xs
xsm
sm
md
lg

ถุงยังชีพจาก HMC Polymers ช่วยต่อชีวิตชุมชนระยอง ในช่วงวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แม้ในช่วงนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ดูจะบรรเทาลงกว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หากมองย้อนไปในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์อันหนักหน่วง จังหวัดระยองนับเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีการระบาดหนัก เฉลี่ยวันละ 300-500 คนแทบทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมจะส่งผลกระทบถึงประชาชนในพื้นที่ที่ทำมาหากินเลี้ยงปากท้อง ส่วนใหญ่จะเป็นลูกจ้างรายวันที่ไม่มีสวัสดิการคุ้มครองใดๆ หากต้องกักตัวหรือติดเชื้อโควิด-19 และต้องกลับมากักตัวอีก 14 วันหลังจากเข้ารับการรักษา ย่อมไม่มีรายได้ใดๆ เลี้ยงปากท้องตนเองและคนในครอบครัว ทำให้ภาคอุตสาหกรรมอย่าง เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ ไม่สามารถนิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ จึงผลิตถุงยังชีพ ช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่เป็นการเร่งด่วนในช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านโครงการ “HMC ห่วงใยด้วยใจ”
นายชูเดช จันทร์ศิริ ประธานชุมชนซอยประปา เทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง เปิดเผยกับทีมงานว่า ช่วงที่ผ่านมาเกิดปัญหาหลายอย่างขึ้นมากมายในชุมชนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ไม่เพียงแต่ผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ชาวบ้านมีความยากลำบากมาก ตนเองเห็นก็ทุกข์ใจมาตลอด เหตุเกิดจากความยากจน ชุมชนไม่มีเงินเยียวยาครอบครัว พอมาเจอเรื่องโควิด-19 ก็ต้องมาตกงานอีก ตนเองก็ช่วยเหลือในกำลังที่พอช่วยได้ คอยประสานงานและขอความช่วยเหลือจากภาคีเครือข่ายภายนอก ซึ่งภายในชุมชนมีประชากรประมาณ 1,600 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างถิ่นที่เข้ามาทำงานในพื้นที่อุตสาหกรรม และตกงานกว่า 40-50% ในช่วงของการระบาด ถึงแม้จะเป็นแรงงานต่างถิ่น แต่ตนเองก็ต้องดูแลอย่างทั่วถึงเพราะเขาก็เป็นลูกบ้านเหมือน ๆ กัน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมเกริ่นให้ฟังเพราะอะไร ผมอยากจะชี้ให้เห็นว่าถุงยังชีพนั้นมีความจำเป็นขนาดไหนในการเลี้ยงปากท้องคนในชุมชนที่ว่างงาน เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ เป็นบริษัทแรกที่เข้ามาช่วยเหลือนำถุงยังชีพมามอบให้ โดยตนเองประสานงานส่งมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ทำให้มีอาหารพอประทังชีวิตพวกเขาและครอบครัวจนกว่าจะหางานใหม่ได้หรือกลับไปทำงานได้อีกครั้ง

นายภัทรพล สุวรรณวุฒิ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีตำบลบ้านฉาง และประธานชุมชนแผ่นดินไท จ.ระยอง ให้ข้อมูลว่าในชุมชนที่ตนเองดูแลนั้นมีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 40 คนในช่วงของการระบาดหนักที่ผ่านมา ตนเองทำหน้าที่ในการเข้าไปพูดคุยกับลูกบ้านแต่ละบ้าน บ้านที่มีผู้ติดเชื้อต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ส่วนบ้านที่ไม่มีผู้ติดเชื้อแต่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกัน บ้านติด ๆ กัน ตนเองจึงต้องเร่งสร้างความเข้าใจใหม่ให้กับลูกบ้าน ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเข้าอกเข้าใจกัน ในตอนนั้นตนเองได้ประเมินสถานการณ์เบื้องต้นก่อนว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้มีอะไรบ้าง เช่น เมื่อมีผู้ป่วยและเขาไม่สามารถไปทำงานได้ ใครจะดูแลความเป็นอยู่ จะหาอาหารได้จากที่ไหน เงินได้มีเพียงพอหรือไม่ พอประเมินแล้ว ตนเองจึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ เพื่อขอรับการช่วยเหลือรวมทั้ง เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ ที่ตอบรับเป็นรายแรกและยินดีช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์ภัยของประชาชนที่เกิดขึ้นอย่างทันทีทันใดและไม่รอช้า ด้วยสถานการณ์เช่นนี้เป็นวิกฤตโรคระบาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถรอได้ สำหรับผมแล้ว เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ คือผู้ประกอบการที่มีการดำเนินงานอย่างเป็นธรรม ทั้งในเรื่องการบริหารงานและการตัดสินใจที่รวดเร็ว มีทีมงานชุมชนสัมพันธ์ที่เข้มแข็งพร้อมดูแลชุมชน มีอะไรก็สามารถพูดคุยกันได้อย่างตรงไปตรงมา

สำหรับ โครงการ “HMC ห่วงใยด้วยใจ” ทาง บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) รายแรกและรายใหญ่ที่มีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศสูงสุดมาอย่างต่อเนื่องเกือบ 40 ปี ได้ริเริ่มโครงการขึ้นมาด้วยเล็งเห็นถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่จะต้องกินเวลายาวนานต่อเนื่องเป็นปี ทำให้ต้องเข้าไปช่วยเหลือสังคม และผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อน การบริจาคถุงยังชีพจึงเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ โดยได้ช่วยเหลือชุมชนในเขตมาบตาพุดและบ้านฉางไปมากกว่า 5,000 ครัวเรือน และยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายกิจกรรมภายใต้โครงการเดียวกัน เช่น การผลิตชุดคลุมป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งผลิตจากเม็ดพลาสติก PP จำนวนกว่า 16,500 ชุด และนำส่งให้กับโรงพยาบาลในหลายจังหวัดของประเทศไทย เป็นต้น

นายชูเดช จันทร์ศิริ ประธานชุมชนซอยประปา เทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง

นายภัทรพล สุวรรณวุฒิ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีตำบลบ้านฉาง และประธานชุมชนแผ่นดินไท จ.ระยอง
กำลังโหลดความคิดเห็น