มีต้นทุนน้ำมันเฉลี่ยประมาณ 24-25 ล้านบาทต่อเดือน โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 บขส.มีต้นทุนค่าใช้จ่ายน้ำมัน ประมาณเกือบ 200 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บขส.ยินดีที่จะตรึงราคาค่าโดยสารให้แก่ประชาชน และยังคงมุ่งมั่นที่จะให้บริการประชาชนด้วยบริการที่มีคุณภาพ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย รวมทั้งให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยและมีการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารและบนรถโดยสารด้วย

ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง หรือจองตั๋ว บขส. ผ่านช่องทางออนไลน์ Application E-Ticket และ Website บขส. www.transport.co.th


กำลังโหลดความคิดเห็น