xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีประมูล “สายสีส้ม”ธ .ค.นี้ บีทีเอสลุ้นรับฟ้องหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนมูลฟ้อง “บีทีเอส” ฟ้อง กก.คัดเลือกสายสีส้มและผู้ว่าฯ รฟม. วันที่ 14, 20, 24 ธ.ค. กรณีเปลี่ยนเกณฑ์ประมูล หลังตรวจสอบเอกสารสองฝ่ายเพียงพอต่อการพิจารณา บีทีเอสลุ้นศาลจะรับฟ้องหรือไม่ ชี้ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในการประมูล

วันที่ 25 ต.ค. 2564 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลางได้นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอสซี) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุน 2562 กรณีแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอสซี) เปิดเผยว่า วันนี้ศาลได้นัดตรวจสอบเอกสารของทั้งสองฝ่าย ซึ่งไม่มีข้อขัดข้องทั้งฝ่ายโจทก์ และจำเลย ศาลจึงได้นัดไต่สวนมูลฟ้องเบื้องต้นเป็นเวลา 3 วัน คือ ในวันที่ 14, 20, 24 ธ.ค. 2564 หากไม่เพียงพอศาลจะขยายเวลาได้ ซึ่งจะเป็นไต่สวนเฉพาะพยานฝ่ายโจทก์ 2 คน โดยมีตนร่วมในการเป็นพยานด้วย ซึ่งวันนี้ศาลรับคำฟ้องไว้เพื่อไต่สวนว่าคดีมีมูลหรือไม่ หลังจากนี้ศาลจะไต่สวนพยานพร้อมกับดูเอกสารที่ทั้งสองฝ่ายยื่นไว้ประกอบ ถ้ามีมูลก็จะพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป เชื่อว่าคดีอาจจะไม่ยืดเยื้อ

ทั้งนี้ ในแง่ของเอกสารนั้น บริษัทได้ขอให้ศาลออกหมายเรียกขอเอกสารไปยังหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องเพื่อมาประกอบการพิจารณา ซึ่งล่าสุดบริษัทร้องขอศาลให้ออกหมายเรียกเอกสารจากคณะกรรมาธิการกิจการศาลและองค์กรอิสระที่ได้เชิญบริษัทไปชี้แจง ซึ่งมีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงบประมาณ กฤษฎีกา สคร. สภาพัฒนาฯ ไปชี้แจงด้วย ซึ่งบริษัทเห็นว่ามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยล่าสุดทางคณะกรรมาธิการฯ ได้มีการตอบรับเรื่องเอกสาร และขณะนี้ได้รับเอกสารมาบ้างแล้ว จะทำให้เห็นข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเอกสารที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในการประมูล เบื้องต้นคาดว่าจะได้รับเอกสารที่เหลือก่อนถึงกำหนดวันนัดไต่สวน
 
นายสุรพงษ์กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ดือน ส.ค. 2563 เป็นเวลา 1 ปีเศษ สิ่งที่บริษัทฯ ได้ทำมาทั้งหมดเพื่อให้เกิดความยุติธรรม โปร่งใส การฟ้องร้องไม่ต้องการเรื่องชนะ แต่อยากให้เกิดการแข่งขันโปร่งใส เป็นธรรมในการต่อสู้ ส่วนจะแพ้ หรือชนะเป็นอีกเรื่อง

ทั้งนี้ รฟม.ได้ร้องขอต่อศาลไม่ให้ทางบริษัทให้ข่าวต่อสื่อมวลชนเพราะเกรงว่าอาจจะมีข้อเท็จจริงไม่ถูกต้องและมีผลต่อคดี ซึ่งบริษัทได้โต้แย้งว่าการให้ข่าวเป็นข้อเท็จจริงไม่มีผลกระทบต่อรูปคดี ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีผลกระทบต่อรูปคดี จึงไม่ห้ามเรื่องการให้สัมภาษณ์ โดยกำชับให้ทั้งโจทก์และจำเลยระวังในการให้ข่าวที่ไม่กระทบต่อรูปคดีและความสงบเรียบร้อยของศาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ รฟม.จะเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่ โดยใช้เกณฑ์เงื่อนไข วิธีประเมินคะแนนด้านเทคนิคและคุณภาพควบคู่คะแนนด้านการเงิน (Price-Performance) บีทีเอสจะยังคงเข้าร่วมประมูลหรือไม่ นายสุรพงษ์กล่าวว่า หากตอบแบบเร่งด่วนบริษัทก็คงเข้าประมูลด้วย แต่ก็ต้องดูรายละเอียดของ RFP ว่ามีเงื่อนไขอย่างไร สามารถต่อสู้กันได้อย่างเป็นธรรมหรือไม่ จึงจะตอบได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ได้เห็นจากสื่อมวลชนว่ายังมีกรรมการมาตรา 36 ฯ กังวลในประเด็นดังกล่าว และเห็นว่าควรรอศาลอาญาคดีทุจริตฯ วินิจฉัยก่อนว่ามีมูลหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น