xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” สั่ง รฟท.ยื่นศาลปกครองฟ้องกรมที่ดินปมออกโฉนดมิชอบ ลั่นประชาชนต้องได้รับความเป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” สั่งผู้ว่าฯ รฟท.ยื่นศาลปกครองฟ้องกรมที่ดินปมออกโฉนดทับที่ดินของรถไฟโดยมิชอบ หลังกรมที่ดินตอบไม่เพิกถอนโฉนด “เขากระโดง” กรณีออกทับที่การรถไฟฯ โดยให้ดำเนินการทั่วประเทศไม่เลือกปฏิบัติ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ทำหนังสือถึงกรมที่ดินขอให้พิจารณาดำเนินการเพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกทับที่ดินของการรถไฟฯ ในพื้นที่บริเวณเขากระโดง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์นั้น ต่อมาทางกรมที่ดินได้มีหนังสือสอบถามมายัง รฟท.เพิ่มเติม ซึ่ง รฟท.ได้ตอบกลับไปเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดกรมที่ดินได้มีหนังสือถึง รฟท.แล้วว่า ไม่สามารถเพิกถอนโฉนดที่ดินในพื้นที่เขากระโดงได้เนื่องจาก รฟท.ไม่มีแผนที่ท้าย พ.ร.ฎ.ว่าด้วยการจัดซื้อที่ดินและอสังหาริมทรัพย์อย่างอื่นเพื่อสร้างทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมรถไฟแผ่นดินจัดสร้าง พ.ศ. 2464

ทั้งนี้ เมื่อกรมที่ดินตอบว่าไม่เพิกถอน ยืนยันว่าทำถูกต้องแล้ว ดังนั้น สิ่งที่ รฟท.ต้องดำเนินการคือ ฟ้องศาลปกครอง กรณีโฉนดที่ดินทั้งหมดที่กรมที่ดินออกมาโดยไม่ชอบ โดยตนได้สั่งการไปยัง นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าฯ รฟท.ให้ดำเนินการแล้ว

“ผมให้นโยบาย รฟท.ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง กรณีมีการออกโฉนดทับที่ดินของการรถไฟฯ ทั่วประเทศ ต้องดำเนินการเหมือนกันไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน ซึ่ง รฟท.จะไม่ละทิ้งสิทธิของประชาชนเมื่อกรมที่ดินมีการออกโฉนดโดยมิชอบก็ต้องร่วมกันต่อสู้” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กรณีที่ดินเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ที่ประชาชนฟ้อง รฟท.แล้วศาลตัดสินให้รฟท.ชนะนั้น เป็นการเอาภาพแผนที่ทหารไปแสดง ซึ่งเกิดขึ้นก่อนปี 2498 เมื่อประมวลกฎหมายที่ดินออกแล้วจึงอนุญาตให้ประชาชนไปแจ้งสิทธิครอบครอง ซึ่งไม่รู้ว่าที่ดินตรงนั้นเป็นอะไร ส่วนใหญ่เป็นป่า ประชาชนจึงได้ไปแจ้งสิทธิ

สำหรับ 35 รายที่ประชาชนถือครองเอกสารสิทธิ ส.ค.1 เพราะแสดงพิกัดที่ตั้งไม่ได้ จึงแพ้คดีเพราะไม่มีหลักฐานไปยืนยัน และตามประมวลกฎหมายแพ่ง ผลการพิพากษาไม่มีผลผูกพันต่อกรณีอื่นเป็นเรื่องเฉพาะกรณี แต่ก็มีความพยายามนำมาพูดว่ามีการฟ้องร้องและศาลตัดสินให้ รฟท.ชนะไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ หากจะมีการฟ้องร้องจะต้องฟ้องเป็นรายกรณี และสู้คดีกันใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

“การที่ให้ รฟท.ไปดำเนินการนั้น ไม่ได้หมายความให้ รฟท.ไปฟ้องประชาชน แต่ให้ฟ้องกรมที่ดินที่มีการออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้อง และต่อไปจะได้ไม่ต้องมาบอกเป็นที่พ่อผม ที่พี่ชายผมอีก เพราะจะเป็นที่ของใครก็ดำเนินการเหมือนกันหมดหากกรมที่ดินออกโฉนดไม่ถูกต้อง”

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ รฟท.ได้ทำหนังสือ เลขที่ รฟ 1/1911/2564 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2564 ถึงอธิบดีกรมที่ดิน เรื่องขอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกทับที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทยในพื้นที่บริเวณเขากระโดง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาและการหาข้อยุติกรณีที่มีการออกเอกสารสิทธิให้แก่ประชาชนกว่า 900 รายในที่ดินที่เชื่อว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของการรถไฟฯ

โดยมีการต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์สิทธิในที่ดินรายแปลงในชั้นศาลมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2561 ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 8027/2561 พิพากษาให้ รฟท.ชนะคดีในการพิสูจน์กรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงหนึ่ง โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งในคำพิพากษาของศาลฎีการะบุว่า “ศาลฎีกาเชื่อข้อเท็จจริงตามแผนที่ที่นำเสนอโดยการรถไฟฯ ว่าพื้นที่ทางแยกบริเวณเขากระโดง ตอนแยกไปยังที่ย่อยศิลาตำบลเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ กิโลเมตรที่ 375-650 จำนวนเนื้อที่ประมาณ 5,083 ไร่ เป็นกรรมสิทธิ์ของการรถไฟฯ”
กำลังโหลดความคิดเห็น