xs
xsm
sm
md
lg

กลยุทธ์การตลาด “Chang” สร้างมาตรฐานการจัดงานรับวิถีชีวิตยุค New Normal ปรับรูปแบบกิจกรรม แต่ยังคงเป็นผู้นำด้าน “มิวสิคอีเว้นท์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



Chang แก้เกมยุค New Normal ปรับกลยุทธ์การตลาดในการจัดกิจกรรมแบบ On Ground Marketing ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาวะของผู้บริโภคเป็นหลัก แต่ยังคงคอนเซ็ปต์แบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านมิวสิคอีเว้นท์และไลฟ์สไตล์อีเว้นท์เช่นเดิม ตอกย้ำแบรนด์ให้ครองใจผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง ผ่านสารพัดแคมเปญในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา

อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของ Chang คือการจัด On Ground Marketing โดยดำเนินการจัดงานและยังเป็นผู้สนับสนุนคอนเสิร์ตและกิจกรรมไลฟ์สไตล์หลากหลายรูปแบบมาโดยตลอด แต่เนื่องจากปีนี้เกิดสถานการณ์ COVID-19 ทำให้แบรนด์ Chang มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำกิจกรรมให้สอดคล้องกับสถานการณ์และวิถีชีวิตแบบ New Normal เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ยังคงสร้างความสนุกสนานให้กับผู้บริโภคเช่นเดิม

ยกตัวอย่างกิจกรรมที่ปรับช่องทางเข้าหาผู้บริโภค เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปภายใต้วิถีชีวิตใหม่ อาทิ การเปิดแคมเปญสายกีฬาอย่าง “Chang Home Football Challenge”สร้างกระแสให้ผู้บริโภคมาทำกิจกรรม Football Challenge จากที่บ้าน จนเป็นแคมเปญที่มี Earn Media สูงที่สุดในช่วงนั้น ไปจนถึงการร่วมเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรม โรงภาพยนตร์ไดรฟ์อิน ทั้งที่จัดโดย Major Cineplexและ SF Cinemaซึ่งจัดขึ้นในช่วงเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ ที่เป็นการสร้างความตื่นเต้นให้ตลาดกับกิจกรรมบันเทิงรูปแบบใหม่หลังต้องเก็บตัวอยู่บ้านมานาน แต่ยังคงใส่ใจเรื่องการเว้นระยะห่างเพื่อรักษาสุขอนามัยของผู้เข้าร่วมงานอย่างเคร่งครัด


กิจกรรม On Ground Marketing อีกกลุ่มหนึ่งที่ Chang เป็นผู้นำเสมอมาคือ “มิวสิคอีเว้นท์”จากปกติที่แบรนด์จะเข้าสนับสนุนงานคอนเสิร์ตทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ปีนี้มีการปรับรูปแบบโดยวางระบบการจัดงานตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาวะของผู้ร่วมงานเป็นสำคัญ ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กลุ่มลูกค้า รวมถึงรับผิดชอบต่อสังคม แต่ยังคงจัดเต็มความสนุกเอาไว้เช่นเดิม

ส่วนไฮไลต์การจัดมิวสิคอีเว้นท์ที่น่าสนใจของ Chang เกิดขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลายมากขึ้น ภาครัฐมีการคลายล็อกดาวน์อนุญาตให้จัดกิจกรรมอีเว้นท์ได้ภายใต้ระเบียบด้านสุขอนามัยที่กำหนด Chang จึงพัฒนาแนวคิดการจัดคอนเสิร์ตที่ไม่เพียงเว้นระยะห่างได้จริง แต่ยังเกิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่น่าเบื่อแม้ต้องเว้นระยะจากกัน ภายใต้งาน Amazing Thailand TUK TUK Festival powered by Chang Music Connection จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา


งานครั้งนี้เป็นการจัดคอนเสิร์ตแบบไดรฟ์อิน แต่ไม่ใช่รถยนต์ธรรมดา Chang ได้นำ “รถตุ๊กตุ๊ก” สัญลักษณ์หนึ่งของกรุงเทพฯ มาเป็นพาหนะสำหรับนำผู้ร่วมงานเข้ามาชมคอนเสิร์ต โดยมีผู้ชมบนรถตุ๊กตุ๊ก 200 คัน ร่วมชมคอนเสิร์ตนาน 7 ชั่วโมง ทั้งนี้ ภายในงาน Chang ยังจัดให้มีการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เช่น การจัดระยะห่างของรถให้ห่างจากกัน มีจุดล้างมือ และจุดคัดกรองผู้เข้าออกบริเวณงาน เป็นต้น


คอนเสิร์ตแบบไดรฟ์อินบนรถตุ๊กตุ๊กครั้งนี้ทำให้แบรนด์ได้ภาพเชิงบวกของการเป็นผู้นำทางดนตรี เพราะเป็นรายแรกๆ ที่กลับมาเปิดคอนเสิร์ตอีเว้นท์ขนาดใหญ่ ช่วยเติมเต็มความสนุกให้กับผู้บริโภคหลังจากที่ทุกคนไม่ได้สัมผัสบรรยากาศงานคอนเสิร์ตมานานหลายเดือน ขณะเดียวกันยังได้ภาพแบรนด์ที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพราะสามารถนำความเป็นไทยอย่างรถตุ๊กตุ๊กมาผสานเข้ากับการจัดคอนเสิร์ตไดรฟ์อินได้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ใหม่ที่เหมาะกับประเทศไทย และได้ช่วยโปรโมตด้านการท่องเที่ยวไปในตัว

แม้ว่าสถานการณ์ของปี 2563 จะเปลี่ยนไป แต่ Chang ในฐานะผู้นำด้าน On Ground Marketing ยังคงแก้เกมปรับกลยุทธ์ได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว ทำให้ Chang สามารถรักษาฐานความเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคผ่านแคมเปญมิวสิคอีเว้นท์ ที่แม้จะเปลี่ยนแพลตฟอร์มหรือรูปแบบการจัดงาน แต่ยังสร้างประสบการณ์เต็มอิ่มให้ผู้บริโภคเช่นเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...