xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” เร่ง “ตั๋วร่วม” สีแดง นำร่องใช้บัตรเหมารายเดือนกับรถ ขสมก. พ.ย.นี้ ส่วน EMV น้ำเงิน-ม่วงใช้ต้นปี 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” เร่งตั๋วร่วมรถไฟสีแดงนำร่องตั๋วใบเดียว “สีแดง-รถ ขสมก.” แบบเหมารายเดือน เริ่มใช้ พ.ย.นี้ เร่งกำหนดค่าโดยสารร่วมแบบไม่มีแรกเข้า ส่วนตั๋วร่วม EMV ใช้ได้ปลายปี 64 และขยายใช้กับ MRT สีน้ำเงิน และสายสีม่วงต้นปี 65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ครั้งที่ 5/2564 ได้ติดตามในเรื่องการกำหนดราคาค่าโดยสารและตั๋วร่วม ซึ่งได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พิจารณาค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นต้นทุนการดำเนินงานและพิจารณาผลประกอบการจากการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง

ทั้งนี้ ด้านความพร้อมเข้าสู่ระบบตั๋วร่วมภายใต้มาตรฐาน EMV Contactless (Europay Mastercard and Visa) รองรับการใช้งานในรถโดยสารประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และเรือโดยสาร MINE Smart Ferry โดยจะสามารถเปิดใช้ระบบการชำระค่าโดยสารตามมาตรฐาน EMV ของรถไฟชานเมืองสายสีแดงได้ภายในปลายปี 2564 ส่วนรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงจะใช้งานได้ภายในต้นปี 2565

สำหรับบัตรโดยสารในการเดินทางร่วมนั้น ได้มอบหมายให้ บมจ.ธนาคารกรุงไทยประสานการหารือร่วมระหว่าง รฟท. ขสมก. กรมเจ้าท่า (จท.) ผู้ให้บริการเรือโดยสาร รวมทั้งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เพื่อให้ได้ข้อสรุปในรายละเอียดโปรโมชันส่งเสริมการเดินทางร่วมระหว่างกัน รวมทั้งแนวทางการดำเนินงานในด้านเทคนิคของบัตรโดยสารและรูปแบบของข้อตกลงทางธุรกิจร่วมกัน

โดยความคืบหน้าการดำเนินงานจัดทำบัตรโดยสารในการเดินทางร่วมสายสีแดงกับ ขสมก.เพื่อชำระค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายรายเดือนในบัตรเดียวกัน กำหนดให้สามารถเดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว ในระยะเวลา 1 เดือนนับจากวันแรกที่ใช้งาน โดยสามารถซื้อบัตรโดยสารในการเดินทางร่วมได้ที่เขตการเดินรถตามที่ ขสมก.กำหนด และห้องจำหน่ายบัตรโดยสารรถไฟชานเมืองสายสีแดง และยังสามารถเติมเงินเข้าบัตรได้หลายช่องทาง เช่น ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ตู้เติมเงิน รวมทั้งการเติมเงินผ่าน QR Code การเติมเงินที่ห้องจำหน่ายบัตรโดยสาร

การชำระเงินค่าโดยสารในการเดินทางนั้น ผู้โดยสารจะใช้บัตรดังกล่าวชำระผ่านเครื่อง EDC บนรถเมล์ ขสมก. และแตะเข้า Gate ของสถานีสายสีแดง ซึ่งจะทำให้การใช้บัตรโดยสารร่วมดังกล่าวเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็วในการเดินทางเชื่อมต่อ

ในการกำหนดอัตราค่าโดยสารสำหรับการให้บริการต้องคำนึงถึงค่าครองชีพของประชาชนในสภาวการณ์ปัจจุบัน และการชดเชยรายได้ของการเดินรถจากการบริหารเชิงพาณิชย์ โดยจะต้องยึดแนวทางการพัฒนาระบบรถไฟฟ้าเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวของประชาชน ลดการใช้พลังงาน และแก้ปัญหาการเกิดมลพิษ เช่น ฝุ่น PM 2.5 และพิจารณาการกำหนดค่าแรกเข้าให้มีความเหมาะสม เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการกำหนดอัตราค่าโดยสารต่อไป

@ออกตั๋วร่วม “สีแดง-ขสมก.” แบบเหมารายเดือน นำร่องใช้ พ.ย.นี้

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ขสมก.จับมือกับ รฟท.ในการจัดทำบัตรโดยสารใบเดียวสามารถใช้เดินทางได้ 2 โหมด คือ รถไฟสายสีแดง และรถโดยสาร ขสมก.ทุกคัน ทุกชนิด โดยจะเริ่มต้นทดลองใช้บัตรโดยสารแบบเหมาจ่ายรายเดือนนี้ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2564 เพื่อรองรับรถไฟสายสีแดงจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะไม่มีค่าแรกเข้าสำหรับผู้ใช้บัตรโดยสารร่วมแบบเหมารายเดือน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาราคาบัตรโดยสารแบบเหมารายเดือนสำหรับใช้รถ ขสมก.ร่วมกับรถไฟสีแดงที่เหมาะสม

ในส่วนของ ขสมก.ปัจจุบัน มีบัตรโดยสารรายเดือน (30 วัน) ราคา 1,020 บาท สามารถใช้บริการรถ ขสมก.ได้โดยไม่จำกัดเที่ยว ไม่จำกัดประเภทรถ คือใช้ได้ทั้งรถร้อน รถปรับอากาศ กี่เที่ยวก็ได้

“ช่วงแรกจะออกเป็นบัตรโดยสารร่วมเหมารายเดือนก่อน ขณะที่จะมีการพิจารณารูปแบบบัตรโดยสารร่วมระหว่าง ขสมก.กับรถไฟสายสีแดงที่มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น เช่น แบบรายสัปดาห์ หรือแบบรายเที่ยว เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกและช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน” ผอ.ขสมก.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น