xs
xsm
sm
md
lg

มากกว่าการเรียนรู้ คือประสบการณ์ กับ Management Forum ในงาน Job Fair CMMU Mahidol

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์CMMU หรือวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล คือองค์กรที่ได้รับการการันตีถึงความเพียบพร้อมในการผลิตทรัพยากรบุคคลด้านการบริหารจัดการ และนักธุรกิจชั้นแนวหน้า เข้าสู่การขับเคลื่อนภาคธุรกิจของประเทศไทย จนเป็นที่ยอมรับจากในวงกว้าง ทั้งจากภาคธุรกิจ และจากองค์กรระดับสากล AACSB

นอกจาก CMMU จะมอบความรู้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาแล้ว CMMU ยังต่อยอดด้วยการมอบโอกาส และประสบการณ์ที่ดีจากเหล่านักบริหารต่างๆ ที่ให้เกียรติเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์อันมีค่าในงาน Job Fair ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ในงาน Job Fair นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้บัณฑิตจบใหม่ รวมถึงศิษย์เก่าได้มีโอกาสพบปะกับองค์กรชั้นนำที่มาออกบูทเพื่อรับบุคลากรอันมีคุณภาพจาก CMMU เข้าร่วมงานแล้ว ในงาน Job Fair ยังได้จัดให้มีการเสวนา Management Forum โดยได้รับเกียรติจากเหล่านักบริหารมืออาชีพ เช่น ดร.เอกพล ณ สงขลา รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรบุคคล บริษัท Thai Bev, คุณดวงพร บุศราวงศ์ Vice President, Country Human Resources บริษัท DKSH, คุณพรลดา เดชรัตน์วิบูลย์ Country Manager บริษัท JobsDB, คุณชัชพล บุญเติม ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล และพัฒนาองค์กร บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ เป็นต้น มาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์อันมีค่าให้ผู้ที่มาร่วมงาน Job Fair


ในการพูดคุยเสวนาในช่วงของ Management Forum เป็นการพูดคุยถึง วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งในมุมมองของนักบริหารถือว่าเป็นวิกฤตที่ท้าทาย ซึ่งก่อให้เกิดทักษะ และมาตรฐานใหม่ๆ เกิดขึ้นในภาคธุรกิจ และในแง่ของการตลาดทั่วโลก ไม่ได้เฉพาะแค่ในเมืองไทยเท่านั้น


อะไรคือ “ทักษะใหม่ (new skills)” ที่บุคลากรในยุค new normal ต้องมี และเป็นที่ต้องการของภาคธุรกิจ

เหล่าผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับเชิญมาร่วมพูดคุย และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้กล่าวเอาไว้ โดยสรุปเป็นภาพรวมว่า ทักษะใหม่ๆ หรือ New Skills ที่บริษัท และภาคอุตสาหกรรมต้องการนั้นจะเป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับทักษะทางดิจิทัล และการนำมาใช้งาน ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการใช้อุปกรณ์อันล้ำสมัย หรือนวัตกรรมใหม่ในด้านการใช้เทคโนโลยี ซึ่งในที่นี้เรียกว่า Hard Skill แต่จะเป็นการทำความเข้าใจตัวตนของบุคลากรในองค์กร โดยบุคลากรในองค์กรควรจะต้องมีทักษะที่เรียกว่า ทักษะด้านอารมณ์ หรือ Soft Skill


ทักษะสำคัญที่เป็นหัวใจของ Soft Skills ที่บริษัทมองหา คือ 1. ความสามารถในการทำงานร่วมกัน 2. ความสงสัยใคร่รู้ 3. ความสามารถในการแก้ปัญหา และ 4. กรอบความคิดแบบพัฒนา

ความสามารถในการทำงานร่วมกันนั้น หมายถึงความสามารถที่ใครสักคนสามารถที่จะทำงานกับผู้อื่นได้ในขณะที่แม้จะมีทรัพยากรที่จำกัด ซึ่งความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ เป็นสิ่งสำคัญมากในส่วนนี้

ความสงสัยใคร่รู้ คือ ทักษะสำคัญที่จะนำไปสู่การค้นหา และนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆ ก่อให้เกิดการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง


ความสามารถในการแก้ปัญหา คือ ทักษะสำคัญที่ใครสักคนต้องมี เพื่อที่จะใช้แก้ปัญหาที่ซับซ้อนในสภาพแวดล้อมธุรกิจในยุคปัจจุบัน ซึ่งทักษะนี้สามารถช่วยให้องค์กรนั้นๆ อยู่รอด สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้

และสุดท้าย กรอบความคิดแบบพัฒนา ซึ่งทักษะนี้จะช่วยให้ใครสักคนสามารถที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาเปรียบเสมือนน้ำที่ไม่มีวันเต็มแก้ว พร้อมรองรับแนวคิด และกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับใช้

“ทุกธุรกิจเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับคน ดังนั้น ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไร ธุรกิจต้องการใครสักคนที่เก่งเรื่องคนเสมอ” นี่คือคำกล่าวทิ้งท้ายจากผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้เกียรติมาร่วมแชร์ประสบการณ์ และแสดงวิสัยทัศน์ถึงสิ่งที่องค์กรภาคธุรกิจต้องการในยุคที่ทักษะใหม่ด้าน Soft Skills ต้องเกิดขึ้น ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ในยุค New Normal


วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดโอกาสรับสมัครท่านผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ทั้งหลักสูตรภาษาไทย และหลักสูตรนานาชาติ และระดับปริญญาเอก หลักสูตรนานาชาติ

ท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2206-2000 ต่อ 3104 หรือ 2302

สมัครทาง https://apply.cm.mahidol.ac.th


กำลังโหลดความคิดเห็น...