xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.ปิดรั้วช่วง กม.11 แก้ปัญหาขโมยสายไฟและบุกรุก “สายสีแดง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมรางตรวจคืบหน้าแก้ปัญหาขโมยสายไฟและบุกรุก “สายสีแดง” พร้อมสำรวจปิดรั้วสองข้างทาง บริเวณ กม.11 กำชับ รฟฟท.จัดชุดลาดตระเวนดูแล

วันที่ 27 ต.ค. 64 กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุการณ์ลักขโมยสายไฟ และสำรวจการปิดรั้วสองข้างทางของรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บริเวณจุดร่วมทางรถไฟ กม.11 ใกล้กับสถานีกลางบางซื่อ) โดยจากการสำรวจพบว่ายังมีประชาชนเข้ามาค้าขายในเขตทางรถไฟ และมีประชาชนเดินข้ามทางรถไฟในบริเวณดังกล่าว ซึ่งทาง ขร.ได้ประสานการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้วทราบว่าหลังจากวันที่ 23 ธันวาคม 2564 ขบวนรถไฟโดยสารจะย้ายไปใช้ทางยกระดับด้านบน และจะยกเลิกที่หยุดรถ กม.11 (บริเวณถนนเลียบทางรถไฟชุมชนไทรคู่ ถนนกำแพงเพชร 2) พร้อมทั้งแก้ไขปิดทางเข้าเขตทางรถไฟบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติมทั้งหมด

ที่ผ่านมา รฟท.ได้ดำเนินการติดตั้งรั้วที่ชำรุด/สูญหายให้สมบูรณ์แล้ว และ บริษัท รถไฟฟ้า รฟท.จำกัด (รฟฟท.) ได้ดำเนินการจัดชุดลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบการตัดสายไฟตลอดแนวเส้นทางแล้ว

โดย ขร.ได้จัดทำรายงานการติดตามการป้องกันการเกิดเหตุดังกล่าว คือ 1. รฟท.ดำเนินการรื้อย้ายบันไดไม้ที่มีคนลักลอบวางไว้ออก รวมทั้งเจรจาให้ผู้บุกรุกในพื้นที่เขตทางออกนอกพื้นที่ดังกล่าว และติดตั้งรั้วกั้นเพิ่มเติมต่อไป

2. รฟฟท.จะยังคงจัดชุดลาดตระเวนเพื่อป้องกันเหตุลักลอบตัดสายไฟอย่างต่อเนื่อง หากจับกุมได้ให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

3. รฟฟท.ดำเนินการตรวจวัดความสั่นสะเทือนและเสียงในเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง ตามรอบประเมินผลติดตามการดำเนินงานตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เป็นประจำทุก 6 เดือน

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังโรงเรียนอนุบาลธนินทร ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อทำการตรวจวัดเสียง เนื่องจาก ขร.ได้รับการแจ้งเรื่องร้องเรียนปัญหามลภาวะทางเสียงของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ช่วงสถานีดอนเมือง-สถานีหลักหก) โดยเบื้องต้น ขร.ได้ทำการตรวจสอบระยะห่างของโรงเรียนกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงแล้ว พบว่ามีระยะห่างกันประมาณ 50 เมตร และได้ดำเนินการวัดค่าระดับเสียงสูงสุดจากทั้งในขบวนรถ และจากบริเวณโรงเรียน ช่วงเวลาที่รถไฟฟ้าวิ่งผ่านพบว่าค่าเบื้องต้นยังไม่เกินเกณฑ์ตามมาตรฐาน โดยวัดค่าได้ 78.2 เดซิเบลจากจุดที่ที่มีการร้องเรียน ทั้งนี้ ขร.จะจัดทำรายงานไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อประสานมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น