xs
xsm
sm
md
lg

ใบขับขี่หมดอายุใช้ได้! ขบ.ประสานตำรวจผ่อนผันถึง 31 มี.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการขนส่งฯ ทำหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอผ่อนผันกรณีใบขับขี่หมดอายุ ชั่วคราวถึง 31 มี.ค. 64 เหตุ ขบ.ประกาศงดอบรมต่อใบขับขี่เพื่อป้องกัน “โควิด” แพร่ระบาด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ขึ้นในพื้นที่ของ กทม.และจังหวัดใกล้เคียง กทม.ได้ออกประกาศ เรื่อง สั่งปิดสถานที่ชั่วคราว (ฉบับที่ 15) ลงวันที่ 1 ม.ค. 64 ข้อ 1.25 ให้ปิดสถานที่ของโรงเรียน สถาบันกวดวิชา และสถาบันการศึกษาทุกประเภท โดยห้ามใช้เพื่อจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 64 ถึงวันที่ 17 ม.ค. 64 นั้น

ทั้งนี้ เพื่อเฝ้าระวังควบคุมโรคฯ สอดคล้องกับมาตรการของ กทม. นายจิรุฒม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) รายงานว่า ได้ออกประกาศจำนวน 2 ฉบับ สาระสำคัญดังนี้

1. งดการอบรมและทดสอบการขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ทุกชนิด

2. งดการต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่ต้องเข้าอบรมในสำนักงานทุกประเภท โดยสามารถดำเนินการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com หรือมีผลผ่านการอบรมของโรงเรียนสอนขับรถ

3. งดการออกหน่วยเคลื่อนที่ที่ห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งชุมชน และศูนย์บริการร่วม

4. งดการจัดฝึกอบรม หรือการทำกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

5. ให้เฝ้าติดตามและประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นไปตามประกาศจังหวัดหรือประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและรายงานเป็นระยะๆ

6. งดการดำเนินการของโรงเรียนสอนขับรถในเขตกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 2-17 มกราคม 2564 ถ้ามีประกาศขยายเวลาหรือผ่อนคลายให้เป็นไปตามระยะเวลาที่กรุงเทพมหานครกำหนด สำหรับโรงเรียนสอนขับรถที่ในเขตจังหวัดอื่นให้เป็นไปตามประกาศจังหวัดหรือประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ขบ.ได้ออกระเบียบเพื่อเป็นการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการงดบริการดังกล่าว โดยให้สิทธิยกเว้นการทดสอบข้อเขียนหรือทดสอบขับรถให้แก่ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับรถที่สิ้นอายุในระหว่างงดบริการ พร้อมกันนี้ ขบ.ได้ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือในการผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 64 ไว้ด้วยแล้ว พร้อมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติไปยังสำนักงานขนส่งทุกแห่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น