xs
xsm
sm
md
lg

ททบ.5 รุกโฮมชอปปิ้งปั้นรายได้ ผนึก JD.com ขายสินค้าเกษตรสู่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททบ.5 ชูโฮมชอปปิ้งเพิ่มรายได้ ล่าสุดจับมือ JD.com นำสินค้าเกษตรไทยขายคนจีน มั่นใจทุเรียนขายได้ถึง 50,000 ตันต่อปี ช่วยดันรายได้ปีนี้มากกว่าปีก่อนที่ทำไว้ 1,200 ล้านบาท กำไร 120 ล้านบาท

พลโท รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผู้ผลิตสินค้าเกษตร ยอดขายสินค้าลดลง ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงตามไปด้วย

ดังนั้น ช่อง 5 ในฐานะตัวแทนของกองทัพบก ได้ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จับมือกับ เจดีดอทคอม เข้าช่วยเหลือผู้ผลิตสินค้าเกษตร เกษตรกร รวมถึงผู้ประกอบการต่างๆ ในการนำสินค้าเกษตรไทย เช่น ทุเรียน ข้าวหอมมะลิ รวมทั้งสินค้าผ้าไหมไทย เครื่องสำอาง เครื่องหนัง เป็นต้น ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เจดีดอทคอม โดยเน้นสินค้าระดับพรีเมียมเป็นหลัก คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้จะได้ข้อสรุปชัดเจนว่าจะนำสินค้าใดขายในช่องทางดังกล่าวได้ก่อน

สำหรับรูปแบบการขายจะเป็นการนำเสนอสินค้าแบบไลฟ์สด ส่งตรงไปยังลูกค้าสมาชิกของเจดีดอทคอม ซึ่งทางเจดีดอทคอมจะเป็นผู้รับออเดอร์ให้ไทย และส่งออเดอร์ดังกล่าวกลับมาให้ OHLALA SHOPPING.com ซึ่งเป็นตัวกลางแพลตฟอร์มออนไลน์ของไทย เพื่อเตรียมออเดอร์ส่งกลับไปยังประเทศจีน โดยใช้เวลาจัดส่งถึงมือผู้บริโภคชาวจีนภายใน 2 วัน


การนำสินค้าเกษตรกรไทยไปสู่มือผู้บริโภคชาวจีนผ่านระบบออนไลน์ของทาง ททบ.5 ถือเป็นระบบการขายรูปแบบใหม่ เป็นอนาคตแห่งการขายสินค้าเกษตรที่เปลี่ยนจากการขายในช่องทางปกติ มาใช้ระบบออนไลน์ขายล่วงหน้า เป็นการยกระดับสินค้าเกษตรไทย เบื้องต้นตั้งเป้าทุเรียนน่าจะขายได้ถึง 50,000 ตัน/ปี ขณะที่ ททบ.5 จะมีรายได้ 10% ของยอดขายที่จำหน่ายผ่านเจดีดอทคอม

ปัจจุบันเจดีดอทคอมถือเป็นยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซในจีนที่วางตัวเองขายสินค้าของแท้เท่านั้น และมีระบบขนส่งเป็นของตัวเอง รายได้ประจำไตรมาส 2/2563 ที่ผ่านมามีมูลค่ารวมกว่า 28,457 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 33% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 และมีกำไรสุทธิ 2,328 ล้านดอลลาร์

พลโท รังษีกล่าวต่อว่า ททบ.5 กำลังเดินหน้าในการเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ โดยเฉพาะในส่วนของโฮมชอปปิ้งอย่าง OHLALA SHOPPING.com ซึ่งได้เปิดให้บริการมากว่า 6 เดือน ลงทุนไป 2-3 ล้านบาท ถือเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ขายเฉพาะสินค้าเกษตร และเกษตรแปรรูปของไทย ซึ่งทำการขายผ่านททบ.5 ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ หลังข่าวพระราชสำนัก เป็นเวลา 1.30 ชม.ทุกวัน ยอดขายต่อวันอยู่ในหลักหมื่นถึง 1 แสนบาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับแต่ละสินค้า นอกจากนี้ยังมีขายทางไลน์, เฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม OHLALA SHOPPING.com ยังทำรายได้ให้ ททบ.5 น้อยอยู่ ขณะที่ในปีนี้ ททบ.5 ตั้งเป้ารายได้เติบโตมากกว่าปีก่อนที่ปิดไป 1,200 ล้านบาท ซึ่งปีนี้เชื่อว่าจะมีกำไรไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ทำไว้ถึง 120 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมของ ททบ.5 กว่า 900 ล้านบาทมาจากการให้บริการโครงข่าย โดยปัจจุบัน ททบ.5 มีพนักงานรวมกว่า 970 คน เป็นลูกจ้าง 700 คน และทหารอีก 270 นาย
กำลังโหลดความคิดเห็น