xs
xsm
sm
md
lg

“สตีเบล เอลทรอน” โหมตลาดในไทยทดแทนส่งออกวูบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “สตีเบล” ปรับแผนเน้นรายได้ในประเทศแทนเป็น 75% จากเดิม 55% เหตุตลาดส่งออกเจอโควิดหนักกว่าในไทย เผยยอดขายรวมในไทยดีขึ้นหลังปรับกลยุทธ์ ช่องทางดีลเลอร์และบีทูบีเติบโต

นายโรลันด์ เฮิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นกัน แต่ในภาพรวมถือว่าเรายังปรับตัวได้ดี โดยยอดขายรวมช่วง 8 เดือนแรกของปี 2563 ยังเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้ช่องทางหลักอย่างห้างสรรพสินค้าจะได้รับผลกระทบหนัก จนทำให้ยอดขายตกลงเมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ผ่านมามากกว่า 50% ช่วงมีนาคม และพฤษภาคม แต่มิถุนายนถึงสิงหาคมสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ติดลบแค่ 11%

แต่ช่องทางอื่นๆ ยังสามารถเติบโตได้อยู่ ทั้งช่องทางการขายผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือดีลเลอร์ที่เติบโตเพิ่มขึ้น 14 % และกลุ่มลูกค้า B2B ยังสามารถเติบโตได้มากกว่า 10% จากกลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่แนวโน้มทางธุรกิจดูไม่สู้ดีนัก แต่เราได้พยายามเพิ่มโอกาสจากโครงการที่ยังคงมีอยู่ และเร่งผลักดันให้สินค้าของเราเข้าติดตั้งให้แล้วเสร็จทันที่โครงการจะส่งมอบงาน


นอกจากนี้ สตีเบล เอลทรอน ยังเพิ่มโอกาสในการขายไปยังสถานประกอบการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร โรงพยาบาล หรือสปา รวมถึงการปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ยอดขายอี-คอมเมิร์ซเติบโตขึ้นหลายเท่า ทั้งหมดนี้แน่นอนว่าเกิดจากที่เราทำงานกันอย่างหนัก ประกอบรวมกับอีกหลายๆ ปัจจัย ส่งผลให้บริษัทฯ ยังมีตัวเลขสะสมของปีนี้ดีกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ โดยครึ่งปีแรกตกลงแค่ 2%

ทั้งนี้ ปีที่แล้วมียอดขายรวม 650 ล้านบาท มีส่วนแบ่งรวม 20% เป็นผู้นำตลาด ส่วนภาพรวมตลาดเครื่องทำน้ำอุ่นและน้ำร้อนครึ่งแรกปี 2563 มีมูลค่า 1,000 ล้านบาท หรือประมาณ 2.9 แสนเครื่อง ติดลบในแง่มูลค่าถึง 10% และติดลบในแง่ปริมาณ 1% จากปีที่แล้วตลาดรวมมีมูลค่า 3,000 ล้านบาท และมีปริมาณ 8.5 แสนเครื่อง 

“ปี 2563 นี้ถือเป็นอีกปีที่ท้าทายในส่วนของผู้ดำเนินธุรกิจ จากวิกฤตการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 (โควิด-19) ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก และแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อสตีเบล เอลทรอนด้วยเช่นกัน แต่ด้วยการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจได้อย่างทันท่วงทีผสานกับความแข็งแกร่งขององค์กร จึงทำให้ผลประกอบการในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2563 ยังทรงตัวผ่านมาได้ สืบเนื่องจากการพยายามเข้าถึงลูกค้าและวางกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตรในทุกๆ ช่องทาง ทั้งกลุ่มธุรกิจขายปลีกและกลุ่มธุรกิจงานโครงการ ส่งผลให้ภาพรวมยอดขายสะสมยังไม่ตกลงกว่าปีที่ผ่านมา” 

นอกจากนี้ สตีเบล เอลทรอน ยังเดินหน้าต่อยอดแผนการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมองเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ปรับเข้าสู่ช่องทางอี-คอมเมิร์ซที่เพิ่มมากขึ้น เป็นโอกาสให้บริษัทได้ปรับแนวทางการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบอออนไลน์ถึงออฟไลน์ (O2O) ส่งผลให้ช่องทางการขายออนไลน์มีอัตราการเติบโตสูงถึง 5 เท่าจากปีที่ผ่านมา 


นายโรลันด์กล่าวด้วยว่า ปีนี้หันมาเน้นตลาดในประเทศแทน ให้มีสัดส่วนรายได้ในประเทศ 75% และตลาดส่งออก 25% จากเดิมปีที่แล้วในประเทศ 55% และส่งออก 45% เนื่องมาจากผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อตลาดส่งออกหลักอยู่ที่ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย มีการล็อกดาวน์และการระบาดของโควิดหนัก ยอดส่งออกตกลงไป 50% ในช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุดมีความร่วมมือระหว่างสตีเบล เอลทรอน กับจีซี ในการผลักดันสินค้าที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้วัสดุหลักที่เป็นพลาสติก ABS รีไซเคิล 100% ในการผลิตฝาครอบเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพตามมาตรฐานหรือสูงกว่าการใช้เม็ดพลาสติกปกติ โดยเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อนรุ่น DX ECO เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นแรกซึ่งเป็นนวัตกรรมเชิงรักษ์สิ่งแวดล้อม ผสานการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์บนพื้นฐานแนวคิด Green Design ด้วยการนำทรัพยากรธรรมชาติ หรือวัสดุเหลือใช้มาพัฒนาต่อยอดสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีมูลค่าสูงขึ้น โดยยังคงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในตัวผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต ซึ่งนับได้ว่าตรงตามเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจระยะยาวของสตีเบล เอลทรอน

เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจในฐานะผู้เชี่ยวชาญในเรื่องน้ำ สตีเบล เอลทรอน พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่กำลังจะออกสู่ตลาดประจำปี 2563 ได้แก่
- เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อน (Instantaneous Water Heater) 7 รุ่น ซึ่งรวมถึงเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่น DX ECO
- หม้อต้มทำความร้อน (Storage Water Heater) 1 รุ่น
- เครื่องกรองน้ำ (Water Filter) 1 รุ่น (FOUNTAIN7S ANTHRACITE)
และล่าสุดกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะมาเสริมประสบการณ์ Comfort Through Technology กับความรื่นรมย์ในยามอาบน้ำประหนึ่งใช้บริการจากสปาชั้นนำ ได้แก่
- ชุดฝักบัวอาบน้ำ (Shower Head) - STIEBEL AQUA 3 รุ่น คือ Neutral, Matte Black และ Chromium
- ตัวกรองอาบน้ำ VITA SHOWER FILTER ประสบการณ์ใหม่ในการอาบน้ำ ที่ให้ความสดชื่น สะอาด และกลิ่นหอมที่ผ่อนคลาย มีให้เลือก 3 กลิ่น คือ กลิ่นกุหลาบ (VITA Rose) กลิ่นชาเขียว (VITA Green Tea) และกลิ่นสตรอว์เบอร์รี (VITA Strawberry) ที่เหมาะสำหรับเด็ก


กำลังโหลดความคิดเห็น...