xs
xsm
sm
md
lg

โฆษณาปี 64 หวั่นวูบสุดรอบ 20 ปี MI ชี้โควิดฟาดหาง 3 ระดับฉุดงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - โควิด-19 กระหน่ำใส่อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาต่อเนื่อง ลุ้นปี 64 จะร่วงจนทำสถิติตกต่ำสุดในรอบ 20 ปี หรือจะรอด ขึ้นอยู่กับการระบาดรอบใหม่ว่าจะเลวร้ายเพียงใด MI ประเมิน 3 ปี เม็ดเงินโฆษณาจึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเท่าปี 62 ก่อนที่ยังไม่มีโควิด แนะใช้สื่อแบบมิกซ์มีเดียดีที่สุด

นายภวัต เรืองเดชวรชัย ประธานกรรมการ บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด เปิดเผยว่า จากการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ที่เห็นสัญญาณชัดตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จนถึงเวลานี้มองว่าเม็ดเงินโฆษณาหายไปเพียง 10-15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งยังไม่มีนัยสำคัญเท่ากับช่วง ก.พ.-เม.ย.ที่จะถึงนี้ว่าจะออกมาในทิศทางใด เพราะถือเป็นช่วงไฮซีซันของการใช้งบโฆษณา ขณะที่ทิศทางอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปี 2564 ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการระบาดรอบใหม่เป็นสำคัญ 

ทั้งนี้ ทาง MI ได้คาดการณ์สถานการณ์ของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในไทยปีนี้ไว้ 3 ระดับ คือ 1. เกิดการระบาดรอบใหม่ในวงจำกัดช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่สามารถควบคุมได้ จะทำให้ปี 2564 นี้ เม็ดเงินโฆษณาจะกลับมาเติบโตได้อย่างน้อย 10% 2. เกิดการระบาดรอบใหม่ในวงกว้าง ช่วงเดือนธันวาคม ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้บางพื้นที่ เม็ดเงินโฆษณายังพอเติบโตได้ราว 5% และ 3. เกิดการระบาดรอบใหม่ในวงกว้าง ช่วงเดือนธันวาคม โดยยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ในหลายพื้นที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ (รายวัน) เพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง ประชาชนเริ่มตื่นตระหนกและไม่มั่นใจในสถานการณ์ เม็ดเงินโฆษณามีโอกาสทรงตัวหรือต่ำกว่าปีก่อน


“ทาง MI คาดการณ์เม็ดเงินโฆษณาปี 2564 ไว้ว่าน่าจะเติบโตได้ 10% หรือจะแตะที่ 81,057 ล้านบาท หากโควิด-19 เริ่มคลี่คลายและเห็นสัญญาณต่างๆ ที่ดีขึ้น การเข้าถึงวัคซีนในช่วง Q2 ของปี 2564 ประกอบกับการฟื้นตัวของตลาดที่ส่งผลต่อรายได้ของไทย โดยเฉพาะจีน ซึ่งจะเริ่มส่งผลบวกโดยตรงกับการท่องเที่ยวและการส่งออก และจะบวกไม่ถึง 5% หรือทำได้ 77,414 ล้านบาท เนื่องจากการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นช่วงก่อนเข้าช่วงไฮซีซั่นของโฆษณา”

ทั้งนี้ยังได้ประเมินด้วยว่า สื่อโฆษณามีโอกาสติดลบและตกต่ำสุดในรอบมากกว่า 20 ปี คือต่ำกว่า 72,000 ล้านบาท จากปัจจัยการตื่นตระหนกจนเกินไป ซึ่งส่งผลกระทบทันทีในวงกว้างต่อความเชื่อมั่นในการบริโภค และการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศมากกว่าที่ควรจะเป็น หรือครอบคลุมไปถึงพื้นที่ หรือเขตที่ไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่ หรือมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยมาก


นายภวัตกล่าวต่อว่า โดยรวมเม็ดเงินโฆษณาในปี 2564 ขึ้นอยู่กับความตระหนกเป็นสำคัญ ขณะที่สถานการณ์โควิดรอบใหม่เทียบกับครั้งก่อนถือว่าความรุนแรงน้อยกว่าเพราะผู้บริโภคตั้งรับได้ พร้อมป้องกัน บวกกับมาตรการการรับมือของทางภาครัฐไม่เคร่งครัดเท่าครั้งก่อน ในมุมของการใช้สื่อโฆษณาเชื่อว่าสื่อทีวีและออนไลน์จะเป็นสื่อหลักที่ควรใช้อยู่เพราะผู้คนจะอยู่บ้านมากขึ้น แอปพลิเคชันให้ความบันเทิงไร้สาระอย่างติ๊กต็อกจะกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง แต่สุดท้ายแล้วการเลือกใช้สื่อแบบมิกซ์มีเดียเหมาะสมที่สุด โดยรายการข่าวเป็นคอนเทนต์ที่นิยมลงโฆษณามากที่สุด ตามด้วยละคร

“อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาจะกลับมาที่แสนล้านบาท มีความเป็นไปได้ยากแล้ว ซึ่งในมุมเอเยนซีมองเป้าหมายเพียงใน 3 ปีนี้ เม็ดเงินโฆษณาจะกลับมาเป็นปกติหรือกลับมาอยู่ที่ประมาณ 90,212 ล้านบาท เท่าปี 2562 ก่อนที่จะมีโควิดเกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา” นายภวัตกล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...