xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ยันไม่ขวางใครต่อสัมปทานสีเขียว ย้ำจุดยืนต้องทำตามระเบียบกม.ให้ครบถ้วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ยันไม่ขวาง กทม.ต่อสัมปทานสีเขียว ถอนวาระ ครม.เป็นการตัดสินใจของ รมว.มหาดไทย ย้ำจุดยืน “คมนาคม” ยึดหลักทำตามขั้นตอนกฎหมายที่เกี่ยวข้องและมติ ครม.ให้ครบถ้วน ตัดปัญหาอนาคตถูกฟ้องร้อง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีที่กระทรวงมหาดไทยได้ถอนวาระการต่ออายุสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกจากการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม รวมถึงกรณีที่รายงานข่าวระบุว่าเกิดจากการที่กระทรวงคมนาคมมีประเด็นไม่เห็นด้วยกับการต่อสัมปทานสายสีเขียว เรื่องนี้ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของ ครม. โดย ครม.ได้ประชุมไปตามวาระ และทางเลขาธิการ ครม.ได้แจ้งว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ขอนำวาระเรื่องดังกล่าวออกก่อน

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมยืนยันว่าไม่ได้ขัดขวางอะไร ส่วนความเห็น 4 ประเด็นของกระทรวงคมนาคมนั้น ทั้งเรื่องข้อพิพาททางกฎหมาย อัตราค่าโดยสาร ผลประโยชน์ที่รัฐจะได้รับ และการดำเนินการตามกฎหมายและมติ ครม.ให้ครบถ้วน เป็นจุดยืนยืนว่าควรจะต้องดำเนินการให้ครบถ้วน เพราะกรณีนี้เป็นการบริหารบริการสาธารณะซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชน หากในอนาคตมีผู้ร้องเรียนและพบว่ามีการดำเนินการไม่ถูกต้อง ครบถ้วนตามกฎหมาย จะเกิดความเสียหาย

“กระทรวงคมนาคมเห็นข้อมูลว่ามีบางเรื่องที่ยังต้องทำให้ครบถ้วนก่อน เช่น เรื่องการดำเนินการตามมติ ครม.ปี 2561 เรื่องการโอนกรรมสิทธิ์ รวมถึงข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในปี 2558 ซึ่งเรื่องยังอยู่ที่ ป.ป.ช. และล่าสุดทางบีทีเอสได้ยื่นฟ้องกรุงเทพมหานครอยู่ ควรฟังคำสั่งศาลว่าจะเป็นอย่างไรด้วย เพราะหากกลัดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก ต่อไปก็จะเป็นปัญหาไปด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ตามมติ ครม.ปี 2561 ได้แต่งตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงคมนาคม และปลัด กทม. ซึ่งตนได้มอบหมายให้ปลัดคมนาคมไปหารือถึงประเด็นที่ข้อมูลและการดำเนินการยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งเห็นว่าหากดำเนินการได้ครบถ้วนสมบูรณ์ เรื่องต่อสัมปทานสายสีเขียวก็สามารถดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ กทม.สามารถชี้แจงไปที่ ครม.ได้ ซึ่ง รมต.ที่อยู่ใน ครม.35 ท่านมีอิสระในการทำงาน มีคุณวุฒิ มีความสามารถในการพิจารณา ส่วนกระทรวงคมนาคมนั้นมีความเห็นอย่างไรก็บอกไปตามที่เห็นแล้ว

รายงานแจ้งว่า การประชุม ครม. 19 ต.ค. ได้มีวาระที่กระทรวงมหาดไทยเสนอขออนุมัติเห็นชอบร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยต่อขยายสัญญาสัมปทานให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส อีก 30 ปี จากเดิมสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดในปี 2572 ขยายต่อไปให้สิ้นสุดในปี 2602 โดยระบุว่าจะจัดเก็บตลอดสายที่ 65 บาท แต่มีรายงานว่า พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ขอถอนวาระดังกล่าวออกไปก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น