xs
xsm
sm
md
lg

แคมเปญรัฐกระตุ้นกำลังซื้อ ค้าปลีกติดลบน้อยลงเหลือ 6%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ค้าปลีกชี้มาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีได้ผล ช่วยฟื้นค้าปลีกรวมดีขึ้นมาบ้างเหลือติดลบ 6% จากเดิมที่จะติดลบ 7% เดอะมอลล์ทุ่ม 250 ล้านบาท ปลุกกำลังซื้อสิ้นปี

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางเศรษฐกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น ทั้งของโลกและภายในประเทศไทย โดยภายในประเทศได้แรงกระตุ้นจากมาตรการของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง เช่น เราเที่ยวด้วยกัน, คนละครึ่ง โดยเฉพาะ “ช้อปดีมีคืน” มาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ไม่เกิน 30,000 บาท ที่ช่วยหนุนธุรกิจรีเทลให้กลับมาคึกคักได้ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 

จากข้อมูลของสํานักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มองว่า การดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการใช้จ่าย ภายในประเทศกลับมาฟื้นตัวตามลำดับ พร้อมคาดการณ์ ตัวเลข GDP ปี 2563 ดีขึ้นอยู่ที่ -6% จากเดิมคาดการณ์ -7.8%

สำหรับปี 2564 คาดการณ์การ GDP อยู่ที่ 3.5-4.5% ปัจจัยบวกจากความสำเร็จในการป้องกันและควบคุมการระบาดของไทย แรงกระตุ้นจากมาตรการของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง การผ่อนปรนการเดินทางเข้าประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม เช่น กองถ่ายภาพยนตร์, ผู้มาเข้าร่วมงานแสดงสินค้า, กลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูง และ กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบพิเศษ (Special Tourist Visa (STV)) (ข้อมูลสํานักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ณ 16 พ.ย. 2563) 


“โดยรวมโครงการของภาครัฐปีนี้ดูดีกว่าปีที่แล้ว แต่ละโครงการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน คือ ช้อปดีมีคืนเจาะกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อปานกลางถึงสูง ส่วนคนละครึ่งก็เหมาะสมกับกลุ่มระดับรากหญ้า และโครงการมีระยะเวลาที่นานขึ้น ที่สำคัญผู้บริโภคมีประสบการณ์เรื่องการโหลดแอพหรือการเตรียมความพร้อมในเรื่องการลงทะเบียนใช้สิทธิ์แคมเปญต่างๆ และร้านค้าที่เข้าร่วม2มาตรการนี้ก็มีหลายจำนวนมากกว่า 5 แสนร้านค้า เป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อการบริโภคของผู้บริโภคได้อย่างดี อีกทั้งการที่คนไทยเดินทางไปช้อปปิ้งต่างประเทศไม่ได้ ก็ทำให้คนไทยที่มีกำลังซื้อสูงกลุ่มนั้น หันมาชอปปิ้งที่ประเทศไทยแทน”

จากข้อมูลของเดอะมอลล์ที่รวบรวมมาจากจทุกสาขา พบว่า ในช่วง 10 วันแรกของการประกาศใช้มาตรการจะมีลูกค้าประมาณ 25% หรือประมาณ 25 คนจากทุก 100 คน ที่มาใช้สิทธิ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมกลับคืนมาดีเหมือนเดิมนั้น ส่วนสำคัญคือ รัฐบาลต้องเปิดประเทศและให้มีการเดินทางมากขึ้น ภายใต้มาตรการการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อที่ให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศมาเมืองไทยมากขึ้น เพราะเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องการจะมาไทยอยู่แล้ว เพราะเรามีมาตรการคุมสุขอนามัยที่ดี ซึ่งจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจดีจขึ้นแน่นอน เพราะแม้ว่าการที่คนไทยมาเที่ยวและช้อปปิ้งในไทยมากขึ้น ก็คงจะมาทดแทนกับกำลังซื้อและปริมาณการจับจ่ายจากคนตต่างชาติที่มาไทยมากถึง 30 ล้านคนต่อปีไม่ได้แน่นอน

นางสาววรลักษณ์กล่าวว่า ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ เดอะมอลล์ใช้งบการตลาดรวม 250 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้ว จัด 2 แคมเปญใหญ่ “HAPPIER TOGETHER 2021” จัดที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ และ“THE MALL JOY OF GIVING HAPPY FACTORY” จัดที่ศูนย์การค้า เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา วันที่ 30 พ.ย. 63 - 6 ม.ค. 64 อัดโปรโมชันทั้งส่วนลด, ของรางวัลพิเศษ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และกิจกรรมอีกมากมาย และปีนี้พิเศษรถยนต์ TOYOTA MAJESTY มูลค่า 1,914,000 บาท จำนวน 1 คัน มอบให้ลูกค้าที่ช้อปภายใน ห้างฯและศูนย์ฯครบทุก 1,000 บาท ร่วมลุ้นรับ โดยคาดว่าทั้งปีนี้จะมียอดขายรวมทั้งกลุ่ม 50,000 ล้านบาท น้อยกว่าปีที่แล้วที่ทำได้ประมาณ 52,000 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...